บิ๊กโจ๊กส่งสำนวนฟ้องแก๊งค้าแรงงานเถื่อนขนต่างด้าวทำคนตาย-เจ็บ

จากกรณีพบกลุ่มบุคคลต่างด้าว 23 ราย ผู้บาดเจ็บ 4 ราย และเสียชีวิต 3 ราย ถูกทิ้งไว้ที่บริเวณหมู่บ้านหนองนกกระทา ต.นาบ่อคำ อ.เมืองกำแพงเพชร เมื่อ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา ภายหลังพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน รองผบ.ตร.ในฐานะผอ.ศพดส.ตร. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร., รองผอ. ศพดส.ตร. หัวหน้าชุดในการดำเนินการรวบรวมข้อมูลและพยานหลักฐาน กระทั่งมีการออกหมายจับพร้อมจับกุมผู้เกี่ยวข้อง 7 ราย

ความคืบหน้าวันที่ 11 ม.ค.2565พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน คดีอาญา สภ.เมืองกำแพงเพชร หมายเลขคดี 1065/2564 กรณีนำพาแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายรวม 23 คน และประสบอุบัติเหตุมีแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาเสียชีวิตรวม 3คน พร้อมด้วยพล.ต.ต.พิพัฒน์ ชุ่มมณีกูล ผบก.ภ.จว.กำแพงเพชร และนายสุรชัย รัตนวรรณี อัยการจังหวัดกำแพงเพชร และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ประชุมสรุปสำนวนการสอบสวนในคดีและวางแนวทางการสืบสวนในความผิดที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นมีความเห็นทางคดีในสำนวนการสอบสวนคดีอาญา สภ.เมืองกำแพงเพชร หมายเลขคดี 1065/2564 พร้อมส่งสำนวนการสอบสวนและตัวผู้ต้องหาทั้ง 7คน ในความผิดร่วมกันนำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการอุปการะหรือช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าวให้เข้ามาในราชอาณาจักร และร่วมกันรู้ว่าคนต่างด้าวคนใดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืน พ.ร.บ.นี้ให้เข้าพักอาศัยซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม ให้พนักงานอัยการ

มีรายงานว่า ผู้ต้องหา 7 ราย ประกอบไปด้วย 1. นายอุทัย แซ่ม้า อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 273 ม.8 ต.โป่งน้ำร้อน อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร ผู้ขับขี่รถกระบะขนกลุ่มคนต่างด้าวที่เกิดอุบัติเหตุ 2. นายจิรวิทย์ แซ่ม้า อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 62 ม.26 ต.โกสัมพี อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร ทำหน้าที่จัดหาแรงงานจากฝั่งประเทศเมียนมา และขับรถนำทาง 3. นายเลา แซ่จ้าง อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 ม.8 ต.โป่งน้ำร้อน อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร ทำหน้าที่ขับรถขนบุคคลต่างด้าว 4. นายสุชัจจ์ จังพินิจกุล อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7 ม.8 ต.โป่งน้ำร้อน อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร ทำหน้าที่ขับรถขนบุคคลต่างด้าว และ 5. นายไชยา วัชรวนา อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56/2 ม.5 ต.ท้องฟ้า อ.บ้านตาก จ.ตาก ทำหน้าที่คอยรับแรงงานที่จุดพักคอยเพื่อส่งต่อเข้าไปยังพื้นที่ชั้นใน 6นายทราย เวียนตู อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/6 ถนนพุทธมณฑลสาย 5 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม ทำหน้าที่เป็นลูกน้องนายจิรวิทย์ และนายณรงฤทธิ์ แซ่วื้อ ทำหน้าที่คนขับรถนำศพไปทิ้ง

จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่ากลุ่มผู้กระทำผิดรายนี้จะมีนายจิรวิทย์ และนายทราย เป็นผู้คอยประสานงานกับชาวเมียนมาที่ฝั่งประเทศเมียนมา เพื่อคอยรอรับขนแรงงานต่างชาติขึ้นรถกระบะ โดยมีนายอุทัย นายสุชัจจ์ และนายเลา เป็นคนขับรถขนแรงงานไปส่งยังจุดพักคอยต่อไปที่บริเวณ จ.ตาก เพื่อส่งต่อให้นายไชยา ซึ่งจะเป็นผู้ทำหน้าที่ประสานชาวเมียนมาไม่ทราบชื่อ ซึ่งแฝงตัวอยู่ในไทย มารับกลุ่มแรงงานต่างด้าวเหล่านี้เพื่อไปส่งต่อในพื้นที่ชั้นใน หรือเดินทางไปยังประเทศที่สามต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง