ชาวเมียนมาอพยพภัยสงครามอาศัยฐานที่มั่นทหารไทยแม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอน-ชาวเมียนมาอพยพเข้าไทย ทหารคะยา พร้อมรับมือการโจมตีทางอากาศ ขณะที่มีผู้อพยพจากบ้านห้วยโปงเลา กว่า 200 คนหนีภัยสงครามมาอาศัยอยู่ติดฐานที่มั่นของทหารไทย เนิน 585 ต.ผาบ่อง

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2565 แหล่งข่าวผู้นำระดับสูงของ กองกำลังทหารกะเหรี่ยงคะยา KNPP กะเหรี่ยงแดง เปิดเผยว่า ทางด้านทหารคะยา ที่ฐานปฏิบัติการยามู ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้าม บ้านแม่ส่วยอู หมู่ 8 ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ได้มีการพร้อมรับมือการโจมตีด้วยอากาศยานจากทหารเมียนมา โดยมีเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ ของทหารพม่า รุ่น Mi-8 ผลิตโดยประเทศรัสเซีย จำนวน 2 ลำ ได้ลำเลียงทหารเมียนมาจำนวน 30 นาย มาเสริมกำลังที่ฐานที่มั่นของทหารเมียนมา ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามฐานยามู ของกองกำลังกะเหรี่ยงคะยา คาดว่าเตรียมพร้อมที่จะเปิดฉากการโจมตีต่อฐานยามูของ คะยาในเร็ว ๆ นี้

นอกจากนี้ยัง ได้มีเครื่องบิน MIG – 29 จำนวน 2 ลำ และโดรนรุ่น CH-3A อีก 1 ลำ ได้บินลาดตระเวนเหนือพื้นที่ฐานยามูของกะเหรี่ยงคะยา ไปจนถึงฐานทะนาควายของฝ่ายคะยา คาดว่าเป็นการบินเพื่อตรวจสอบที่ตั้งทางทหารของกองกำลังกะเหรี่ยงคะยา ก่อนที่จะมีการเปิดฉากการโจมตี การบินตรวจสอบของทหารพมาส่วนหนึ่งมาจาก ฐานที่มั่นของทหารกะเหรี่ยงคะยา และ ฐานที่มั่น ฐานสิงขร ของทหารไทย อยู่ใกล้เคียงกัน หากมีการโจมตีและไม่ระบุพิกัดที่ชัดเจน จะทำให้ทหารไทยถูกโจมตีไปด้วย

อย่างไรก็ตาม จากการสู้รบระหว่างทหารเมียนม่ากับ กองกำลังกะเหรี่ยงคะยา พบว่าได้มีผู้อพยพจากบ้านห้วยโปงเลา ตรงข้ามช่องทางบ้านน้ำเพียงดิน ได้พากันอพยพเข้ามาในไทย บริเวณช่องทางเนิน 585 ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จำนวนประมาณ 200 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นคนชรา ผู้หญิง และเด็ก โดยทางทหารไทยไม่อนุญาตให้เข้ามาในเขตไทย แต่ให้อาศัยบริเวณถนนในซอกเขา เขตพม่า ติดกับฐานปฏิบัติการ เนิน 585 ของทหารไทย โดยมีเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร(อส.)อ.เมือง เข้าไปดูแลและสอบถามสถานการณ์ในฝั่งเมียนม่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง