โควิดพุ่งไม่หยุด!ภูเก็ตสั่งปิดทุกโรงเรียนให้สอนออนไลน์

ภูเก็ต – คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต มีมติสั่งปิดโรงเรียนทุกแห่ง ให้สอนออนไลน์แทนตั้งแต่ 4-14 ม.ค.นี้ ป้องกันคลัสเตอร์ใหม่ หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งสูง ล่าสุด วันเดียวทะลุ 184 ราย ทั้งในพื้นที่และจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 1/2565 วานนี้ (3 ม.ค.) ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต โดยมี นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ พร้อมด้วย นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน และภาคประชาชนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 และหารือมาตรการการป้องกันให้สอดคล้องกับสถานการณ์ หลังจากมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเพิ่มมากขึ้น โดยภูเก็ตเป็น 1 ใน 5 จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวสูงสุด ประกอบกับในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา มีประชาชนส่วนหนึ่งเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ หวั่นจะเกิดคลัสเตอร์ใหม่ตามมา ว่า

การประชุมในครั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในด้านสถานที่ เพื่อรองรับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณารับรอง Hotel Isolation จำนวน 66 แห่ง นอกจากนี้ ยังมีมติให้สถานศึกษาทุกแห่งทุกสังกัดในจังหวัดภูเก็ต ทั้งในระบบและนอกระบบ ซึ่งอยู่ในสังกัดและในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน มหาวิทยาลัย และสถาบันกวดวิชาทุกแห่งงดการจัดการเรียนการสอนแบบ ONSITE ตั้งแต่วันที่ 4-14 มกราคม 2565 โดยให้มีการเรียนการสอนด้วยการไม่ต้องเข้าชั้นเรียนตามรูปแบบที่ต้นสังกัดกำหนด หรือรูปแบบที่เหมาะสม โดยเป็นเรียนการสอนระบบ ONLINE

ในส่วนของโรงเรียนที่จะเปิดการเรียนการสอนแบบ ONSITE ตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม 2565 จะต้องดำเนินการให้นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาตรวจหาเชื้อแบบ ATK 100% เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และป้องกันการเกิดคลัสเตอร์ใหม่ เนื่องจากในช่วงวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่มีผู้ปกครองนำบุตรหลานกลับภูมิลำเนาหรือไปท่องเที่ยวยังจังหวัดต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีการติดเชื้อใหม่อย่างแน่นอน

ด้าน นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้รายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของจังหวัดภูเก็ต ว่า ขณะนี้เริ่มมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้ร่วมกับโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดแผนจัดเตรียมความพร้อมในเรื่องต่างๆ ทั้งเตียงรักษา และสถานที่ทำการรักษาเพิ่มเติมเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้สถานการณ์เริ่มจะดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต รายงานสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดภูเก็ต ประจำวันที่ 3 มกราคม 2565 พบผู้ติดเชื้อใหม่ในจังหวัด 149 ราย ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 21 ราย และเทสต์แอนด์โก 14 ราย รวมทั้งสิ้น 184 ราย โดยมีผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 20,214 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 784 ราย หายกลับบ้านแล้ว 19,431 ราย และเสียชีวิตสะสม 143 ราย ในส่วนของจำนวนเตียงทั้งหมด 1,952 เตียง จำนวนครองเตียง 546 เตียง คิดเป็น 27.97% ยังมีเตียงว่าง 1,406 เตียง คิดเป็น 72.03%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง