ฉลองปีใหม่อยู่บ้านไร้โควิด เชือดสุกรดำกินแบบประหยัดพอเพียงอร่อย

อำนาจเจริญ- ฉลองปีใหม่อยู่บ้าน เชือดสุกรดำกินแบบประหยัดพอเพียงอร่อย และสุดคุ้มปลอดโควิดอีกด้วย

บรรยากาศ การจัดงานเฉลิมฉลองปีใหม่ 2565 ในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ จัดกันแบบเรียบง่าย ตามบ้านเรือนต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามนโยบายของท่านทวีป บุตรโพธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ โดยจัดเป็นครอบครัว และครอบครัวหนึ่งๆก็ประมาณ 5-6 คน โดยไปซื้อสุกร ตัวขนาดพอเหมาะ ราคาไม่แพงแค่พันกว่าบาท มาชำแหละกินกัน อย่างเอร็ดอร่อยเป็นกันเอง โดยไม่ต้องไปกินนอกบ้าน และจัดงานรวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ตามสถานที่ต่างๆให้สิ้นเปืองเงิน ซึ่งการนำสุกรดำ(หมู่ดำหรืหมูป่ามามาชำแหละ ที่บ้านนั้น นอกจากจะปลอดภัยจาก covid แล้ว ยังเป็นการพบปะ กับบรรดาญาติๆ อย่างสนิทสนม เป็นกันเองและที่สำคัญเป็นการประหยัด ค่าใช้จ่ายปลแดจากการแพร่ระยากของโรคโควิดอีกด้วย ถ้าออกตังค์กันซื้อก็คนละไม่กี่ร้อยบาท ก็ได้กินปิ้งหมูลาบหมู กันอย่างเอร็ดอร่อยแล้ว

ทางด้านนายบุญเลิศ สุริโย วัย 62 ปี ซึ่งเป็นข้าราชการครูเกษียณ กล่าวว่า ที่บ้านของตน จัดงานปีใหม่กันแบบเรียบง่าย ประหยัด ปลอดเขิ้อโควิดจัดในเฉพาะกลุ่มเครือญาติเท่านั้น เพียง 5- 6 คน แต่ละคนปลอด จากโรค covid ทั้งสิ้น มีการคัดกรองเป็นอย่างดี ได้เรี่ยไรกันคนละ 100 -200 ถึง 500 บาท นำไปซื้อสุกร-เครื่องดื่ม ส่วนสุกรเป็นสุกรป่า หรือสุกรพันธุ์หมูป่าผสม มาชำแหละกินกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งเนื้อ สุกรดังกล่าว จะไม่ค่อยมีน้ำมันมาก นำมาปิ้งย่างหรือลาบอย่างอร่อยๆ กินกันอย่างสนุกสนานและบางกลุ่ม บางหมู่บ้าน ก็ชำแหละแบ่งกันไปรับประทานเป็นกองกอง กองละ 500 ถึง 1,000 บาท เพื่อนำไปกินฉลองกันที่บ้านใครบ้านมัน อย่างสนุกสนานปลอดจากเชื้อโควิคอีกด้วย

ที่สำคัญเป็นการฉลองอย่างประหยัด และคุ้มค่าที่สุด โดยเฉพาะที่จังหวัดอำนาจเจริญ อยู่ใกล้เคียงกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีสุกรสีดำ หรือสุกรป่า ที่เรียกว่าหมูป่า เป็นจำนวนมาก สามารถซื้อมาชำแหละ เป็นอาหารได้เป็นอย่างดี ปีใหม่ปีนี้ มีผู้เลี้ยงฉลองกันที่บ้านกันเป็นจำนวนมาก ไม่ต้องไปเสียเงินทองมากมาย จัดเลี้ยงตามห้องอาหารต่างๆ ซึ่งขัดต่อนโยบายของทางจังหวัด ชองทางรัฐบาลอีกด้วย และจะเห็นได้ว่าบนท้องถนน ในช่วงปีใหม่ปีนี้ จะไม่มีรถวิ่ง พุ่นพ่าน เหมือนทุกๆปีที่ผ่านมา เพราะประชาชนส่วนใหญ่จะจัดเลี้ยงฉลองกันย่อมย่อมในบริเวณหมู่บ้านของตนเอง ในบ้านของตนเอง และตามท้องไร่ท้องนา เป็นต้น คือการชำแหละหมูกินเองถึงทำให้ ประชาชนชาวจังหวัดอำนาจเจริญ ปลอดจากเชื้อโควิดได้เป็นอย่างดี

คิวภาพ บรรยากาศการขำแหละสุกรป่า อย่างสนุกสนานกันเอง
ภาพ-ข่าว/ทิพกร หวานอ่อน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอำนาจเจริญ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง