เห็ดถอบเชียงใหม่ ลอตแรกขายดี กินอร่อย ต้องซื้อข้ามจังหวัด กก.ละ 700-800 บาท

ชาวเชียงใหม่ได้กินกันปีละครั้ง เห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ ที่ราคาพุ่งสูง กก.ละ 700-800 บาท ในช่วงที่เห็ดลอตแรกออกจากป่า เห็ดต้นฤดูจะมีความกรอบ นุ่มใน อร่อย สามารถนำไปทำเมนูพื้นบ้านได้หลายแบบ ทั้งต้มเห็ดถอบน้ำพริกข่า แกงคั่วเห็ดถอบ และแกงเห็ดถอบใบมะเม่า

เข้าสู่ช่วงฤดูฝนแล้วของภาคเหนือกับอีก 1 เมนูที่ชาวเหนือชื่นชอบ และรอคอยมากที่สุดเมนูหนึ่งของปี จนเรียกได้ว่าต้องเป็นอีก 1 เมนูที่แต่ละปีต้องได้กินกัน จนเรียกกันติดปากว่า “ปี๋ไหนมีเตื่อ” หรือแต่ละปีมีครั้งเดียว กับเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ ที่ตอนนี้ฝนเริ่มตก และหลายพื้นที่ของภาคเหนือเริ่มมีเห็ดถอบออกแล้ว และเห็ดถอบช่วงต้นฤดูจะมีความอร่อยมากที่สุด เนื่องจากมีความนุ่ม หรือเป็นเห็ดอ่อน ที่เปลือกด้านนอกจะอ่อนกรุบกรอบ เนื้อด้านในจะขาวนุ่ม และมีความหอมเป็นพิเศษ เห็ดถอบช่วงต้นฤดูจึงเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก และชาวบ้านออกเก็บเห็ดมาขายให้กับพ่อค้าคนกลางก็จะกระจายไปตามพื้นที่ที่มีความต้องการสูง อย่างหัวเมืองใหญ่ๆ ที่เชียงใหม่

ที่ตลาดเจดีย์แม่ครัว ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ หนึ่งในตลาดพื้นเมืองที่มีอาหารการกินพื้นบ้านจำหน่ายแหล่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ พบว่ามีชาวบ้านรุมเลือกซื้อเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะกันอย่างคึกคัก บรรดาพ่อค้าแม่ค้ารับเห็ดจากหลายพื้นที่มาจำหน่ายให้กับชาวบ้าน และส่วนใหญ่เป็นเห็ดถอบข้ามจังหวัดส่งมาขาย อย่าง เห็ดจากอำเภอแม่ทะ จ.ลำพูน และ อ.เถิน จ.ลำปาง รวมทั้งเห็ดจากอำเภออมก๋อย จ.เชียงใหม่

เมื่อดูราคาเห็ดถอบนำมาขายเป็นลิตร ลิตรเล็กขนาดครึ่งกิโลกรัมอยู่ที่ลิตรละ 230-270 บาท หรือกิโลกรัมละ 500-600 บาท ส่วนเห็ดที่มาไกล และมีราคาแพงสุดมาจากจังหวัดพะเยา มีความขาว อ่อน ลิตรละ 350-400 บาท หรือกิโลกรัมละ 700-800 บาท ก็มีคนรุมซื้อไปรับประทาน แม้ว่าราคาจะแพงกว่าเนื้อสัตว์ หรือแพงกว่าทุเรียนในช่วงนี้ ชาวบ้านก็ยอมควักเงินเพื่อที่จะได้ลิ้มลอง เพราะเป็นช่วงที่เห็ดอร่อยที่สุด และปีหนึ่งจะได้กินเพียงครั้งเดียว ก็ยอมจ่ายเพื่อเมนูนี้ หลังจากนี้เห็ดถอบก็จะเริ่มออกตามสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ ส่วนจุดไหนที่ออกก่อน เห็ดก็จะเริ่มแก่และแข็ง กินไม่อร่อย ก็ต้องปรับเป็นเมนูอย่างอื่น

สำหรับ เห็ดถอบ ทำได้หลากหลายเมนู ทั้งต้ม แกง ผัด สำหรับเมนูง่ายๆ ของชาวเหนือกับเห็ดถอบ อย่าง ต้มเห็ดถอบน้ำพริกข่า ก็จะล้างเห็ดหลายๆ น้ำให้ดินออกให้หมด ก่อนนำมาต้มกับเกลือ ใส่กระเทียม และดอกข่าเพื่อตัดกลิ่นดิน หรือใครจะปรุงรสด้วยผงปรุงรสเพิ่มความหอมก็ไม่ผิด ทานคู่กับน้ำพริกข่าที่ทำง่ายๆ แต่เข้ากันที่สุด ส่วนอีกเมนูที่อร่อยแบบชาวเหนือ คือ แกงเห็ดถอบใบมะเม่า ซึ่ง ใบมะเม่า เป็นพืชสมุนไพรที่ให้รสชาติเปรี้ยวเมื่อนำมาใส่แกง เครื่องพริกแกงก็มีหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง กะปิ ปลาร้า โขลกต้มใส่เนื้อหมูหรือหมูสามชั้น ใส่เห็ดถอบปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมใบมะเม่าเพื่อได้รสเปรี้ยว หรือใครที่ชอบเปรี้ยวมากก็สามารถใส่ใบส้มป่อยลงไปเพิ่มได้ ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย ก็อร่อยได้เหมือนกัน

สำหรับเชียงใหม่ เห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยมาจากหลายแหล่ง อย่างเช่น เห็ดแม่แตง เห็ดอมก๋อย เห็ดดอยสะเก็ด จะมีความอร่อยพิเศษกว่าพื้นที่อื่นๆ อาจจะเพราะเรื่องของสภาพดินและอากาศที่แตกต่างกัน ทำให้เห็ดมีคุณภาพแตกต่างกัน แต่เห็ดที่อมก๋อยมักจะออกก่อนพื้นที่อื่นๆ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง