ฝนตก ดอกกระเจียว ชูช่อในป่าชุมชน แหล่งอาหาร คนรากหญ้าปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี –รับฝนใหม่!หนุ่มรับเหมาก่อสร้างเก็บดอกกระเจียวในป่าชุมชน  ก่อนไปทำงานได้กินอาหารจากธรรมชาติและลดรายจ่ายครัวเรือน

เมื่อวันที่  19 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า ช่วงเริ่มเข้าสู่ต้นฝนกลับมาสร้างความชุ่มฉ่ำให้กับผืนป่าชุมชน  พบหนุ่มรับเหมาก่อสร้างก่อนออกไปทำงาน  ได้ออกไปหาเก็บดอกกระเจียวที่เริ่มแทงหน่อรับฝนใหม่  จากนั้นกลับมาทำกับข้าวก่อนออกไปทำงาน    โดยจะขับรถยนต์กระบะออกจากหมู่บ้านประมาณ 1กม.เพื่อมาเก็บดอกกระเจียวที่อยู่ในป่าชุมชน ที่มีในช่วงพฤษภาคมของทุกปีหลังจากฝนตกหนักดอกกระเจียวที่อยู่ในป่าก็จะออกดอก ชาวบ้านจะออกมาหาเก็บดอกกระเจียว ,เห็ดโคน ที่ขึ้นโดยตามธรรมชาติในป่าตามหัวไร่ปลายนาของเพื่อนบ้านหรือในป่าชุมชน

นายจตุรพักตร์ ทาญาติ ชาวบ้า ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ผู้รับเหมาก่อสร้างรายย่อย กล่าวว่า เป็นชาวบ้านที่ชอบหาของป่า ในป่าชุมชนมาเป็นอาหารในครัวเรือนเพื่อลดค่าใช้จ่าย หลังจากที่เริ่มฝนหนักติดต่อกัน 2 ครั้ง   พบว่าดอกกระเจียวที่อยู่ในป่าชุมชนก็จะขึ้นเองโดยธรรมชาติ

หนุ่มรับเหมาก่อสร้างรายย่อย กล่าวต่อว่า  ตนจะออกมาเก็บดอกกระเจียวไปทำหลากเมนู  อาทิ   ต้มจิ้มน้ำพริกปลาทู ซึ่งชาวบ้านจะออกมาหาเก็บดอกกระเจียวกัน ชาวบ้านทุกคนรู้ว่าดอกกระเจียวจะออกดอกหลังจากฝนตกหนัก จะอาศัยช่วงต้นฝนออกจากบ้านมาหาเก็บดอกกระเจียวในช่วงเช้า หากสายๆจะไม่ทันเพื่อนบ้านชาวบ้านใกล้เคียง ที่จะออกมาหาเก็บดอกกระเจียวใบประกอบอาหารในครัวเรือน

“ในช่วงเช้าตรู่ผมได้ออกมาเก็บดอกกระเจียวก่อนเพื่อนบ้านไปประกอบเป็นอาหารในครัวเรือน 2 ครั้งแล้ว แต่ละครั้งก็จะได้ประมาณ 1-2 กิโลกรัม พอได้ปรุงอาหารในครัวเรือน  ได้กินอาหารจากธรรมชาติและลดรายจ่ายครัวเรือนไปในตัวด้วยที่สำคัญที่รับประทานผักสด ปรอดสารพิษ หากินยาก”

โดย… มานิตย์  สนับบุญ-ข่าว/ทองสุข  สิงห์พิมพ์ – ภาพ /ปราจีนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง