‘ทองดี’ กระทิงป่าเซเลบหนีฝูงโผล่หากินใกล้รีสอร์ทวังน้ำเขียวให้นทท.ยลโฉม

วันนี้ (8 พฤษภาคม 2567) ผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อ กังวาฬ ศรีสวาท ได้แชร์ภาพจากเพจ 339 Camp Park-บ้านสวนชลดา เขาแผงม้า ที่โพสต์ภาพ “เจ้าทองดี” กระทิงป่าทับลาน เซเลบขวัญใจของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว หลังออกเดินไปหากินหลบร้อน ใกล้กับ Camp Park-บ้านสวนชลดา เขาแผงม้า ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 339 หมู่ 8 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว นครราชสีมา โดยเจ้าทองดี เดินข้ามถนนเข้าไปเล็มหญ้า สลับกับนอนพักผ่อน ชมวิวอันเงียบสงบ ไร้เสียงรบกวนภายในรีสอร์ท อย่างสบายใจ ซึ่งทางรีสอร์ท รวมถึงนักท่องเที่ยวละชาวบ้าน ต่างคุ้นชินกับพฤติกรรมของเจ้าทองดี ว่า เป็นกระทิงป่าที่มีความเชื่อง ไม่ดุร้าย มักออกหากินนอกแนวเขตป่าในช่วงหน้าแล้ง แต่จะหากินเงียบๆ ไม่เคยทำร้ายใคร จึงเป็นที่รักและเป็นขวัญใจของทุกคนที่ได้พบเห็น


ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามไปยังนายกังวาฬ ศรีสวาท ผู้โพสต์และแชร์ภาพ ซึ่งเปิดเผยว่า เดิมเคยเป็นจิตอาสาที่ทำเกี่ยวกับท่องเที่ยวชุมชน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนอนุรักษ์สัตว์ป่าวังน้ำเขียว บ้านคลองทราย และปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วผลักดันดูแลช้างป่าและสัตว์ป่าออกนอกพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงรู้จักเจ้าทองดีมานาน 10 กว่าปีแล้ว โดยทองดีเป็นลูกของแม่มะลิ มีพี่ชายชื่อทองแดง เดิมมีถิ่นอาศัยอยู่ที่ผากระดาษ บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แล้วฝูงออกหากินมาเรื่อย ข้ามมาที่เขาแผงม้า เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน และปักหลักอยู่ใกล้กับจุดสกัดเขาสูง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า บ้านคลองทราย เมื่อทองดีเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ได้ต่อสู้แย่งความเป็นผู้นำ แต่แพ้สู้ไม่ได้ จึงถูกจ่าฝูงขับออกมา ใช้ชีวิตเพียงลำพัง เหมือนกระทิงโทนทั่วไป จะกลับเข้าฝูงบ้างบางครั้ง แต่จะแอบอยู่ห่างๆ


ซึ่งปัจจุบัน ทองดีมักจะปักหลักเลือกทำเลอยู่แถวๆ จุดสกัดเขาสูง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า บ้านคลองทราย ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา บ้านคลองทุเรียน สวนไผ่ลุงโชค จะหากินและพักอาศัยในเส้นทาง ออกหากินตามรอบ 1 สัปดาห์ จะวนเข้ามาหากินในหมู่บ้านคลองทราย แล้ววนไปจุดสกัดเขาสูง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า และวนกลับมาในหมู่บ้านคลองทรายอีก พอครบ 1 สัปดาห์ ก็จะข้ามฝั่งถนนไปหากินแถวบ้านคลองทุเรียน จะวนเป็นรอบในลักษณะนี้ เพราะยังมีพฤติกรรมเดิมสมัยยังอยู่รวมฝูง จะออกหากินพร้อมกัน เมื่อกินเสร็จก็จะออกเดินเที่ยวบริเวณใกล้ๆ จะไม่ออกไปไกลจากฝูงมากนัก ซึ่งทองดีแม้ว่าจะเป็นใช้ชีวิตเป็นกระทิงโทนมานานหลายปีแล้ว แต่ยังออกหากินและพักอาศัยในบริเวณเดิมๆ ไม่เดินออกไปไกลมากนัก ชาวบ้านแต่ละจุดจึงคุ้นชินรู้จักทองดี เพราะเป็นกระทิงป่าที่เชื่องและมักจะปรากฏตัวให้เห็นบ่อยๆ


จากสภาพที่เห็น ทองดีแข็งแรงสมบูรณ์ดี อาจจะเดินเขยกนิดหน่อย เป็นผลมาจากการต่อสู้กับกระทิงป่าเพศผู้ตัวอื่น เมื่อ 2-3 ปีที่แล้วจนได้รับบาดเจ็บ และตอนนี้ทองดีอายุเริ่มมากแล้ว การเดินก็จะเชื่องช้าลง จึงหากินและใช้ชีวิตในบริเวณที่ไม่ไกลกันมากนัก โดยเฉพาะรีสอร์ตต่างๆ ทองดีจะแวะเข้าไปเยี่ยมแทบทุกรีสอร์ต เพราะมีสนามหญ้าและแหล่งน้ำให้กิน ดังนั้น หากเจอกระทิงป่าหรือสัตว์ป่ากำลังข้ามถนนหรือเดินอยู่ริมทาง ขอให้ผู้ที่พบเห็นหรือสัญจรผ่าน ได้เพิ่มความระมัดระวังด้วย และแจ้งให้นายอรรณพ บัวนวล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า หรือเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าได้ทราบ เพื่อมาช่วยเฝ้าระวังดูแลและป้องกันอย่างใกล้ชิด เพราะกรณีของทองดี แม้ว่าจะเชื่องมาก แต่ก็เป็นสัตว์ป่า เมื่อไม่คุ้นชินกลิ่นและไม่คุ้นเสียง หากมีคนอื่นที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ฯ เข้าไปใกล้ อาจทำให้ทองดีตกใจ เสี่ยงเกิดอันตรายได้ จึงขอให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเฝ้าดูอยู่ห่างๆ อย่าเข้าใกล้จะดีที่สุด

**เครดิตภาพ** : ผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อกังวาฬ ศรีสวาท และเพจ 339 Camp Park-บ้านสวนชลดา เขาแผงม้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง