ครอบครัวเหยื่อตกท่อดับเตรียมร้องค่าเสียหาย 10 ล้านบาท

ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ น.ส.กาญจนา จารุอนันต์ อายุ 64 ปี น.ส.อรมณี จารุอนันต์ อายุ 63 ปี และ นายกำพนธ์ จารุอนันต์ อายุ 57 ปี พี่สาวและน้องชายของนายกำธร จารุอนันต์ อายุ 59 ปี ผู้เสียชีวิตจากการตกท่อร้อยสายไฟฟ้าเสียชีวิตอยู่ใต้ก้นบ่อลึก 6 เมตร เหตุเกิดบริเวณเกาะกลางถนนลาดพร้าว ตรงบริเวณซอยลาดพร้าว 49 แขวงสะพานสอง เขตวังทองหลาง กทม. เมื่อช่วงสายวันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา เดินทางติดต่อขอรับศพไปบำเพ็ญกุศลที่ ศาลา 16 วัดธาตุทอง กำหนดสวดพระอภิธรรมศพ 2 วัน และฌาปนกิจวันที่ 6 พ.ค. เวลา 17.00 น.

นายกำพนธ์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุทาง กรุงเทพมหานคร และตัวแทน กฟน.โทรศัพท์ติดต่อเข้ามาจะมาร่วมงานศพ แต่เมื่อเช้าทางรองผู้ว่าฯ กฟน.โทรศัพท์มาว่า จะส่งทางเลขาฯ ชื่อเปิ้ล มาแทน แต่ยังไม่มีการคุยเรื่องรายละเอียดเรื่องการเยียวยา ทางญาติมีการติดต่อทาง นายเฉลิมชัย กุลาเลิศ สส.เขตวังทองหลาง กทม.พรรคก้าวไกล ให้มาช่วยดูแลการช่วยเหลือ นอกจากนี้ยังมี เลขาฯ ของนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ติดต่อมาเพื่อช่วยประสานงานให้ โดยรองผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร เดินทางมาพบเพื่อขอโทษและให้เงินเล็กน้อย ขณะที่เสี่ยอ้วน ให้ความช่วยเหลือเรื่องการจัดงานศพที่วัดให้

น้องชายผู้เสียชีวิต กล่าวว่า พี่ชายป่วยเป็นโรคไต มีพี่สาวต้องช่วยพาไปโรงพยาบาล พี่สาวจะเป็นคนเดินเรื่องให้ แม้ครอบครัวเราจะไม่ร่ำรวย แต่ถ้ายังมีเขาอยู่ ตนคิดว่ายังดีกว่านี้ ยังพาเขาไปเที่ยว ไปหาของกินได้ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีการเอาฝาไม้แค่แปะไว้แบบขอไปที ต่อให้เป็นเด็กตัวเล็กๆ ก็อาจจะตกท่อลงไปได้ ปกติพี่ชายจะเดินข้ามสะพานลอยตลอด แต่คงเป็นความโชคร้ายของเขา ที่เดินข้ามถนนไปเหยียบฝาท่อตกลงไปดังกล่าว

นายกำพนธ์ กล่าวว่า มีหลายคนบอกตนว่า ทาง กฟน.ให้ เลขาฯกฟน. เป็นตัวแทนมาร่วมงานศพ ถ้าให้ลูกน้องมา ปล่อยให้เวลาผ่านไปเรื่อยๆ เรื่องคงจะจบลง ถ้ากระแสข่าวจบ เรื่องก็จบ เมื่อเป็นเช่นนี้ ตนต้องขอพึ่ง สส.พรรคก้าวไกล และคุณชวน หลีกภัย มาให้ความช่วยเหลือในการประสานงานด้านต่างๆ

น้องชายผู้เสียชีวิต กล่าวว่า หลังเกิดเหตุ ญาติได้คุยกันว่าจะเรียกร้องค่าเสียหายในการเยียวยาเป็นเงินจำนวน 10 ล้านบาท เพราะเชื่อว่าคงมีการเจรจาต่อรองกัน แต่ตนอยากให้เห็นใจพี่สาวคนโต ที่ปกติจะอยู่กับพี่ชายด้วยกัน 2 คนมาตลอด จากนี้พี่สาวซึ่งป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดัน อยู่ในวัยชราจะต้องอยู่เพียงลำพังคนเดียว

“ข้อสำคัญที่สุดของเรื่องนี้ ผู้รับเหมาก่อสร้างที่รับว่าจ้างจาก กฟน. ต้องรับผิดชอบ สังเกตได้ว่า พอเกิดเหตุสามารถหาแผ่นปูนมาปิด นั่นแสดงว่า มีฝาปูนอยู่แล้ว แต่ไม่คิดจะทำ ถ้ากลัวฝาท่อหายทำไมไม่ติดกล้องวงจรปิด แต่นี่ไม่มีใครคิดทำอะไร ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าอย่างไรดี” นายกำพนธ์กล่าวด้วยน้ำเสียงผิดหวัง

ต่อมาเจ้าหน้าที่นิติเวช ได้แจ้งผลการชันสูตรพลิกศพนายกำธรให้ญาติที่มารับศพทราบว่า สาเหตุการตายเกิดจาก กระดูกสันคอแตก (บริเวณท้ายทอย) และจมน้ำเสียชีวิต จากนั้นกลุ่มญาติได้นำพระภิกษุสงฆ์มาทำพิธี นำศพนายกำธร ขึ้นรถตู้ โตโยต้า สีเทา ทะเบียน ฮพ 3862 กรุงเทพมหานคร เพื่อเดินทางไปยังถนนลาดพร้าว บริเวณซอยลาดพร้าว 49 เพื่อทำพิธีเชิญดวงวิญญาณนายกำธรจากจุดเกิดเหตุ

จากนั้นรถตู้ได้นำศพนายกำธรมาถึงบริเวณจุดเกิดเหตุ พระภิกษุสงฆ์และกลุ่มญาติ ได้ทำพิธีเชิญดวงวิญญาณนายกำธรจากท่อร้อยสายไฟฟ้าจุดเกิดเหตุ โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจสำนักงานเขตวังทองหลาง นำกล่าวเชิญดวงวิญญาณ โดยทางญาติได้นำอาหารเป็นแกงไก่มาวางและจุดธูปปักไว้บริเวณหน้าหลุมหน้าท่อ วางดอกไม้สดพวงมาลัยดอกไม้สดไว้ที่ฝาท่อจุดเกิดเหตุ พระภิกษุได้สวดมนต์และกรวดน้ำ ก่อนรถตู้นำศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดธาตุทองตามกำหนดการ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง