ร้อนจัดหลวงตาวัย 89 ปีวัดเพชรชะเอิมปราจีนฯ มรณะภาพสลดคากุฏิ

พ.ต.ต.สมชาย พฤษไพบูรณ์กิจ สารวัตรเวร(สอบสวน)สภ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากหน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมแห่งประเทศไทย (อ.กบินทร์บุรี) มีเหตุพระสงฆ์เสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุ สถานที่เกิดเหตุภายในกุฏิที่วัดเพชรชะเอิม ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

หลังได้รับแจ้งจึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น พร้อมประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลกบินทร์บุรีและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบ ในที่ที่เกิดเหตุ เป็นกุฏิปูนยกพื้นสูง 3ห้อง ห้องแรกมีพระสงฆ์นอนเสียชีวิตในสภาพเปลือยเปล่าอยู่ในห้องสภาพนอนตะแคง งอเข่าหันหน้าออกมาทางประตู

ภายในกุฏิมีการเปิดพัดลมตั้งโต๊ะเพื่อระบายความร้อน รวมจำนวน 2 ตัว ภายในกุฏิเต็มไปด้วยของใช้ส่วนตัว เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในห้องไม่พบร่องรอยการรื้อค้นหาทรัพย์สิน พกเงินสดจำนวน13,540 บาทอยู่ในขัน พร้อมใบสุทธิและสมุดเงินฝากธนาคารออมสิน 1 เล่ม ใบสุทธิระบุชื่อพระอุกฤษ ปัญญาโภ อายุ 89 ปี พระลูกวัด ตามร่างกายไม่พบบาดแผลแต่อย่างใด

พระวิฑูรย์ อาภาทะโล พระลูกวัด ที่เห็นเหตุการณ์คนแรกกล่าวว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมายังเรียกหลวงตาได้ยินเสียงตอบรับอยู่ในห้อง กระทั่งช่วงเย็นที่ผ่านมามีโยมนำของใช้ส่วนตัวมาถวาย จึงมาเรียกก็ไม่มีเสียงขานรับ เคาะประตูเรียกไม่มีเสียงตอบรับมีการใส่กลอนอยู่ด้านใน

จากนั้นจึงไปตามผู้ช่วยเจ้าอาวาสให้มาช่วยเรียก และเคาะประตูก็ไม่ได้มีเสียงตอบรับ จึงช่วยกันเคาะและเขย่าประตูแรงๆหลายครั้ง และกลอนประตูด้านในหลุดออกทุกคนเห็นต่างพากันตกตะลึงไปตามๆกัน หลวงตานอนมรณภาพอยู่ภายใน จึงโทรแจ้งตำรวจให้มาตรวจสอบคาดเบื้องต้นเนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัดมากเกินกว่า 41 องศาเซลเซียส ทางตำรวจจะได้มอบศพให้กับทางหน่วยกู้ภัยฯนำสุขไปพาชันสูตรถึงสาเหตุการเสียชีวิตเพื่อความสบายใจของญาติโยม ก่อนที่จะนำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดต่อไป

โดย… มานิตย์ สนับบุญ-ข่าว /ทองสุข สิงห์พิมพ์- ภาพ /ปราจีนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง