ระดมเจ้าหน้าทีสกัดไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งเมืองคอนเสียหายแล้ว 15 ไร่

สถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง จ.นครศรีธรรมราช เริ่ม ระอุขึ้นมาอีกครั้งหลังเกิดภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วงระยะนานกว่า 30 เดือน โดยเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบ่อล้อ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบ่อล้อ อ.เชียรใหญ่ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า พบกลุ่มควันไฟบริเวณบางงู บ้านปากบางกลม หมู่ 4 ต.ชะอวด อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช จึงได้ประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่จากสถานีควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็งลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังกว่า 30 นาย ลงพื้นที่เข้าทำการฉีดน้ำสกัดไม่ให้เปลวไฟลุกลามขยายเป็นบริเวณกว้าง ต้องใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัด และเก็บแนวดำรอบบริเวณ พร้อมทั้งจับค่าพิกัดรอบพื้นที่มีพื้นที่ป่าพรุเสียหายแล้วประมาณกว่า 15 ไร่ จากการตรวจสอบสาเหตุการเกิดไฟป่าในครั้งนี้ เบื้องต้นพบว่าเกิดจากฝีมือมนุษย์ได้จุดไฟเพื่อหาปลา หรือหาของป่าในบริเวณป่าพรุที่แห้งจนลุกลาม

นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ โดยมี นายประกาศิต ห่อจันทร์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าทะเลน้อย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้รายงานผลการทำงาน ปัญหาและอุปสรรคจากการปฏิบัติ รวมทั้งสรุปสถานการณ์ในภาพรวม โดยสำนักงานชลประทานที่ 15 ได้รายงานถึงปัญหาในการลำเลียงน้ำเข้าพื้นที่ป่าพรุควนเคร็งในบางจุด

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ประสานผู้เกี่ยวข้อง พร้อมประสานงานไปยังจังหวัดพัทลุงเพื่อร่วมบูรณาการการแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง และกำชับให้ทุกฝ่ายเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันการเกิดเหตุไฟไหม้ด้วย ส่วนข้อมูลของสถานีควบคุมไฟป่าทะเลน้อย ต.เคร็ง อ.ชะอวด พบว่า ตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม 2566 จนถึงปัจจุบัน เกิดเหตุไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งในเขตความรับผิดชอบ 15 ครั้ง ผืนป่าเสียหาย 459 ไร่ 2 งาน 72 ตารางวา

ข่าว/ภาพ : นุชจรี แรกรุ่น ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช

ข่าวที่เกี่ยวข้อง