โคราชร้อนจัดผักไฮโดรโปนิกส์ เหี่ยวเฉา ไม่ได้คุณภาพ ผลผลิตลดลงกว่า 30 %

นครราชสีมา-เกษตรกรปลูกผักไฮโดรโปนิกส์กลุ้ม เจอสภาพอากาศร้อนจัด ผักเหี่ยวเฉา ไม่ได้คุณภาพ ผลผลิตลดลงกว่า 30 % รายได้ตก

เกษตรกรปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ในตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก หลังเจอสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้ผักเจริญเติบโตช้า แคระแกรน ใบเฉาไหม้ และมีศัตรูพืช มาดูดกินน้ำเลี้ยงจนใบผักเสียหาย

นายประสิทธิ์ บุญพิมาย อายุ 44 ปี เกษตรกรปลูกผักไฮโดรโปนิกส์รายหนึ่ง เปิดเผยว่า ตนทำอาชีพปลูกผักไฮโดรโปนิกส์จำพวกสลัด ส่งขายให้กับพ่อค้า-แม่ค้าในตลาดสดพิมายเมืองใหม่ และตลาดสดในตัวเมืองนครราชสีมา

แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สภาพอากาศร้อนจัดอย่างมาก อุณหภูมิแตะ 40-42 องศาเซลเซียส ติดต่อกันหลายวัน ส่งผลกระทบต่อผักไฮโดรโปนิกส์ที่ปลูกเอาไว้อย่างมาก ทั้งผักกาดหอมแดง , ผักสลัดคอส , เรดโอ๊ค, กรีนโอ๊ค และผักเคล ที่ปลูกไว้หลังบ้าน พากันเหี่ยวเฉา ใบไหม้ มีแมลงศัตรูพืชมาเกาะใบดูดกินน้ำเลี้ยง ทำให้ผักไม่สวยงาม ขายไม่ได้ราคา แถมผักไม่ค่อยเจริญเติบโต ให้ผลผลิตน้อย ลดลงไปกว่า 30 %

ทำให้รู้สึกเครียดและกลุ้มใจ แต่ก็พยายามหาทางแก้ไข ด้วยการนำตาข่ายกรองแสงสีดำ ความเข้ม 50 % มาติดตั้งบริเวณแปลงผักสลัดเพื่อพรางแสงแดดแล้ว และรดน้ำเช้า-เย็นแทนการสเปรย์น้ำ เพื่อให้ผักมีความชุ่มชื้นมากกว่าเดิม ลดอุณหภูมิในช่วงกลางวันที่มีอากาศร้อนจัด ใบผักจะได้ไม่เหี่ยวเฉาเสียหาย แต่ก็แทบจะเอาไม่อยู่ หากสภาพอากาศยังร้อนต่อเนื่องต่อไปอีก 1-2 สัปดาห์ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ไว้ ก็คาดว่า ผักไฮโดรโปนิกส์ที่ปลูกไว้ทั้งหมดและบางส่วนใกล้จะเก็บเกี่ยวส่งขายให้กับลูกค้า คงจะได้รับความเสียหายอย่างหนัก เหลือผักไว้ขายเพียงเล็กน้อย รายได้ก็ลดลงตามไปด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง