สาวนักสู้ชาวสกลนคร จบป.ตรีสาธารณสุขศาสตร์ แต่ใจอยากเป็นหมอ อ่านหนังสือตั้งแต่ปี 2560 สอบแพทย์มาแล้ว 6 ครั้ง จนครั้งที่ 7 สอบติด ม.เอกชน แต่ไม่มีทุนเรียน เพราะค่าเล่าเรียนสูงมาก ตกเทอมละ 7 แสน หากจะเรียนจบต้องใช้เงินกว่า 7 ล้าน ขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ หรือจะให้กู้เรียน จบแล้วทำงานใช้หนี้ก็ได้ ยืนยันหากได้เรียน จะออกมาเป็นหมอที่ดี

นายเลียง หาไชย อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/3 หมู่ 3 บ้านยางโล้น ต.โคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร พร้อมด้วย นางสาวพิจิตรา หาไชย อายุ 33 ปี เดินทางเข้ามาขอความช่วยเหลือจากผู้สื่อข่าว ให้ช่วยเป็นสะพานบุญสื่อไปถึงผู้ใจบุญให้ความช่วยเหลือให้ได้เรียนแพทย์ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ไปสอบแพทย์ที่มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น และผลการสอบที่ประกาศเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2567 ปรากฏว่าสอบติดคณะแพทย์ ให้ไปรายงานตัวเพื่อจ่ายค่าเทอมในวันที่ 2 พฤษภาคม 2567 พร้อมเงินค่าเทอมกว่า 7 แสนบาท ซึ่งทางครอบครัวไม่มี จึงขอความเมตตารับบริจาค หรือให้ยืมก็ได้ โดยทำสัญญากันว่าเมื่อเรียนจบแล้ว จะใช้คืนทั้งต้นและดอกเบี้ย จะไม่ลืมพระคุณไปตลอดชีวิต

นางสาวพิจิตรา หรือน้องเล่ย์ กล่าวว่า ตนมีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นหมอมากเพราะอยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ หลังจากจบ ป.ตรี สาขาสาธารณสุขศาสตร์ แล้ว ก็ได้อ่านหนังสืออย่างหนักมาตั้งแต่ปี 2560 และได้ไปสอบเพื่อจะเรียนแพทย์มาทุกปี เป็นเวลา 6 ปี สอบ 6 ครั้ง จนครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 สามารถสอบติดที่มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น โดยหลักสูตร 6 ปี ค่าเทอมจ่ายครั้งแรกกว่า 7 แสนบาท ครั้งต่อไปจ่ายเทอมละ 6 แสนบาท ค่าเรียนตลอดทั้ง 6 ปี ประมาณ 7.2 ล้านบาท แต่ทางครอบครัวไม่มีเงินให้ จึงคุยกันว่าจะออกวิ่งเพื่อขอรับบริจาคเป็นทุนการศึกษา แต่ นางมาลีรัตน์ แก้วก่า อดีต สว.สกลนคร ได้ห้ามไว้ เพราะอาจจะเกิดอันตรายเนื่องจากอากาศร้อน

โดยอดีต สว.สกลนคร ได้กล่าวให้กำลังใจในความมุมานะบากบั่นเป็นเวลาหลายปีจนประสบผลสำเร็จ พร้อมกับแนะนำว่า หากไม่ได้เรียนในปีนี้ก็อย่าเสียใจ ให้หาเงินเก็บไว้เพื่อสอบใหม่ในมหาวิทยาลัยของรัฐ ค่าใช้จ่ายจะได้ไม่สูง และมอบเงินไว้ให้เป็นทุนจำนวนหนึ่ง จากนั้นทั้งสองโผเข้ากอดกันร่ำไห้ด้วยความตื้นตันใจ ซึ่ง นางสาวพิจิตรา กล่าวว่า หนูขอสัญญาว่าถ้าได้เรียนหมอ จะไม่ลืมบุญคุณทุกคนที่ได้ช่วยให้ได้เรียน หากจบมาจะให้ตอบแทนอย่างไรก็ได้ จะตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กและผู้ด้อยโอกาส

ด้าน นายเลียง หาไชย กล่าวว่า ตนรับราชการครู อีกไม่กี่เดือนก็จะเกษียณอายุราชการ คงไม่มีปัญญาส่งลูกเรียน แต่ก็อยากให้ลูกได้เรียนหมอ พร้อมที่จะเคียงบ่าเคียงไหล่กับลูก อย่างไรก็ตาม ผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือ สามารถโอนเงินเข้าบัญชี ชื่อบัญชี นางสาวพิจิตรา หาไชย ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด มหาชน สาขาสุวรรณภูมิ บัญชีเลขที่ 272-2-02854-1 สอบถามเพิ่มเติมที่โทร 0971932530 นางสาวพิจิตรา หาไชย และเบอร์โทรพ่อ 0626127346 นายเลียง หาไชย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง