ภัยแล้งขั้นวิกฤติคนทาตะเกียบนับพันหลังงไม่มีน้ำผลิตประปานานนับเดือน

ผู้ใหญ่ชาวบ้านโอดวิกฤติแล้วครับน้ำไม่มี ชาวบ้านนับพันหลังคาเรือนในอำเภอท่าตะเกียบวิกฤติภัยแล้งน้ำไม่มีผลิตน้ำประปานานนับเดือน

นายเสาร์ ศิริสุวรรณ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 บ้านห้วยตะปอก ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา พาผู้สื่อข่าวชมจุดผลิตน้ำประปาของหมู่บ้าน เพื่อให้เห็นวิกฤตภัยแล้งที่แสนสาหัสอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ผู้ใหญ่เสาร์พาดูแท้งค์พักน้ำ บอกว่ายังดีได้ท่านนายกฯบุญนาค พรพจธนมาศ นายก อบต.คลองตะเกรา ส่งรถน้ำของ อบต.คลองตะเกรา นำน้ำมาเติมในแท้งค์ทำให้สามารถผลิตน้ำประปาพอได้ให้ชาวบ้านได้ใช้กัน แต่ก็ไม่สามารถปล่อยน้ำประปาให้ใช้ทั้งหมู่บ้านได้ตามปกติ ทำได้เพียงปล่อยน้ำให้ชาวบ้านได้ใช้เป็นโซนๆ ในช่วงเย็นวันละ 1 ชม. สลับกันไปในแต่ละวัน

ด้านผู้ใหญ่เสาร์ ยังพาผู้สื่อข่าวไปดูสระน้ำขนาดใหญ่ที่ตอนนี้น้ำในสระแห้งจนไม่สามารถใช้สูบขึ้นมาเพื่อผลิตน้ำประปาได้ เพราะน้ำที่เห็นลึกไม่ถึง 50 เซน บางช่วงแห้งจนเห็นโคกดิน พร้อมบอกว่าจากเมื่อหลังวันที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมาจากการมีการประชุมร่วมของทุกหน่วยงานโดยท่านนายอำเภอท่าตะเกียบนำประชุมการวางแนวทางแก้ไขปัญหาภัยแล้งใน ทางกรมชลประทานก็บอกว่าจะเร่งจัดงบประมาณในการมาขุดลอกสระ แต่ก็ยังไม่เห็นมา เพราะหากมีการลอกสระให้ลึก จะส่งผลถึงปีหน้า หากฤดูน้ำแดงสระจะสามารถเก็บกักน้ำไว้ใช้ผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน เพื่อชาวบ้านจะไม่เสี่ยงวิกฤติไม่มีน้ำใช้เหมือนวันนี้

ผู้สื่อข่าวยังได้ลงพื้นที่ไปพร้อมท่านผู้ใหญ่เสาร์ พบพืชผลทางการเกษตรยืนต้นแห้งตาย ผักสวนครัวใบหงิกงอ เหี่ยวแห้งร่วงโรย น้ำตามคลองธรรมชาติแห้งขอด ขณะที่ผู้สื่อข่าวยังได้สอบถามคุณลุงรวม หมู่ทอง อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่142 ม.9 บ้านห้วยตะปอก ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ขณะกำลังขี่รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างขนน้ำใส่แกลลอนมาที่บ้าน บอกว่าปีนี้ภัยแล้งทำไมวิกฤติขนาดนี้ อายุ ขนาดนี้เพิ่งจะเคยพบอากาศที่ร้อนกว่า 40 องศา จนต้องอาบน้ำวันละเกือบ 10 รอบ น้ำประปาหมู่บ้านก็ไม่ไหลมานานนับเดือนที่ไหลก็ต้องปล่อยให้ตกตะกอนเพราะน้ำแดงขุ่นมากต้องรอให้ใส ถึงจะนำมาล้างจาน ส่วนน้ำใช้อาบต้องนำแกลลอนขี่ไปที่สระน้ำอีกฝั่งของหมู่บ้าน เพราะน้ำในหมู่บ้านแห้งหมด คุณลงรวม บอกตรงกับผู้ใหญ่บ้านว่า ทางหน่วยงานรัฐบอกจะมาขุดลอกสระหมู่บ้านป่านนี้ยังไม่เห็นมา

ทราบจากผู้ใหญ่เสาร์ ศิริสุวรรณ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 บอกว่า ตอนนี้พื้นที่ใกล้เคียง อย่าง หมู่ที่ 23 บ้านท่ามะนาว หมู่ที่ 25 บ้านสามพราน และอีกหลายหมู่บ้านวิกฤติภัยแล้งอย่างหนัก อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สระน้ำ ลำคลองธรรมชาติแห้งขอด

โดย…สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ฉะเชิงเทรา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง