โจรใต้ 20 คนบุกวางระเบิด 5 ลูกถล่ม โรงไฟฟ้าใน อ.แม่ลาน เสียหายยับ

คนร้าย 20 คน อาวุธครบมือบุกจี้คนงานโรงไฟฟ้าใน อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ไล่คนงานออกไป ก่อนวางระเบิด 5 ลูก สนั่นหวั่นไหว เสียหายกว่า 27 ล้าน

ร.ต.อ.นที มีสุขศรี สว.สอบสวน สภ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 25 เม.ย.มีเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนพร้อมอาวุธครบมือบุกเข้าไปจับตัวคนงาน ก่อนจะวางเพลิงและลอบวางระเบิดภายในโรงงานไฟฟ้า บริษัทประชารัฐชีวมวลแม่ลาน ตั้งอยู่ริมถนนสายยะลา-ปัตตานี ม.7 ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน หลังได้รับแจ้งจึงรีบประสานหน่วยกำลังร่วมในพื้นที่เข้าไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย นายไชยพร นิยมแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี นายเอกสิทธิ์ สองเมือง นายอำเภอแม่ลาน พ.ต.อ.สมยศ สมบัติมาก ผกก.

ไปถึงเจ้าหน้าที่พบคนงานของโรงงานจำนวนหนึ่ง ซึ่งหนีตายออกมาหลบอยู่บริเวณริมถนนหน้าโรงงาน และยังพบมีเพลิงไหม้เกิดขึ้นบริเวณภายในโรงงาน จึงได้ประสานรถดับเพลิงพร้อมเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุ เมื่อเข้าไปถึงพบว่าภายในโรงงาน เกิดเพลิงไหม้บริเวณอาคารเก็บไม้และรถยนต์ จึงได้ระดมฉีดน้ำอย่างเร่งด่วน เพราะเกรงว่าเชื้อเพลิงจะลุกลามไปติดบริเวณข้างเคียง ซึ่งเป็นเครื่องจักร เจ้าหน้าที่ใช้เวลา 30 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการตรวจสอบพบว่าอาคารเก็บเชื้อเพลิงไม้สับได้รับความเสียหาย มีรถเก๋ง และรถ จยย.ของคนงานเสียหาย 2 คัน นอกจากนี้คนร้ายได้ลอบวางระเบิดอีกหลายจุดจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก ประกอบด้วย 1. อาคาร water treatment 2. ห้องควบคุม control (DCS) 3. จุดติดตั้ง turbine 4. Air compressor ส่วน 5. อาคารเก็บเชื้อเพลิงไม้สับ Warehouse ถูกลอบวางเพลิง ความเสียหายเบื้องต้นกว่า 27 ล้านบาท

สอบสวนก่อนเกิดเหตุทราบว่า ขณะที่คนงาน จำนวน 7 คน กำลังเฝ้าเครื่องผลิตไฟฟ้าอยู่ภายในโรงงาน และรปภ. 2 คน อยู่เฝ้าที่ป้อมยามทางเข้าโรงงาน ได้มีคนร้ายจำนวน 10 คน สวมไอ้โม่งบุกเข้ามาจากด้านหลังโรงงานซึ่งเป็นป่า และอีก 10 คนบุกเข้ามาทางด้านหน้า ใช้อาวุธสงครามขู่คนงานทั้งหมดให้หมอบกับพื้นพร้อมตะโกนว่า “จะวางระเบิด 10 ลูก ในโรงงาน” จากนั้นคนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊สปิกนิก น้ำหนักลูกละ 10 กก.จำนวนหลายลูก กระจายเข้าไปวางภายในห้องต่างๆ คนร้ายบางส่วนได้ลอบวางเพลิง ระหว่างนั้นคนร้ายได้ไล่คนงานทั้งหมดออกจากโรงงาน ทุกคนต่างวิ่งหนีตายอย่างไม่คิดชีวิต เช่นเดียวกับคนร้ายหลังปฏิบัติการณ์ก็ได้วิ่งหลบหนีออกไปจากโรงงานทันที กระทั่งเวลา 00.30 น. ได้เกิดระเบิดขึ้น 5 ลูก

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่าช่วงเกิดเหตุกล้องทุกตัวดับหมด ขณะที่ก่อนหน้านี้กล้องวงจรปิดใช้งานได้ทุกตัว ส่วนที่คนร้ายได้ลอบวางระเบิดตามจุดต่างๆ ทั้ง 5 จุด เป็นที่สังเกตว่า เหมือนคนร้ายจะรู้ว่าควรจะก่อเหตุส่วนไหนของโรงงานที่เป็นเครื่องจักรและระบบสำคัญของโรงงาน ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าคนร้ายบางคนอาจจะเคยทำงาน หรืออาจจะมีคนในรู้เห็นกับการก่อเหตุครั้งนี้ ซึ่งได้เก็บรวบรวมวัตถุพยานต่างๆ เพื่อตรวจสอบหาความเชื่อมโยงว่าคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นกลุ่มใด และมีความเกี่ยวข้องกับบุคคลใดบ้าง

นายเจ๊ะมะแอ หัวหน้า รปภ.เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า คนร้ายเข้ามาประมาณ 20 คน อาวุธครบมือ แล้วจับคนงานขู่ให้อยู่นิ่งๆ ส่วนคนร้ายที่มาจากบนเขาและป่าหลังโรงงาน ขู่คนงานให้หมอบกับพื้น ก่อนที่จะไล่ให้คนงานออกไป จากนั้นคนร้ายได้เผารถยนต์สีขาวของคนงานที่จอดไว้ และเข้าไปวางระเบิด ผ่านไปประมาณ 10 นาที ก็เกิดระเบิดประมาณ 5 ครั้ง แต่ก่อนหน้านี้คนร้ายบอกมีระเบิด 10 ลูก ส่วนตนไม่เห็นหน้าคนร้าย เพราะกลัว ไม่กล้ามองหน้า เพราะมีคนงานบางคนที่โดนปืนจี้อยู่ด้วย แต่โชคดีที่ทุกคนปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง