แพงหูฉี่ แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวครวญไข่เป็ดยุค ‘เศรษฐา’พุ่งเกือบ 5 บาท

จากกรณีที่สมาคมผู้เลี้ยงเป็ดไข่ ออกประกาศราคาไข่เป็ด ขึ้นราคาอีกฟองละ 20 สตางค์ สำหรับไข่เป็ดหน้าฟาร์ม ตามประกาศสมาคมฯ ส่งผลให้ราคาขายอยู่ที่ 4.60 บาทต่อฟอง เหลืออีก 20 สตางค์จะแตะเพดานราคาสูงสุด มีผลบังคับใช้วันที่ 22 เม.ย. 2567 เป็นต้นไปนั้น

ทั้งจากการสำรวจแผงขายไข่เป็ด ในตลาดสดภาษีซุง และแผงไข่ตามตัวเมืองชัยนาท พบว่า ราคาขายยังไม่ขึ้นเนื่องจากเป็นไข่ที่สต๊อกไว้ ยังไม่ฉวยโอกาส แต่วันนี้ (24 เม.ย.2567)จะปรับราคาขึ้นเพราะราคาหน้าฟาร์มนั้นปรับขึ้นแล้ว ปัจจุบันขายอยู่ที่แผงละ 135 บาท ฟองละ 4.40-4.50 บาท หากรับมาราคาสูงขึ้นก็ต้องขึ้นตาม ส่วนแผงไข่เป็ดไล่ทุ่งนั้น อยู่ที่ราคาแผงละ 90-100 บาท โดยเจ้าของแผงไข่ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าราคาไข่ปีนี้เป็นนิวไฮเลยก็ว่าได้ เพราะแตะฟองละ 5 บาทเลยทีเดียว ขายไข่มาเกือบทั้งชีวิตยังไม่เคยเจอวิกฤติไข่แพงขนาดนี้

นางฉวีวรรณ จอนพงษ์ อายุ 67 ปี แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำและอาหารตามสั่ง เปิดเผยว่า ตอนนี้ราคาของแพงทุกอย่าง ผักชี เจอ กก.ละ 300 บาท ไข่ไก่ก็ขึ้นราคาอีก แล้วไข่เป็ดวัตถุดิบสำคัญยังมาขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์ ทำให้ตอนนี้ ต้องซื้อไข่เป็ดมาใช้ฟองละ เกือบ 5 บาท เป็นครั้งแรกตั้งแต่ตนเกิดมากินไข่เป็ดแพงขนาดนี้ ทางร้านก็ต้องใช้ใส่ให้ในก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ราคาก็ขึ้นไม่ได้จะเสียลูกค้า ของขึ้นทุกอย่างจนอารมณ์ก็ขึ้นตามแล้ว แม่ค้าก็ของขึ้นกันหมด รัฐบาลไม่เยียวยาอะไร เงินหมื่นก็ยื้อข้อแม้ข้อจำจัดเพียบไม่หวังแล้ว เอาเวลามาลดราคาของตรึงเศรษฐกิจไว้จะดีกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง