ร้อนแล้งอาหารขาดแคลน ลิงดอนเจ้าปู่ตาพนา อำนาจเจริญ หิวโซ

อำนาจเจริญร้อนตับแตก 40องศาเซลเซียส104 องศาฟาเรนไฮต์ฝูงลิงแสมกว่า3-4พันตัวหากินลำบากมากวอนผู้ ใจบุญให้ทานอาหารลิงด้วย

นายประวัติ หน่อแก้ว รองประธานหอการค้าและสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ฝูงลิงแสม ที่อาศัยอยู่ในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตาอำเภอพนา จังหวัดอำนาจเจริญ ชึ่งในวอุทยานดอนเจ้าปู่ตา มีพื้นที่กว่า 250 ไร่ ซึ่งมีฝูงลิงอยู่เป็นจำนวนมากกว่า3,000-4,000ตัว ในช่วงหน้าแล้งปีนี้ จะหากิน ลำบาก เนื่องจาก อากาศร้อน อบอ้าว 2-3 วันที่ผ่านมา อุณหภูมิพุ่งสูงถึง 43 องศา เซลเซียส ส่งผลกระทบกับฝูงลิงแสม ต้องอยู่ตามร่มไม้ และ ใกล้ๆสระน้ำ กันเป็นจำนวนมาก อาหารการกินในวนอุทยาน จำพวกผลไม้ ตามฤดูกาล ก็แห้ง ตายหมด ก็ต้องอาศัย ประชาชน ผู้ใจบุญ นำอาหาร ผลไม้ ให้อาหารลิงเท่านั้น ซึ่งวันนี้เองตนได้นำเข้า เปลือก จำนวน 3-4 กระสอบ มาให้ลิงแสม แคระเล็มกิน ตนจึงเชิญชวนให้ผู้ใจบุญทั้งหลายมาเที่ยวชมธรรมชาติของสัตว์ป่าจำพวกลิงแสมและให้อาหารเป็นการทำบุญด้วยนะครับและมีหลายคนทั่มาให้อาหารลิงแสมเหล่านี้จะโชตดีและถูกหวยอีกด้วย

ปีนี้ ทางจังหวัด ได้มีการเตรียมพร้อม ในการทำหมันลิงจำนวนกว่า 100 ตัว เพื่อลดจำนวน ลิง ที่กำลังมีการ ขยายพันธุ์ อย่างรวดเร็ว ซึ่ง เราก็เคยทำมา ทุกๆปี เราว่าฝูงลิงในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตาแห่งนี้ เป็นดอนเจ้าปู่ตาที่ศักดิ์สิทธิ์ ลิง ทุกตัว ชาวบ้านชาวอำเภอพนา จะถือว่าเป็นลิงของเจ้าปู่ตาเป็นลูกหลานเจ้าปู่ตาคน จะไม่ทำร้ายเขา ซึ่งการที่ไม่ทำร้ายลิง เราก็ได้อานิสงส์กลับคือ ลิงก็ไม่ทำร้ายเราเช่นกัน ไม่เหมือนลิง ที่เป็นข่าวตามจังหวัดอื่น ฉะนั้น ชาวบ้านที่มาให้อาหาร ลิงที่วนอุทยานดอนเจ้าพุทราแห่งนี้ จะมีความสบายอกสบายใจได้เพราะมีความปลอดภัยสูง 100% ในการที่ ลิงจะทำร้าย นั้น ไม่เกิดขึ้นเป็นอันขาด

ซึ่งดอนเจ้าปูตาแห่งนี้ ทางจังหวัดทางอำเภอ และผู้อนุรักษ์สัตว์ป่า มีมติเป็นเอกฉันท์กันว่า จะพัฒนา ดอนเจ้าปู่ตาแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ เด็กๆนักเรียนนักศึกษา สามารถมาเรียนรู้ความเป็นอยู่ของสัตว์ป่า ได้ และจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ขึ้นชื่อของจังหวัด อีก 1 แห่ง เพราะอำเภอพนาอย่างนี้เป็นอำเภอที่สงบเรียบง่ายเป็นเมืองธรรมะ และที่สำคัญ คือมีพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ คือพระเหล่าเทพนิมิตร ซึ่งในแต่ละปีจะมีการจัดงานประเพณี นมัสการพระเหลาเทพนิมิตร อย่างยิ่งใหญ่ มีประชาชนทั่วสารทิศ เดินทางหลั่วไหลมากราบไหว้ บูชา เรามีสิ่งดีๆในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญแล้ว เราจะต้อง ช่วยกันพัฒนาและอนุรักษ์ให้คงอยู่สืบไป ชั่วลูกชั่วหลาน

ภาพข่าว/นายทิพกร หวานอ่อน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอำนาจเจริญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง