เสียงปืนจากเมียวดีสงบ ผู้หนีภัยสงครามห่วงบ้าน ขอกลับชุดแรก 1 พันคน

กลุ่มผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาชุดแรก 1,000 คน สมัครใจขอเดินทางกลับมาตุภูมิประเทศเมียนมาเนื่องจากเป็นห่วงทรัพย์สินภายในบ้าน หลังตลอดทั้งวันนี้ ไม่มีการสู้รบในเขตเมียวดี ส่วนแนวชายแดน ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดยังคงตรึงกำลังเข้ม

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 21 เม.ย. 67 สถานการณ์ความตึงเครียดที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา จากการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูสนธิกำลังกับฝ่ายพันธมิตรยิงปะทะกับทหารกองทัพเมียนมา ที่บริเวณด่านพรมแดนถาวรเมียวดีแห่งที่ 2 จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมาจนเกิดความสูญเสียของทหารทั้งสองฝ่ายเป็นจำนวนมากและทำผลทำให้ชาวเมียนมาในจังหวัดเมียวดีจำนวนเกือบสามพันคน ต้องอพยพหนีตายเพื่อเอาชีวิตรอดจากกระสุนปืนและระเบิดที่ทิ้งจากเครื่องบินรบกองทัพเมียนมาถล่มรอบพื้นที่เมืองเมียวดีอย่างดุเดือดทั้งวัน ชาวบ้านต้องหนีข้ามแม่น้ำเมยเข้ามาขอพักพิงอยู่ภายในศูนย์พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวแม่สอด 2 แห่ง โดยมียอดรวมชาวเมียนมาทั้งหมดจำนวน 2,809 คน มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดเข้าไปดูแลชาวเมียนมาทุกคนตามหลักสิทธิมนุษยชนและทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีภาคอาสาสมัครในพื้นที่อำเภอแม่สอดจำนวนมากร่วมกันบริจาคสิ่งของและประกอบอาหารเลี้ยงชาวเมียนมาทั้งหมด ได้รับประทานอาหารและน้ำดื่มสะอาดครบ 3 มื้อ

ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา สถานการณ์ที่ด่านพรมแดนถาวรเมียวดีแห่งที่ 2 จังหวัดเมียวดี ไม่มีการยิงปะทะจากทหารทั้งสองฝ่าย บรรยากาศเริ่มผ่อนคลายลงทำให้ชาวเมียนมาชุดแรกจำนวนกว่า 1,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชายวัยกลางคน สมัครใจแจ้งความประสงค์กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดขอเดินทางข้ามกลับมาตุภูมิบ้านเกิดใน จ.เมียวดี เนื่องจากเป็นห่วงทรัพย์สินภายในบ้านจะสูญหาย

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจนับคัดกรองผู้สมัครใจชุดแรกนำขึ้นบรรทุกลำเลียงพาไปส่งที่ท่าข้ามธรรมชาติสองแห่งซึ่งเป็นพื้นที่ปลอดภัยก่อนผู้หนีภัยความไม่สงบ โดยชาวเมียนมาทั้ง 1,000 คน ชุดแรกนี้ขึ้นเรือข้ามฝั่งจากชายแดนอำเภอแม่สอดข้ามกลับไปฝั่งชายแดนจังหวัดเมียวดี ด้วยความสวัสดิภาพทุกคน

ส่วนผู้หนีภัยความไม่สงบส่วนที่เหลืออีกกว่า 2,000 คนที่เหลือ คาดว่าหากสถานการณ์ดีขึ้นวันพรุ่งนี้จะมีผู้สมัครใจจะทยอยขอข้ามชายแดนกลับประเทศเมียนมาเพิ่มขึ้น ขณะที่พื้นที่แนวชายแดนไทย-เมียนมาบริเวณตรงข้ามจุดปะทะและจุดล่อแหลมริมแม่น้ำเมยขณะนี้ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพราน 35 ตำรวจและฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ยังคงต้องทำการตรึงกำลังพร้อมอาวุธครบมือเพื่อรักษาอธิปไตยไทยตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง