ผักชีโคราชพุ่งพรวดจาก 80 เป็น 200 บาท/กก.ไข่ขึ้นอีกแผงละ 6 บาท

ผู้บริโภคชาวโคราชอ่วมไข่ไก่-ผักหลายชนิดพาเหรดขึ้นราคาแรงกว่าทองคำ ขณะที่ผักชีพุ่งพรวดจาก 80 เป็น 200 บาท/กก.ไข่ปรับขึ้นอีกแผงละ 6 บาท

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจราคาไข่ไก่ และผักสดชนิดต่าง ๆ ในตลาดใหม่แม่กิมเฮง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบว่าไข่ไก่ และผักหลายชนิดมีการปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งแม่ค้า และประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยในตลาด ต่างก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ข้าวของทุกอย่างแพงขึ้น ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่แผงขายผักของ น.ส.วงเพชร สังข์พงษ์ แม่ค้าขายไข่ไก่ และผักสดหลายชนิด มีลูกค้ามาเลือกซื้อค่อนข้างบางตา โดยผู้ที่เคยเป็นลูกค้าประจำต่างหายหน้าหายตาไปหลายคน ส่วนลูกค้าที่ยังคงมาจับจ่ายซื้อของอยู่ ก็ลดปริมาณการซื้อลง

น.ส.วงเพชร บอกว่า ราคาสินค้าการเกษตรในช่วงนี้ที่มีการปรับขึ้นต่อเนื่อง เพราะได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้ผักหลายชนิดขาดแคลนปลูกไม่ได้ ส่วนไข่ไก่ก็มีการปรับขึ้นราคาหน้าฟาร์มด้วย ทำให้ตอนนี้สินค้าหลายชนิดปรับราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะไข่ไก่ ปรับขึ้นราคาแผงละ 6 บาท แต่ที่ปรับขึ้นราคาสูงสุด ตอนนี้ก็จะมีผักอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ ผักชี เดือนที่แล้วราคากิโลกรัมละ 80 บาท ตอนนี้ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 200 บาท, ผักขึ้นฉ่าย เดือนที่แล้ว ราคากิโลกรัมละ 60 บาท ตอนนี้ราคาขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 160 บาท และถั่วฝักยาว เดือนที่แล้วกิโลกรัมละ 35 บาท ตอนนี้ราคาขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 80 บาท นับว่าตอนนี้ราคาผักพุ่งขึ้นเร็วกว่าทองคำหลายเท่าตัวเลยทีเดียว

โดย: ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง