ทุบสถิติใหม่สงกรานต์ 3 วันแห่คลายร้อนน้ำตกตาดโตน 4 หมื่นคน

ชัยภูมิ-ทุบสถิติใหม่สงกรานต์ 3 วัน อช.ตาดโตน อันดับ1 ของประเทศ นทท.แห่คลายร้อนน้ำตกแทบแตก 4 หมื่นคน ทำรายได้สูงสุด

 

เมื่อวันที่ 16เม.ย.67) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมา ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 13-15เม.ย.67 ณ อุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน ตำบลนาฝาย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำทางธรรมชาติที่มีชื่อของจังหวัดชัยภูมิ ได้มีชาวชัยภูมิและจังหวัดใกล้เคียงเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวชัยภูมิและต่างถิ่น ได้นำลูกหลาน พร้อมห่อเสบียงอาหาร น้ำดื่ม ไปเที่ยวเล่นน้ำคลายร้อนจำนวนมาก ทั้งยังนั่งล้อมวงกินอาหารในมื้อกลางวัน ริมลำธารน้ำตกตาดโตน กันอย่างคึกคักก่อนที่จะเล่นน้ำคลายร้อนอย่างสนุกสนาน ทั้งยังไม่ไกลจากตัวเมืองชัยภูมิ

ซึ่งช่วงนี้ ยังอยู่ในช่วงปิดภาคเรียน ทั้งยังมีสภาพอากาศร้อนทั่วไป แตะเกิน40 องศาฯ เข้าไปแล้วบ้างวัน ทำให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจหายที่ผ่อนคลายความร้อน ด้วยการมาเล่นน้ำตกคลายร้อนกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ภายในพื้นที่เล่นน้ำคลายร้อนทั้งด้านบนน้ำตก บริเวณผาน้ำตกขึ้นไป และด้านล่างของผาน้ำตก แคบไปถนัดตา คราครั้งไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างสวมเสื้อลายดอกลงเล่นน้ำตกตาดโตน แต่ละวันมีผู้เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวคลายร้อนภายในน้ำตาดโตนแทบแตก วันละกว่า 12,000 คน

สูงสุดวันที่ 15 เม.ย.67 มีนักท่องเที่ยว 13,817 คน เงินรายได้ 398,950 บาท รวม 3 วัน นักท่องเที่ยวทั้งหมดกว่า 38,000 คน ส่วนเงินรายได้เข้าไปภายในอุณหภูมิสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศ 3 วัน มีรายได้รวม 679,320 บาท โดยวันที่ 14 เม.ย.67 เป็นวันครอบครัวงดเก็บเงินเข้าไปภายในอุทยานทั่วประเทศ รวมอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตนด้วย มีเงินสะพัดจำจ่ายภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน อ.เมืองชัยภูมิ นับล้านบาท

ด้านนายนพวงศ์ พฤกษชาติ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน เผยว่าช่วงนี้อากาศร้อน ทำให้มี วันเสาร์ วันอาทิตย์ มีผู้มาเล่นน้ำคลายร้อนเกือบ 2 พันคน รวมถึงมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย ซึ่งจะมีการเล่นน้ำทั้งที่บริเวณด้านบนเหนือ คาดว่าตั้งแต่สัปดาห์หน้าที่จะมีอากาศร้อนกว่านี้ จะมีนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่ และต่างจังหวัด มาเล่นน้ำตกคลายร้อนมากกว่า 3,000คน ในวันเสาร์ อาทิตย์ จุดเด่นของน้ำตกตาดโตนแห่งนี้ เป็นน้ำตกที่รับน้ำมาจากเขื่อนลำปะทาว พื้นที่เก่าย่าดี อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ น้ำที่ไหลมาจากเขื่อนจะไหลผ่านแมกไม้ตามเทือกเขา ผ่านโขดหินลำธารน้ำระยะทางกว่า 30 กม.กว่าจะไหลผ่านหน้าผาน้ำตกตาดโตน ทำให้มีสายน้ำที่ใส่เย็น ซึ่งในวันเสาร์ อาทิตย์

ช่วงนี้ซึ่งเป็นฤดูร้อนอุณภูมิตอนกลางวัน38-40องศา เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงบริเวณหน้าผาน้ำตกตาดโตนต่างไม่ผิดหวังต่างได้จูงแขนลูกหลาน หอบหิ้วเสบียง อาหาร น้ำดื่ม พากันไปนั้งล้อมวงกินอาหารมื้อเที่ยงใต้ร่มต้นไม้ที่อยู่ติดกับลำธารน้ำตกตาดโตน เล่นน้ำตกอย่างสนุกสนาน มีน้ำตกไหลพอดี น้ำไม่ไหลแรง เหมาะสำหรับการเล่นน้ำทั้งเด็กจนถึงผู้สูงอายุ จึงเป็นที่ชื้นชอบของผู้ที่มาเล่นน้ำคลายร้อนในช่วงฤดูร้อนนี้ ซึ่งจะมีการเล่นน้ำทั้งที่บริเวณด้านบนเหนือผาน้ำตกขึ้นไป และด้านล่างของผาน้ำตก จะเดินทางเข้าไปภายในน้ำตกตาดโตนทั้งรถจักยานยนต์ รถยนต์ และรถโดยสาร เสาร์ อาทิตย์นี้ มีประชาชนจากหลายจังหวัดเข้าเที่ยวและเล่นน้ำคลายร้อนจำนวนมาก ภายในบริเวณน้ำตก นอกจากจะมีแอ่งน้ำ ลำธาร โขดหิน เหมาะสำหรับเล่นน้ำในทุกฤดูกาลแล้ว ยังมีพันธ์ไม้ธรรมชาติขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นและสวยงาม จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั่วไป นิยมมาเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก

โดย…มัฆวาน วรรณกุล บรรณาธิการฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง