“ทักษิณ”ขอเป็นคนชรา รับเบี้ย 700 ทำงานให้เพื่อไทย ไม่รับตำแหน่งทางการเมือง

“ทักษิณ” ยัน ไม่เหงา ลูกสาวไม่มาด้วย แย้มลูกคงไม่รับตำแหน่งการเมือง ขอทำงานให้เพื่อไทย รับห่วงนายกฯ ทำงานหนัก เชื่อ เครื่องยนต์ดีเซลเดินติดแล้ววิ่งไม่หยุด ส่วนตัวไม่รับตำแหน่งที่ปรึกษา เหตุมีแล้ว รับเบี้ย 700 บาทเป็นคนชราดีกว่า

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 67 ที่ จ.เชียงใหม่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับบ้านเกิดที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านหลังที่สอง เพื่อร่วมเทศกาลประเพณีปีใหม่เมือง ทันทีที่ลงจากเครื่องบิน นายทักษิณ เดินทางมาที่ร้านข้าวมันไก่เกียรติโอชา ย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ซึ่งเป็นข้าวมันไก่เจ้าดังสูตรไห่หนาน เปิดมานาน 67 ปี โดยมีนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ นางเยาวเรศ ชินวัตร มาร่วมรับประทานด้วย

เจ้าของร้านทายาทรุ่นที่สอง เฮียชูเกียรติ บอกว่า นายทักษิณ เคยมาทานข้าวมันไก่นี้นานมากเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว ถือว่าเป็นลูกค้าประจำคนหนึ่ง เมนูประจำก็คือ ข้าวมันไก่ และหมูสะเต๊ะ เพิ่งรู้เมื่อเช้ามีคนมาติดต่อขอจองโต๊ะ 30 ที่ รู้สึกดีใจที่ นายทักษิณ กลับมาทานที่ร้านอีกครั้ง วันนี้ก็สั่งข้าวมันไก่และหมูสะเต๊ะทาน

ขณะเมื่อเวลา 11.47 น. นายทักษิณ นั่งรถเล็กซัสสีดำ ทะเบียน ขย 111 กรุงเทพมหานคร มาพร้อม นางเยาวภา นายทักษิณ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวประเด็นการเมือง จากนั้นขึ้นไปชั้น 2 เพื่อรับประทานมื้อเที่ยง โดยทางร้านเสิร์ฟเมนูข้าวมันไก่ และหมูสะเต๊ะ นายทักษิณ บอกผู้สื่อข่าวว่า เคยมากินร้านนี้นานหลายปีแล้ว วันนี้ได้กลับมาอีกครั้ง รสชาติไม่เปลี่ยน ปกติชอบกินข้าวมันไก่อยู่แล้ว

นายทักษิณ ยังบอกอีกว่า มาเชียงใหม่รอบนี้ นางสาวแพทองธาร ไม่ได้มาด้วยก็ไม่เหงา “ลูกไปยะการ” (ไปทำงาน) หลังใช้เวลารับประทาน 30 นาที ก่อนกลับ นายทักษิณ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวอีกครั้งว่า ปีนี้มีอะไรที่ส่งท้ายไม่ค่อยดีหลายอย่าง หวังว่าปีหน้าคนไทยจะได้พบกับสิ่งดีๆ เพราะปีนี้เศรษฐกิจไม่ดี ควันหลงจากโควิด-19 และปัญหา PM 2.5 หวังว่าทุกอย่างจะคลี่คลายขึ้น ขณะที่นายกฯ ก็ตั้งใจทำงาน คิดว่าคงจะเป็นผลในเร็ววันนี้ เครื่องยนต์ดีเซลมันติดช้าหน่อย แต่ติดแล้ววิ่งไม่หยุด ขณะเดียวกันก็ให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีเพราะเป็นคนขยัน คิดว่าคงจะแก้ได้หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เป็นเรื่องเร่งด่วน ซึ่งก็ได้ปรึกษาและคุยกันอยู่ตลอด นายทักษิณ ยังปฏิเสธว่า ไม่ขอรับตำแหน่งที่ปรึกษาใดๆ เพราะตอนนี้มีตำแหน่งแล้วคือ ได้รับเงินเดือนละ 700 บาท เป็นเบี้ยคนชรา ขอเป็นคนชราดีกว่า

ส่วน นางสาวแพทองธาร จะมีโอกาสเข้าไปรับตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่นั้น นายทักษิณ บอกว่า คงไม่เป็น ขอทำงานพรรคเพื่อไทยก่อน นายทักษิณ ยังบอกอีกว่า หากรัฐบาลปรึกษาเรื่องไหนมาก็ให้คำปรึกษาไปเป็นเรื่องๆ แล้วตอนนี้ยังไม่มี สส.จากพรรคร่วมรัฐบาลขอคิวเข้าพบขอทำงานและเยี่ยมพรรคพวก และทำเรื่องที่สำคัญเป็นประโยชน์ก่อน

ด้านเรื่อง PM 2.5 ได้คุยกับ นายกฯ เศรษฐา ก็สั่งไม่ให้นำเข้าข้าวโพดที่เกิดจากการเผาของประเทศเพื่อนบ้านที่มีจุดเผาเกือบ 20,000 แห่ง นายกรัฐมนตรีก็เห็นด้วยที่จะสั่งห้าม แต่กระทรวงพาณิชย์ไปมองเกี่ยวกับ WTO ซึ่งก็ค้านไปว่าไม่เกี่ยว เพราะเป็นเรื่องทำลายสิ่งแวดล้อม ถือว่าร้ายแรงที่สุด นายกรัฐมนตรีจึงสั่งห้ามนำเข้าข้าวโพดจากประเทศเพื่อนบ้านที่เกิดจากการเผาทั้งหมด หากข้าวโพดในประเทศขาดแคลนก็ซื้อจากประเทศที่อยู่ไกลเอา หากหนักกว่านั้นคนที่ทำลายสิ่งแวดล้อมจากประเทศข้างบ้านอาจจะถูกหมายจับไม่ให้เข้าประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง