ชาวโคราชแห่พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองสืบสานมหาสงกรานต์ 2567

นครราชสีมา-โคราชจัดเต็ม อันเชิญพระคันธารราฐ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชไปประดิษฐานที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ในงานประเพณีมหาสงกรานต์โคราช

วานนี้ ( 12 เมษายน 2567 ) เวลา 18.00 น.ที่วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย พลโทอดุลย์ บุญธรรมเจริญ แม่ทัพภาคที่ 2 , นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี , ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา , พล.ต.ต.ณรงค์ฤทธิ์ ด่านสุวรรณ ผบก.ภ.นครราชสีมา , นายชัชวาล วงษ์จร รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา , นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผอ.ททท.สำนักงานนครราชสีมา

และนายไชยนันท์ แสงทอง วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา และประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาได้พร้อมใจกันอันเชิญพระคันธารราฐพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองนครราชสีมาออกจากพระอุโบสถเคลื่อนลงมาบริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์ มหาราช ประดิษฐานบนบุษบกเคลื่อนขบวนไปตามถนนจอมพลแล้วไปประดิษฐานที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวได้สักการะและสรงน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในงาน “มหาสงกรานต์โคราช “ระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน 2567 โดยตลอดเส้นทางมีพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวนำน้ำหอมหรือน้ำอบไทยสรงน้ำตลอดเส้นทางอย่างเนืองแน่น

พระคันธารราฐ หรือพระปางขอฝน ถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวโคราชมาตั้งแต่สมัยพระนารายณ์มหาราช มีอายุกว่า 300 ปี ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถวัดพระนารายณ์ การแห่พระคันธารราฐ เพื่อขอให้เมืองโคราชมีฝนตกต้องตามฤดูกาลและเป็นประเพณีที่ได้ปฏิบัติกันมาต่อเนื่องแต่ได้ห่างหายไปในช่วงหนึ่งและจังหวัดนครราชสีมาได้รื้อฟื้นประเพณีขึ้นอีกครั้งเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ/นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง