สายเหนือ “ถนนเอเชีย-พหลฯ” รถสะสมมาก แห่กลับฉลองสงกรานต์

สภาพการจราจรขาออกบนถนนสายเอเชีย ช่วงผ่านสะพานต่างระดับ บางปะอิน หลักกิโลเมตรที่ 1 จนถึงเขตติดต่ออำเภออ่างทอง การเดินทางกลับภูมิลำเนาของพี่น้องประชาชนในช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย พบการจราจรบนถนนสายเอเชีย มุ่งหน้าไปทางภาคเหนือ ช่วงผ่าน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่ อำเภอบางปะอิน อำเภอพระนครศรีอยุธยา อำเภอบางปะหัน อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่าปริมาณรถจำนวนมากขึ้น วิ่งเต็มทุกช่องทางการจราจร แต่ยังเคลื่อนตัวได้ดี ใช้ความเร็วอยู่ที่ 80-90 กิโลเมตร/ชั่วโมง

บริเวณช่วงหลักกิโลเมตรที่ 21 จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 23 ช่วงก่อนข้ามสะพานรถไฟบ้านม้า เจ้าหน้าที่แขวงการทางอยุธยาได้นำกรวยยางมาตั้งไว้บริเวณช่องเลนซ้ายสุดตลอดเส้นทางเพื่อไม่ให้รถยนต์วิ่งแซงซ้าย ซึ่งอาจจะเกิดอันตราย และจะทำให้การจราจรติดขัด เช่นเดียวกับ ถนนพหลโยธิน เริ่มตั่งแต่ ตำบลลำไทร อำเภอวังน้อย ไปจนถึง ตำบลสนับทึบ อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เขตติดต่อ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี รถก็มีจำนวนมากเช่นกัน แต่ยังเคลื่อนตัวได้ดี ช่วงสายวันนี้คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงอยุธยาคงต้องเปิดช่องทางพิเศษเพื่อระบายรถ

ส่วนเส้นทางถนน 347 จากจังหวัดปทุมธานี มุ่งหน้าอำเภอบางปะหันการจราจรมีรถเพิ่มจำนวนมากขึ้น การขับมีการชะลอและหยุดนิ่งเป็นบางช่วง บริเวณก่อนถึงทางเข้าปั๊มน้ำมันและก่อนขึ้นสะพาน ซึ่งคาดว่าตลอดทั้งวันจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนากันเป็นจำนวนมาก เพราะวันพรุ่งนี้ซึ่งเป็นวันที่ 13 เมษายน เป็นวันสงกรานต์จะต้องถึงที่หมายเพื่อเล่นน้ำสงกรานต์ตามภูมิลำเนาบ้านเกิด

ขณะที่ช่วงดึกที่ผ่านมา ถนนพหลโยธินเข้าสู่อำเภอหนองแค รถวิ่งเต็มช่องทาง แต่ยังไม่ติดขัด ใช้ความเร็วได้ 60-90 กม.ต่อชั่วโมง มีชะลอตัวเป็นบางจุด เข้าสู่อำเภอเมืองสระบุรีรถชะลอตัวช่วงขึ้นสะพานมิตรภาพเนื่องจากเป็นคอขวด สลับหยุดนิ่ง โดยรวมถนนพหลโยธินรถยังวิ่งได้คล่องตัว ขณะเดียวกันได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงได้เปิดช่องทางพิเศษใต้สะพานต่างระดับมิตรภาพ เพื่อช่วยระบายรถที่จะขึ้นสะพานต่างระดับ ไม่ต้องไปติดแออัดบนสะพาน และเป็นการอำนวยความสะดวกทางด้านการจราจรให้กับประชาชนที่ใช้รถเดินทางกลับบ้านมุ่งสู่ประตูอีสาน โดยมีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิกู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรีร่วมอำนวยความสะดวกทางด้านการจราจร

เข้าสู่ถนนมิตรภาพ ช่วง กม.ที่ 19 เนินทับกวาง ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย รถชะลอตัวช่วงขึ้นเนิน จนไปถึงเนินซับบอน พระใหญ่ฯ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง และอาสาจราจร ได้ทำการอำนวยความสะดวก เพราะมีรถเป็นปริมาณมากเต็มทุกช่องทาง สามารถใช้ความเร็วได้ประมาณ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนี้รถชะลอตัวเนื่องจากเป็นเนินขึ้นเขา จนเข้าสู่อำเภอมวกเหล็ก และ ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ช่วงขึ้นเนินกลางดง รถชะลอตัวเนื่องจากเป็นเนินเขา ซึ่งเป็นรอยต่ออำเภอมวกเหล็ก กับตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

แขวงการทางสระบุรี ร่วมกับตำรวจทางหลวง มีการวางกรวยยางแล้วเปิดช่องทางพิเศษเวลา 21.30 น. บนถนนมิตรภาพ กม.ที่ 24 เนินซับบอน พระใหญ่ฯ ของตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จนถึง กม.ที่ 43 ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทางกลับภูมิลำเนาภาคอีสาน คาดว่าดึกของวันนี้รถจะหนาแน่น ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงสระบุรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดสระบุรีได้เตรียมความพร้อมคอยอำนวยความสะดวกกันตลอดทั้งคืนเพื่อไม่ให้รถสะสมหนาแน่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง