ทองแพงมาก คาดเดายากจุดสิ้นสุด โอกาสทอง ผู้ค้าทองปลอม

แต่ละวันมีลูกค้าแวะเวียนมาซื้อทองไม่ขาดสายที่ร้านทองเอก จิวเวลรี่ เลขที่ 58/85 หมู่ 3 ถนนบรอนซ์สตรีท ภายในเมืองทองธานี ต.คลองเกลือ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี คึกคักเป็นพิเศษ ซึ่งร้านแห่งนี้เป็นร้านจำหน่ายทองไมครอน หรือ ทองปลอม เปิดขายออนไลน์มานานกว่า 10 ปี จากนั้นได้เปิดหน้าร้านด้วยการตกแต่งเหมือนร้านขายทองจริง ทุกวันนี้นี้เปิดจำหน่ายได้ 2 ปี

ร้านแห่งนี้บริหารงานโดย คุณอิงควัต เดชารัตน์ อายุ 41 ปี และ น.ส.จุฑามาศ เดชารัตน์ ภรรยา อายุ 32 ปี เล่าว่า ตนกับภรรยาได้ร่วมกันเปิดจำหน่ายเครื่องประดับทองไมครอนออนไลน์นานกว่า 10 ปี โดยเน้นขายทางออนไลน์เป็นหลัก จนกระทั่ง 2 ปีหลัง ตนตัดสินใจเปิดหน้าขึ้นภายในเมืองทองธานี เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้สนใจสามารถเดินทางมาดูของจริง เพื่อเลือกซื้อสินค้าได้ถูกใจ ได้ตามลวดลายที่ต้องการ

สินค้าภายในร้านเป็นเครื่องประดับต่าง ๆ ทั้งสร้อยคอ แหวน จี้ กำไล เลสข้อมือ มีลายและขนาดต่าง ๆ กัน ตั้งแต่ หนึ่งสลึง, 50 ส.ต., 1-10 บาท นอกจากนี้ ยังมีสินค้าสั่งทำ เป็นสร้อยคอและเลสข้อมือ น้ำหนัก 100 บาท โดยสินค้าของตนได้แกะแบบตัวอย่างมาจากทองรูปพรรณของจริงทั้งหมด

“เมื่อตนนำมาผลิตเป็นเครื่องประดับทองเสมือนจริงหรือทองไมครอนแล้ว จะมีความสมจริงเหมือนกับทองรูปพรรณเกือบทุกอย่าง สินค้าของตนได้ทำการชุบทองไมครอนแบบชุบหนาถึง 4 – 5 ไมครอน ทำให้ไม่ลอก ไม่ดำ อยู่ได้นานถึง 1 ปี แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการใช้งานของแต่ละบุคคลด้วย”

คุณอิงควัต เจ้าของร้าน เล่าต่อว่า ตนตั้งใจตกแต่งทำร้านให้เหมือนร้านขายทองจริง แต่จำหน่ายสินค้าเป็นทองปลอม หรือทองไมครอนทั้งหมด โดยมีสโลแกนประจำร้านว่า “ทองไมครอนไม่ลอก ไม่ดำ จำนำไม่ได้” เพื่อให้ลูกค้าได้รู้ชัดเจนเลยว่าร้านนี้ไม่มีทองของจริงขาย แต่ในร้านจะมีแต่เครื่องประดับทองไมครอนที่แกะแบบมาจากงานทองคำจริงให้ลูกค้าเลือกชมมากมายทุกขนาด

ประกอบกับงานของทางร้านเป็นงานทองชุบไมครอนแบบหนา จึงไม่ลอก ไม่ดำง่าย และยังมีน้ำหนักใกล้เคียงของจริง แต่ไม่แนะนำให้เอาไปจำนำเพราะจะมีความผิดตามกฎหมายได้ ทำให้ทางร้านมีกลุ่มลูกค้าเพิ่มเติมขึ้นมาเรื่อย ๆ

ปัจจุบันร้านตนจะมีลูกค้าหลากหลายกลุ่มอาชีพ ตั้งแต่คนขับรถเบนซ์ไปจนถึงพนักงานโรงงาน จะมาเลือกซื้อเครื่องประดับจากร้านตนด้วยวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน บางคนต้องการใส่กลับไปเยี่ยมบ้านให้ดูดีมีฐานะในช่วงเทศกาล บางรายก็กลัวไม่ปลอดภัย จะเอาของจริงเก็บไว้แล้วมาเลือกซื้อสินค้าของร้านตนไปใส่แทน หรือลูกค้าบางรายก็เอาทองของจริงมาขอเทียบลายกับของทางร้าน ดูให้มีความใกล้เคียงกันมากที่สุด เพื่อไม่ให้ภรรยาจับได้ก็มี ซึ่งกลุ่มนี้เป็นกลุ่มลูกค้าหลัก

จากที่ตนได้สอบถามข้อมูลกับลูกค้าล่าสุดไว้ ก็ได้รับคำตอบว่า เพราะช่วงนี้ราคาทองจริงแพงและแรงมาก การใส่ทองแท้ ๆ ไว้กับตัวก็สร้างความกังวลใจไม่น้อย ต้องคอยระวังตัว ผิดกับทองเสมือนจริงของร้านตน ซึ่งมีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาทที่สามารถใส่ได้โดยไม่ต้องกังวลใจ

หากในกรณีไปเจอคนร้ายมาจี้มาชิงก็ถอดให้ไปโดยไม่ต้องไปต่อสู้ขัดขืนและไม่ต้องถูกทำร้ายร่างกาย ราคาไม่กี่ร้อยบาทก็สามารถกลับมาหาซื้อใหม่ได้ หรือลูกค้าบางรายก็มีความจำเป็นต้องมีหน้าตาในสังคม แต่จำเป็นต้องใช้เงิน ก็หันเอาของจริงไปขายและมาเลือกหาลายที่ใกล้เคียงกลับไปใส่แทนเพื่อความสบายใจ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง