ตำรวจไซเบอร์ขยายผล “แก๊งอายุน้อยร้อยล้าน”จับผู้ดูแลบัญชีเว็บพนันออนไลน์

ตามนโยบายของรัฐบาล โดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ ได้สั่งการให้มีการจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์อย่างเข้มงวด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงสั่งการให้หน่วยงานในสังกัด ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายตามแนวทางดังกล่าวในทุกมิติอย่างเคร่งครัด เนื่องจากการพนันออนไลน์เป็นต้นเหตุหนี้สินของประชาชนจำนวนมาก โดยการร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และการสนับสนุนข้อมูลจากศูนย์ AOC 1441

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2567 ตำรวจไซเบอร์ ได้เข้าทำการตรวจค้นในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร จำนวน 8 จุด และจังหวัดสระแก้ว จำนวน 4 จุด รวมทั้งสิ้น 12 จุด จับกุมเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ callballclub, la-bet999, rcabet และ texas555 สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาได้ทั้งหมด 8 คน ได้นั้น

ต่อมา จากการบูรณาการข้อมูลร่วมกัน พ.ต.อ.คมสัน มีภักดี ผกก.บก.สอท.4 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการ 4 บก.สอท.4 ได้นำหมายค้นศาลจังหวัดเชียงรายที่ ลงวันที่ 7 เมษายน 2567 เข้าทำการตรวจค้นหอพักแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และ บ้านพักหลังหนึ่ง ถนนปิยะพร 3 หมู่ 13 ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ทำการจับกุม นางสาวฐานิดา(สงวนนามสกุล) บุคคลตามหมายศาลอาญาที่ 1459/2567 ลงวันที่ 4 เมษายน 2567 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน และสมคบกันโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการกระทำผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่การสมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน” โดยได้ตรวจยืดของกลางหลายรายการ อาทิ 1.คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 1 เครื่อง 2.โทรศัพท์มือถือพร้อมซิม 2 เครื่อง 3.สมุดบัญชีธนาคาร 12 เล่ม 4.บัตรกดเงินสด 2 ใบ และเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนหนึ่ง

การจับกุมดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.จิตติพนธ์ ผลพฤกษา ผบก.สอท.4 มอบหมายให้ พ.ต.อ.คมสัน มีภักดี ผกก.บก.สอท.4 และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 บก.สอท.4 สืบสวนจับกุมเว็บพนันออนไลน์ กระทั่งเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2567 เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นจับกุมเว็บพนันออนไลน์กลุ่มอายุน้อยร้อยล้าน ซึ่งพบว่ามีเงินหมุนเวียนกว่า 250 ล้านบาท จากนั้นขยายผลจนสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาอีก 20 คน โดยหนึ่งในผู้ต้องหาที่ออกหมายจับคือนางสาวฐานิดา ซึ่งเป็นผู้ทำหน้าที่เปิดบัญชี, ดูแลเงินหมุนเวียน ของเว็บพนันออนไลน์, ถอนเงินสดออกจากบัญชี โอนเงินต่อหรือนำเงินสดฝากเข้าไปยังบัญชีเจ้าของเว็บพนัน ซึ่งตำรวจได้ออกหมายจับแล้ว แต่ผู้ต้องหายังหลบหนี ทั้งนี้ นางสาวฐานิดา จะทำธุรกรรมทางการเงินในพื้นที่อำเภอแม่สาย และอำเภอเมืองเชียงราย มีการเดินทางข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเดือนละ 2-3 ครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าศูนย์บัญชาการของเว็บพนันออนไลน์ น่าจะตั้งอยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ตรงข้ามอำเภอแม่สาย หรือตามพื้นที่แนวชายแดน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง