ตำรวจสอบสวนกลางบุกรวบ 12 อินฟลูสาย 18+ รีวิวอาหารเสริมสำหรับท่านชาย

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา ดังนี้ 1.) นายณัฐพลฯ (สงวนชื่อนามสกุล) อายุ 26 ปี 2.) นางสาววนิดาฯ (สงวนชื่อนามสกุล) อายุ 26 ปี 3.) นายยงพันธ์ฯ(สงวนชื่อนามสกุล) อายุ 28 ปี 4.) นายอาลันฯ (สงวนชื่อนามสกุล) อายุ 32 ปี 5.) นางสาวทิพย์ฯ (สงวนชื่อนามสกุล) อายุ 27 ปี 6.) นายพีรัชชัยฯ (สงวนชื่อนามสกุล) อายุ 30 ปี 7.) นายสุจินดาฯ (สงวนชื่อนามสกุล) อายุ 22 ปี 8.) นายธนพณฯ (สงวนชื่อนามสกุล) อายุ 30 ปี 9.) นายฉัตรชัยฯ (สงวนชื่อนามสกุล) อายุ 29 ปี 10.) นางสาวเกตุมณีฯ (สงวนชื่อนามสกุล) อายุ 28 ปี 11.) นายอาทิตย์ฯ (สงวนชื่อนามสกุล) อายุ 25 ปี 12.) นายชัยวัฒน์ฯ (สงวนชื่อนามสกุล) อายุ 18 ปี

ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูล คอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามก และข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ และร่วมกันเพื่อความประสงค์แห่งการค้า หรือโดยการค้า เพื่อการแจกจ่ายหรือการแสดงอวดแก่ประชาชน ทำ ผลิตมีไว้ นำเข้าหรือยังให้นำเข้าในราชอาณาจักร ส่งออกหรือยังให้ส่งออกไปนอกราชอาณาจักรพาไปหรือยังให้พาไปหรือทำให้แพร่หลายโดยประการใดๆ ซึ่งเอกสาร ภาพเขียน ภาพพิมพ์ ภาพระบายสี สิ่งพิมพ์ รูปภาพ ภาพโฆษณา เครื่องหมาย รูปถ่าย ภาพยนต์ แถบบันทึกเสียง แถบบันทึกภาพหรือสิ่งอื่นใดอันลามก”

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากปัจจุบันพบว่าสื่อโซเชียลมีเดียมีการทำคอนเทนต์ ในลักษณะของการมีเพศสัมพันธ์ ออกเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ ซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยในบางกลุ่มจะมีการชักชวนเข้ากลุ่มลับ แต่จะต้องเสียค่าบริการเพื่อไปดูคลิปวิดิโอที่มีการถ่ายทำคอนเทนต์ 18+ และมีแนวโน้มในการทำคอนเทนต์ดังกล่าวจำนวนมาก เผยแพร่ลงสื่อโซเชียลมีเดียที่เด็ก-เยาวชนสามารถเข้าถึงและเสพสื่อดังกล่าวได้ง่าย ซึ่งการเผยแพร่สื่อดังกล่าวนั้นเป็นความผิดตามกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. ได้มีการมาตรการเฝ้าระวังติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวอยู่ตลอด

โดยในช่วง ประมาณเดือนสิงหาคม 2566 ถึง กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีกลุ่มอินฟลูเอนเซอร์ที่มีการทำคอนเทนต์ลักษณะ 18+ ผ่านทางโซเชียลมีเดียแพลทฟอร์ม ทวิตเตอร์ (Twitter) หรือ เอ็ก (X) โดยในแต่ละคลิปวีดีโอหรือภาพโป๊เปลือยมีจำนวนผู้เข้าชมจำนวนมาก และในบางครั้งจะมีการนำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมารีวิวเผยแพร่ร่วมกับคลิปวิดิโอ หรือภาพโป๊เปลือย รวมถึงวิดิโอที่มีเพศสัมพันธ์ และการช่วยเหลือตัวเอง โดยมีการอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์ว่า ทานแล้วจะอึด ถึก ทน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ต่อเนื่อง อาจทำให้ประชาชนโดยทั่วไปเกิดความเข้าใจผิดในสรรพคุณของอาหารเสริมดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท. จึงได้ทำการสืบสวนหาตัวอินฟูลเอนเซอร์กลุ่มดังกล่าว และได้รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องยื่นคำร้องขออนุมัติหมายจับศาล ต่อมาศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับ จำนวน 12 หมาย เมื่อห้วงวันที่ 2 – 4 เมษายน 2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกันเข้าตรวจค้น อินฟูลเอนเซอร์กลุ่มดังกล่าว จำนวนรวม 12 จุด โดยเป็นพื้นที่ กรุงเทพมหานคร 10 จุด จ.ปทุมธานี 1 จุด และ จ.ชลบุรี 1 จุด จับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 12 ราย สามารถตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดจำนวนหลายรายการ อาทิ โทรศัพท์มือถือ 10 เครื่อง อุปกรณ์สำหรับถ่ายทำสื่อลามกจำนวน 3 ชุด และผลิตภัณฑ์อาหารเสริม 2 กล่อง

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ทำให้ทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้มีการทำคอนเทนต์ 18+ เพื่อหารายได้เสริมจากงานประจำ โดยในบางคนยึดเป็นช่องทางหลักในการหารายได้ โดยในการเผยแพร่สื่อลามกต่างๆ จะนำเสนอผ่านทางแฟลตฟอร์มทวิตเตอร์ (Twitter) หรือ เอ็ก (X) โดยเมื่อช่องทวิตเตอร์ดังกล่าวเมื่อเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์มากขึ้น ก็ได้รับการว่าจ้างให้ถ่ายคลิปวีดีโอหรือภาพชุดในเชิง 18+ เพื่อโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารท่านชายยี่ห้อหนึ่ง ในลักษณะ อวดอ้างว่า อึด ถึก ทน ในการมีเพศสัมพันธ์ พร้อมช่องทางในการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดังกล่าวโดยได้รับค่าจ้างประมาณตั้งแต่ 1,500 – 3,000 บาท ต่อ หนึ่งคลิปวีดีโอ หรือ ภาพถ่ายจำนวน 1 ชุด

ตำรวจสอบสวนกลาง CIB แจ้งเตือนประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน และอินฟูลเอนเซอร์ที่ทำคอนเทนต์ในลักษณะลามกอนาจาร ให้คิดตรึกตรองอย่างถี่ถ้วนก่อนที่จะกระทำการใดๆ เนื่องจากการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารจะมีความผิดตามกฎหมายแล้วนั้น เนื้อหาที่ถูกเผยแพร่ดังกล่าว ไม่สามารถถูกทำให้หายไปได้ แต่จะยังอยู่ในโลกออนไลน์ วันหนึ่งท่านต้องออกจากวงการดังกล่าวไปมีวิถีชีวิต หรือมีหน้าที่การงานอย่างอื่นที่อยู่นอกวงการนี้ ท่านและคนรอบตัวของท่าน คือคนที่จะได้รับผลกระทบจากสิ่งนี้โดยตรงไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง