ชัยภูมิร้อนจัดกว่า40องศา แห่ห่อข้าวของออกปิกนิค เล่นน้ำตกตาดโตน คลายร้อนคึกคัก

สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิร้อนแตะ 39 -40 องศาเซนเซียส มีนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ และต่างถิ่นนำบุตรหลาน ห่อข้าวเตรียมเสบียงอาหารไปกินริมธารน้ำตกเล่นน้ำคลายร้อนที่น้ำตกตาดโตน อำเภอเมืองชัยภูมิ คึกคักเกือบ 2 นคนในเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา

 

ในช่วงวันเสาร์ อาทิตย์ที่ ที่เป็นวันหยุดโดยทั่วไป สภาพทั่วไปของจังหวัดชัยภูมิ มีสภาพร้อน แตะ 39 -40 องศาเซนเซียน และอยู่ในช่วงปิดภาคเรียน ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน ตำบลนาฝาย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำทางธรรมชาติที่มีชื่อของจังหวัดชัยภูมิ ได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวชัยภูมิและต่างถิ่น ผู้ปกครอง ประชาชนทั่วไป จูงแขนลูกหลาน พร้อมห่อเสบียงอาหาร น้ำดื่ม ไปนั่งล้อมวงกินอาหารในมื้อกลางวัน ริมลำธารน้ำตกตาดโตนคึกคักเล่นน้ำคลายร้อนสนุกสนาน

นายนพวงศ์ พฤกษชาติ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน เผยว่าช่วงนี้อากาศร้อน ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำตกคลายร้อนกันเป็นจำนวนมาก วันเสาร์ วันอาทิตย์ มีผู้มาเล่นน้ำคลายร้อนเกือบ 2 พันคน รวมถึงมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย ซึ่งจะมีการเล่นน้ำทั้งที่บริเวณด้านบนเหนือผาน้ำตกขึ้นไป และด้านล่างของผาน้ำตก จะเดินทางเข้าไปภายในน้ำตกตาดโตนทั้งรถจักยานยนต์ รถยนต์ และรถโดยสาร วันหนึ่งกว่า 500 คัน มีรายได้จากค่าเที่ยวน้ำตกตาดโตนวันละกว่า 1 แสนบาท มีเงินสะพัดหมุนเวียนในแต่ละวันนับล้านบาท คาดว่าตั้งแต่สัปดาห์หน้าที่จะมีอากาศร้อนกว่านี้ จะมีนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่ และต่างจังหวัด มาเล่นน้ำตกคลายร้อนมากกว่า 3,000คน ในวันเสาร์ อาทิตย์ วันหยุดประจำสัปดาห์

ซึ่งในวันที่ 11 เมษายนนี้ จะมีการเปิดงานเทศกาลเล่นน้ำคลายร้อนที่น้ำตกตาดโตน ต.นาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ปี 2567ด้วย จุดเด่นของน้ำตกตาดโตนแห่งนี้ เป็นน้ำตกที่รับน้ำมาจากเขื่อนลำปะทาว พื้นที่เก่าย่าดี อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ น้ำที่ไหลมาจากเขื่อนจะไหลผ่านแมกไม้ตามเทือกเขา ผ่านโขดหินลำธารน้ำระยะทางกว่า 30 กม.กว่าจะไหลผ่านหน้าผาน้ำตกตาดโตน ทำให้มีสายน้ำที่ใส่เย็น ซึ่งในวันเสาร์ อาทิตย์ ช่วงนี้ซึ่งเป็นฤดูร้อนอุณภูมิตอนกลางวัน38-40องศา เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงบริเวณหน้าผาน้ำตกตาดโตนต่างไม่ผิดหวังต่างได้จูงแขนลูกหลาน หอบหิ้วเสบียง อาหาร น้ำดื่ม พากันไปนั้งล้อมวงกินอาหารมื้อเที่ยงใต้ร่มต้นไม้ที่อยู่ติดกับลำธารน้ำตกตาดโตน เล่นน้ำตกอย่างสนุกสนาน มีน้ำตกไหลพอดี น้ำไม่ไหลแรง

เหมาะสำหรับการเล่นน้ำทั้งเด็กจนถึงผู้สูงอายุ จึงเป็นที่ชื้นชอบของผู้ที่มาเล่นน้ำคลายร้อนในช่วงฤดูร้อนนี้ ซึ่งจะมีการเล่นน้ำทั้งที่บริเวณด้านบนเหนือผาน้ำตกขึ้นไป และด้านล่างของผาน้ำตก จะเดินทางเข้าไปภายในน้ำตกตาดโตนทั้งรถจักยานยนต์ รถยนต์ และรถโดยสาร เสาร์ อาทิตย์นี้ มีประชาชนจากหลายจังหวัดเข้าเที่ยวและเล่นน้ำคลายร้อนจำนวนมาก ภายในบริเวณน้ำตก นอกจากจะมีแอ่งน้ำ ลำธาร โขดหิน เหมาะสำหรับเล่นน้ำในทุกฤดูกาลแล้ว ยังมีพันธ์ไม้ธรรมชาติขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นและสวยงาม จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั่วไป นิยมมาเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก

โดย…มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาคชัยภูมิ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง