มันสัมปะหลังแพงชาวไร่เร่งหาซื้อท่อนพันธุ์ปลูกคึกคักดันราคาพุ่งต้นละ 2 บาท

ภายหลังจากเริ่มมีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา เกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลังเริ่มเตรียมหาท่อนพันธุ์มันสำปะหลังไว้เตรียมเพาะปลูกในช่วงเริ่มต้นฤดูกาลกันอย่างคึกคัก ทำให้ราคาท่อนพันธุ์มันสำปะหลังเริ่มปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง เพราะราคามันสำปะหลังในตอนนี้ พุ่งสูงถึงเกือบกิโลกรัมละ 4 บาทแล้ว จึงจูงใจเกษตรกรที่ปลูกพืชชนิดอื่น เริ่มหันกลับมาปลูกมันสำปะหลังอีกครั้ง เนื่องจากเป็นพืชที่ดูแลง่าย และทนต่อสภาพอากาศที่แห้งแล้งได้เป็นอย่างดี

จากการสอบถาม นางกนกวรรณ จัดกระโทก อายุ 53 ปี แม่ค้าคนกลางที่ตระเวนหารับซื้อท่อนมันสำปะหลังมาวางจำหน่ายริมถนนทางหลวงหมายเลข 224 ครบุรี – โชคชัย ช่วงบ้านโคกสะอาด ต.อรพิมพ์ จ.นครราชสีมา บอกว่า ช่วงนี้เริ่มมีฝนตกลงมาบ้างแล้วในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา ทำให้เริ่มมีเกษตรกรมาติดต่อขอซื้อท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง เพื่อไปเตรียมเพาะปลูกกันอย่างคึกคัก ส่วนใหญ่จะโทรศัพท์สั่งออเดอร์จองเอาไว้ก่อน เพื่อรอให้ฝนตกจึงจะลงมือปลูก โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกพืชชนิดอื่น เห็นมันมันสำปะหลังขายได้ราคาดี จึงหันกลับมาเพาะปลูกมันสำปะหลังใหม่อีกครั้ง

ทำให้ตนต้องเร่งหาสต๊อกท่อนพันธุ์มันสำปะหลังเตรียมไว้เพิ่มเติมกว่าเท่าตัว ทำให้ตอนนี้ราคาท่อนพันธุ์มันสำปะหลังเริ่มปรับตัวสูงขึ้น จากเดิมก่อนหน้านี้ราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ต้นละ 80 สตางค์ ถึง 1.20 บาท ตอนนี้ขยับมาอยู่ที่ 1.20 ไปจนถึงต้นละ 2 บาท แล้วแต่สายพันธุ์ ขนาดและความสมบูรณ์ของต้นพันธุ์ คาดว่า หากมีฝนตกหนักหรือมีพายุฤดูร้อนเข้ามาสักรอบ ราคาต้นมันสำปะหลังก็น่าจะปรับตัวสูงขึ้นอีก เพราะเกษตรกรจะแห่พากันเร่งหาท่อนพันธุ์ไปปลูกให้ทันก่อนที่ความชื้นจากฝนจะหมดไป

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง