“เครนยักษ์ถล่ม”รง.ระยอง ดับ 7 ศพ คนงานลุกฮือบีบจ่ายชดเชยศพละ 5 ล้าน

เกิดเหตุเครนถล่ม ทับคนงานเสียชีวิต ที่ระยอง ล่าสุด ตำรวจเจรจานานนับ ชม.ไร้ผล แรงงานพม่ากว่า 300 คน ยังปิดล้อมรถกู้ภัย-ไม่ให้นำศพออก เพื่อกดดันเจ้าของโรงงานทำข้อตกลง จ่ายชดเชยศพละ 5 ล้านบาท แต่เจ้าของไม่รับข้อเสนอ จึงทำให้สถานการณ์ตึงเครียด

จากเหตุการณ์เครนถล่มในไซส์ก่อสร้างโรงหลอมเหล็ก ม.2 ต.ตาสิทธิ์ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำศพผู้เสียชีวิตออกมาได้ เนื่องจากแรงงานชาวเมียนมาได้รวมตัวปิดล้อมรถกู้ภัย ไม่ให้นำศพออกไปด้านนอก เพื่อกดดันเจ้าของโรงงานเรียกค่าชดเชยศพละ 5 ล้านบาท

ล่าสุด เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 29 มี.ค.67 พ.ต.อ.ชัยพงษ์ แสงพงษ์ชัย ผกก.สภ.ปลวกแดง จ.ระยอง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 30 นาย ได้เดินทางเข้าไปเจรจากับแรงงานชาวเมียนมากว่า 300 คน ที่ทำการปิดล้อมรถกู้ภัยบรรทุกศพ

โดย พ.ต.อ.ชัยพงษ์ ผกก.สภ.ปลวกแดง ได้เจรจาผ่านล่ามไปยังกลุ่มแรงงานชาวเมียนม่า แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ โดยการเจรจาผ่านไป 1 ชั่วโมง ก็ยังไม่สามารถตกลงกันได้ ซึ่งทางบริษัทก็ไม่ยอมรับข้อเสนอ จึงทำให้สถานการณ์ยังคงตึงเครียด แรงงานเมียนมายังคงรวมกันปิดล้อมอยู่ภายในจุดก่อสร้าง

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่กู้ภัย เปิดเผยว่า ขณะกำลังจะนำศพส่ง รพ.ปลวกแดง ปรากฎว่า มีแรงงานชาวเมียนมารวมตัวกันปิดล้อม เพื่อไม่ให้รถกู้ภัยที่บรรทุกศพออกจากโรงงาน โดยพูดผ่านล่ามว่า ต้องการให้ทางบริษัททำข้อตกลงจ่ายเงินศพละ 5 ล้านบาทก่อน จึงจะยอมให้นำศพออกไปได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง