พิจิตรอ่วมพายุฝนฤดูร้อนลมแรงซัดวัด-บ้านเรือนยับ 5 อำเภอ

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากเหตุการณ์ฝนตกหนักลมพัดแรงในหลายพื้นที่ของจังหวัดพิจิตร โดย นายบรรลือศักร ปิ่นจันทร์ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาพิจิตร  ให้ข้อมูลว่าเมื่อช่วงเวลา 18.23 น. ของเมื่อวานนี้คือเป็นช่วงที่มีลมพัดแรงสูงสุดวัดได้ 49 น็อต เทียบเท่าความเร็วลม(ในช่วงพีค) 25 กม/ชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่าลมพัดแรงมากพอสมควร
สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นจุดแรก คือ ที่บริเวณหน้าพระอุโบสถวัดท่าหลวง พระอารามหลวง ซึ่งมีเต็นท์ผ้าใบขนาดใหญ่ 3 หลัง ที่ทางวัดตั้งไว้บริการนักท่องเที่ยวและผู้ที่มาทำบุญ ปรากฎว่าเจอฤทธิ์ฝนและลมพายุฤดูร้อนส่งผลให้ได้รับความเสียหายพังยับเยิน
นอกจากนี้บริเวณถนนทางหลวงหลายเส้นทางของพิจิตรหน่วยกู้ภัยต้องออกช่วยกันตัดต้นไม้ที่หักโค่นกีดขวางเส้นทางสัญจรไปมา รวมถึงมีไฟดับในหลายหมู่บ้านอีกด้วย สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบ้านเรือนราษฎร สนง.ปภ.พิจิตร ได้ให้ข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 07.50 น. ว่า พบความเสียหายเกิดขึ้นใน 5 อำเภอ 11 ตำบล 21 หมู่บ้าน 46 หลังคาเรือน แต่ช่วงสายๆของวันนี้ก็ได้ประสานงานไปยังกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน-ผู้นำชุมชน ให้เร่งสำรวจความเสียหายเพิ่มเติม ซึ่งน่าจะพบความเสียหายเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งความคืบหน้าจะได้รายงานให้ทราบต่อไป
ในส่วนของพื้นที่สวนสาธารณะบึงสีไฟ “สนามจักรยานสราญจิต มงคลสุข” ซึ่งมีสวนมะพร้าวริมชายหาดทราย ก็ถูกลมพายุพัดถอนต้นมะพร้าวหักโค่นล้มเป็นจำนวนมาก ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายด้วยเช่นกัน
โดย…สิทธิพจน์ เกบุ้ย /พิจิตร/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง