ชาวบ้านโคราชร่วมแห่พระอุปคุต งานประเพณีบุญผะเหวด

นครราชสีมา- สีสันความเชื่อ ชาวบ้านโคราชร่วมแห่พระอุปคุตขึ้นจากน้ำ ในงานประเพณีบุญผะเหวด สืบสานขนบประเพณีโบราณ

ชาวบ้าน บ้านหญ้าคา ตำบลนางรำ อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา ร่วมใจกันสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีแห่พระอุปคุต ในงานประเพณี “กินข้าวปุ้น บุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ บายศรีสู่ขวัญข้าว” ประจำปี 2567 ที่วัดหญ้าคา ตำบลนางรำ อำเภอประทาย โดยมีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันจัดขึ้น ซึ่งชาวบ้านต่างช่วยกันประดับประดาตกแต่งวัด จัดเตรียมสถานที่ นำขนมใส่ถุงมาห้อยบริเวณปะรำพิธีเพื่อเป็นทานตามความเชื่อ

ปีนี้มีชาวบ้านจำนวนมาก นำดอกไม้สีเหลืองมาร่วมขบวนแห่พระอุปคุตไปรอบๆ หมู่บ้านในตำบลนางรำ เพื่อให้ชาวบ้านได้สักการบูชา โดยเชื่อว่า ดอกไม้สีเหลืองจะนำโชคลาภมาสู่ครอบครัว พร้อมกันนี้ ได้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ชาวบ้านในพื้นที่ออกมาร่วมงานบุญประเพณีกับทางวัดให้มากๆ ซึ่งนอกจากจะจัดขบวนแห่พระอุปคุตรอบเมืองแล้ว ภายในงานยังมีการเทศน์มหาชาติ เวสสันดรชาดก โดยพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง และมีพิธีบายศรีสู่ขวัญข้าว ตามความเชื่อดั้งเดิมของชาวบ้าน เพื่อขอบคุณพระแม่โพสพ

พระครูสถิตอาภากร (พระอาจารย์แกะ ) เจ้าอาวาสวัดหญ้าคา เปิดเผยว่า การจัดงานบุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ มีการอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากสระน้ำ และประกอบพิธีอัญเชิญผะเหวดเข้าเมือง ซึ่งถือว่าเป็นพิธีโบราณที่ยิ่งใหญ่ เพราะมีเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ เป็นการสืบสานขนบประเพณีโบราณ และช่วยสืบทอดวัฒนธรรมอันดีงามของชาวบ้านในพื้นที่ให้คงอยู่สืบไป .

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง