“หยก ทะลุวัง”ประกาศกลับบ้าน ยุติเป็นนักกิจกรรมทางการเมือง

“หยก ธนลภย์” ผู้ต้องหาคดี ม.112 อายุน้อยที่สุด ออกมาประกาศผ่านเฟซบุ๊ก ขอยุติการเป็นนักกิจกรรมทางการเมือง ยอมเดินทางกลับบ้าน แต่ยังสนับสนุนวงการดนตรี และ กศน.

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2567 หยก ธนลภย์ หรือ หยก ทะลุวัง โพสต์แจ้งข่าวผ่านเฟซบุ๊ก Thanalop Phalanchai (Yok) เพื่อขอยุติกิจกรรมทางการเมือง โดยระบุว่า “ยุติการเป็นนักกิจกรรมทางการเมืองแล้วค่าา อยู่กับที่บ้านเรียบร้อย สนับสนุนวงการดนตรี + กศน.”

สำหรับ หยก ธนลภย์ เป็นเยาวชนอายุ 15 ปี เป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ในชื่อกลุ่ม ทะลุวัง และยังเป็นผู้ต้องหาในคดี มาตรา 112 อายุน้อยที่สุด เข้าสู่วงการกิจกรรมทางการเมือง จากการเข้าร่วมงานรำลึกถึง “วัฒน์ วรรลยางกูร” ที่หยก บอกว่าถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้สนใจออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง จากนั้นก็เข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองหลายครั้งเพื่อขับไล่รัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยกิจกรรมที่ทำให้เป็นที่จับจ้องของสังคม คือการเรียกร้องเสรีเครื่องแต่งกายไปโรงเรียน ด้วยการแต่งชุดไปรเวท และการย้อมผม รวมถึงวีรกรรมบุกปีนรั้วเข้าไปยังโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ประท้วงให้รับตนเองเข้าเรียน

หลังถูกประกาศสิ้นสภาพนักเรียน เพราะไม่ได้มามอบตัว และยังมีวีรกรรมโดดขว้างรถบัสทัศนศึกษาของเพื่อนร่วมชั้น จนเพื่อนต้องมาห้ามปรามและขอร้องให้หยก ลงจากรถ เพราะไม่ได้จ่ายค่าเทอมและค่าเรียน จึงไม่มีสิทธิเดินทางไปร่วมทริปด้วย ตลอดจนการบุกไปยังพรรคเพื่อไทย หลังเปลี่ยนขั้วไปจัดตั้งรัฐบาลกับพรรครวมไทยสร้างชาติ และพรรคพลังประชารัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง