ดีเดย์ 25 มี.ค.นี้ อุทยานฯไล่จับ “ลิง” ลพบุรี ทำหมัน คุมประชากร

เจ้าหน้าอุทยานฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบความแข็งแรง “กรงลิง” จ่อดำเนินการไล่จับ “ลิง” มาทำหมัน 25 มี.ค.นี้ เพื่อควบคุมประชากรลิง ในสัปดาห์หน้า และรับฟังปัญหาต่างๆ

ว่าที่ร้อยตรี ทรงพล แป้นแก้ว รองผู้ว่าฯ ลพบุรี พร้อมด้วย นายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี ได้นำเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมของ สวนลิง ตำบลโพธิ์เก้าต้น อำเภอเมืองลพบุรี พร้อมทั้ง ได้ชี้แจงความคืบหน้าในการดำเนินการปรับปรุงกรงลิง เพื่อเตรียมรับรองรับในการนำลิงลพบุรี ในส่วนที่อาศัยในตัวเมืองมาควบคุมประชากรลิง ณ สวนลิง ตำบลโพธิ์เก้าต้น อำเภอเมืองลพบุรี โดยมี นางสาววีรชา โอชะกุล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 1 สาขาสระบุรี กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงมารับฟังปัญหา และตรวจความแข็งแรงของกรงลิง

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชจะดำเนินการจับลิงมาควบคุมประชากร ในสัปดาห์หน้า เนื่องจากการตรวจสอบพบว่ากรงลิงนั้นมีความแข็งแรงพอที่จะรองรับลิงได้แล้วส่วนหนึ่ง

ด้านนางสาววีรชา โอชะกุล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 1 สาขาสระบุรี กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ ตรวจสอบความมั่งคงแข็งแรงในครั้งนี้ จากที่ดูแล้ว และได้รับทราบข้อมูล จากท่านนายกเทศมนตรีลพบุรี ทราบว่า ทางเทศบาลเมืองลพบุรี ได้เร่งดำเนินการปรับปรุงในเรื่องความมั่นคงแข็งแรงอย่างเต็มที่ เพื่อให้สร้างความมั่นใจ ว่าสถานที่แห่งนี้สามารถรองรับลิง ที่ผ่านการทำหมันในกลุ่มแรก มาอยู่ที่ได้ และคิดว่ามีความแน่นหนาเพียงพอ และสามารถอยู่ได้อย่างสุขสบาย สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข ไม่ได้ทุกข์ทรมาน

ทั้งนี้กรมอุทยาน จะดูที่ตัวลิงเป็นหลัก ถ้าลิงอยู่ได้ กรมอุทยาน ก็พร้อมที่จะทำงาน ซึ่งในช่วงแรกอาจต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อที่จะเทพื้นปูนในกรงบางส่วนก่อน ซึ่งกรมอุทยานจะเร่งลงมือ เนื่องจาก ช่วงนี้อากาศร้อนประกอบกับ อาหารที่อาจไม่เพียงพอ ซึ่งอาจเป็นประเด็นทำให้ลิงหงุดหงิดง่าย และเกิดก้าวร้าวแย่งชิงอาหารทำให้คนบาดเจ็บ โดยจะเริ่มทำงานกันในวันจันทร์ (25 มี.ค.) ที่จะถึงนี้ ที่จะเริ่มจับลิงกลุ่มแรก ตัวไหนที่ยังไม่ได้ทำหมัน ก็จะดำเนินการทำหมัน ซึ่งในช่วงแรกถ้าที่ สวนลิง ตำบลโพธิ์เก้าต้นแห่งนี้ยังไม่พร้อมก็จะนำไปไว้ที่ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 จ.นครนายก ก่อน จนกว่าที่สวนลิงลพบุรีจะมีความพร้อมก็จะจับมาไว้ที่สวนลิงแห่งนี้ ซึ่งจะดำเนินการต่อเนื่องไป

ขณะเดียวกัน ทางผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 1สาขาสระบุรี กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยังเปิดเผยว่าผู้ที่ถูกลิงทำร้ายจะได้รับเงินเยียวยาอย่างไรนั้น อยู่ระหว่าง การพิจารณา ทั้งนี้ คงต้องดูด้วยว่าสาเหตุมาจากที่ลิงมาทำร้าย หรือไปรังแกลิงด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง