“บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก”จูบปากหวานเจี๊ยบ เคลียร์ใจ ยุติศึก “สตช.”

พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการ ตำรวจแห่งชาติร่วมแถลงข่าวกับพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติตำรวจแห่งชาติ เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงและยุติความขัดแย้ง ภายในองค์กรตำรวจ

วันนี้ 20 มีนาคม 267 พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ กล่าวว่า การแถลงข่าววันนี้เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลไปในทิศทางเดียวกันและไม่ให้เกิดความสับสน โดยเฉพาะภาพลักษณ์ขององค์กรที่เผยแพร่ในสายตาประชาชนในขณะนี้ ยืนยันว่าหลังจากนี้ คดีที่เกี่ยวเนื่องกับเว็บไซต์พนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ ทั้งคดี Bnk Master ในพื้นที่สถานีตำรวจนครบาลเตาปูนนั้น หลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการสอบสวนโดยส่งให้ ป.ป.ช. ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางรับดำเนินการทั้งหมดเพื่อให้เกิดความยุติธรรม ส่วนกรณีหมายเรียกของพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ จากสถานีตำรวจนครบาลเตาปูน จะถือว่าเป็นโมฆะหรือไม่นั้นจะต้องให้พนักงานสอบสวนหารือด้วยกันอีกครั้ง

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกล่าวว่า เรื่องนี้ได้นำเรียนนายกรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดภาพของความขัดแย้ง ซึ่งตนเองเป็นผู้ตัดสินใจในฐานะผู้บังคับบัญชาว่าจะขอเข้าคุยกับนายกรัฐมนตรีเอง และแจ้งพลเอกสุรเชษฐ์ว่าจะเข้าไปคุยกับนายกฯร่วมกัน และชไม่ใช่เกิดจากถูกเรียกไปคุย ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยหารือกับพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์มาโดยตลอด ย้ำว่าไม่ได้มีความขัดแย้งระหว่างกัน ตั้งแต่ทำงานมาไม่เคยขัดแย้งกับใคร ทุกอย่างเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นมาและคิดไปเอง เหตุใดตนเองจะต้องไปสกัดขาพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ตามที่เป็นกระแสข่าวด้วย ที่ผ่านมาก็แต่งตั้งตำแหน่งอย่างเป็นธรรมและเปิดโอกาสให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนได้แสดงความคิดเห็นและความสามารถ ความขัดแย้งต่างๆที่เกิดขึ้นนั้นล้วนเกิดจากโซเชียลมีเดียและขบวนการต่าง ๆ และหลังจากนี้ก็ขอให้ ความขัดแย้งระหว่างผู้ใต้บังคับบัญชาที่แบ่งฝักแบ่งฝ่ายยุติลงด้วย

“ยอมรับว่าที่ผ่านมารู้สึกเครียดและพยายามประนีประนอมไม่ให้เกิดภาพความขัดแย้งระหว่างผู้บังคับบัญชา เพราะต้องการให้ผู้บังคับบัญชามีความสุขและมีขวัญกำลังใจ ขณะที่นายกฯเองก็ขยันทำงานมาโดยตลอด จึงไม่อยากนำเรื่องนี้ไปรบกวนนายกฯ ตนเองเหลือเวลาอีก 100 วัน ก่อนเกษียณจึงอยากทำทุกวันให้ดี แม้ตนเองจะไม่ได้จบจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจแต่ก็เป็นอาจารย์ มากกว่า 20 ปี อยากให้ทุกคนอยู่กันอย่างพี่น้องทำไมเราจะรักกันไม่ได้ หากตำรวจรักกันไม่ได้ประชาชนจะทำอย่างไร”

ส่วนกรณีที่วานนี้ พลตำรวจตรีนำเกียรติ ธีระโรจนพงศ์ ได้ออกมาเปิดเผยชื่อย่อของนายตำรวจระดับสูงและครอบครัว ที่มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกับเว็บไซต์พนันออนไลน์เครือข่าย bnk master นั้น ได้สั่งให้ตรวจสอบในทางลับไปแล้ว และกรณีดังกล่าวยังไม่เกิดเป็นคดี ขออย่าถามคำถามที่ทำให้เกิดความขัดแย้งหรือด้อยค่าองค์กรอีก

ส่วนจะมีความกังวลว่าหลังจากนี้พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ จะเอาคืนพนักงานสอบสวนหรือไม่นั้นเชื่อว่าผู้ที่เติบโตมาได้ถึงระดับผู้บังคับบัญชานั้นจะต้องมีคุณธรรมเป็นตัวนำอยู่แล้ว ส่วนการทำงานของตนเองนั้นก็ไม่สามารถประเมินคะแนนได้ทุกอย่างอยู่ที่มุมมองของประชาชน แต่ในฐานะที่เคยทำงานภาคเอกชนมาก่อนก็พร้อมจะพิจารณาพิจารณาตัวเองหากทำงานไม่ดีไม่ต้องให้ใครมาไล่ และตนเองไม่เคยหวงตำแหน่ง การแต่งตั้งต่างๆ ที่ผ่านมาก็ เปิดโอกาสให้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติทุกคนได้แสดงความคิดเห็นและความสามารถ และที่ที่ผ่านมาตนเองได้พยายามแก้ไขปัญหาการขาดแคลนกำลังและงบประมาณให้ตำรวจมาตลอด ทุกอย่างล้วนเป็นผลประโยชน์ของประชาชนทั้งสิ้น

ด้านพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล กล่าวว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีแนวคิดในการยุติความขัดแย้งทั้งหมดในองค์กรตำรวจ จึงได้พาตนเองไปพบนายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นผู้นำเรียนนายกรัฐมนตรีด้วยตนเองว่าจะส่งสำนวนคดีที่เกี่ยวข้องทั้งหมดให้กับ ป.ป.ช. ย้ำว่าหลังจากนี้ตำรวจทุกคนในสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีพลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมลเป็นผู้บังคับบัญชาเท่านั้น และพลตำรวจเอกต่อศักดิ์จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน หลังจากนี้จะไม่พูดถึงเรื่องเดิมหรือเรื่องเก่าอีกต่อไป ส่วนที่เป็นคดีก็ให้ดำเนินการไปตามกระบวนการ ก็ต้องให้ไปชี้แจง แล้วเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายโดยยืนยันว่าจะไม่มีการช่วยเหลือใด ๆ ทั้งสิ้น เช่นเดียวกับพลตำรวจตรีนำเกียรติผู้ใต้บังคับบัญชาที่เดินทางไปงานแถลงข่าววานนี้ ก็ยังต้องปฏิบัติหน้าที่ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติตามคำสั่งก่อนหน้านี้ และหากการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดวินัยก็จะต้องถูกดำเนินการ

ส่วนกรณีหมายเรียกจากสถานีตำรวจนครบาลเตาปูน ที่ตัวเองไปรับทราบข้อกล่าวหาที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 2 ในวันพรุ่งนี้นั้น เนื่องจากตนเอง อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่และไม่มีญาติพี่น้องรับหมายเรียกตามกฎหมาย จึงถือว่ายังไม่ได้รับหมายเรียก ส่วนขั้นตอนหลังจากส่งสำนวนไปที่ ป.ป.ช.แล้วนั้น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้กล่าวได้ว่าความผิดที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐจะส่งไปที่ ป.ป.ช.เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด ก็ถือว่าอำนาจของพนักงานสอบสวนต้องสิ้นสุดเท่านี้ และหลังจากนี้จะดำเนินการถอนฟ้อง คณะพนักงานสอบสวนในคดีพนันออนไลน์มินนี่ทั้งหมด
และยืนยันจะไม่มีการเอาคืนกับพนักงานสอบสวนอย่างแน่นอน หากทำเช่นนั้นแล้วนายกรัฐมนตรีจะต้องตำหนิตนเองอย่างแน่นอน

“ตนเองอีก 7 ปีก็จะเกษียณ และไม่มีใครขัดแย้งจนกว่าจะเกษียณ ลูกผู้ชายคุยกันก็จบ การเป็นผู้บังคับบัญชาต้องเสียสละและให้อภัย ทุกอย่างจะจบลงได้ด้วยดี และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก็ยืนยันแล้วว่าจะให้ความเป็นธรรม ยืนยัน ไม่ใช่ สตช.การละคร เราต้องจริงใจ ไม่ใช่อีเวนต์“

ส่วนกรณีที่ทีมทนายความของตนเองได้ เปิดเผยข้อมูลเส้นทางการเงินจากเว็บไซต์พนันออนไลน์จำนวน 34 เส้นเงินที่เชื่อมโยงไปถึงในตำรวจระดับสูง และพลตำรวจตรีนำเกียรติซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาคนสนิทได้ออกมาเปิดเผยตัวย่อของผู้ที่เกี่ยวข้องนั้น ไม่ได้เอ่ยชื่อใครและไม่ได้มีตัวตน

วันนี้ zet zero ต้องเสียสละเรื่องราวในอดีตไป ใครมีคดีอะไรก็ไปดำเนินการ ลูกน้องของตนเองมีคดีก็ต้องไปแก้ไข ทุกหน้างานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ได้รับมอบหมายจะต้องดำเนินการอย่างเต็มที่ภายใต้ความไม่ขัดแย้ง การแถลงข่าววันนี้เป็นการส่งสัญญาณให้ความเชื่อมั่นกับประชาชน ทุกคนเป็นลูกน้องของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติต่อศักดิ์อยู่คนเดียวต้องไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานล่าสุดมีคำสั่งจากนายกสั่ง ต่อศักดิ์ – บิ๊กโจ๊ก เข้ามาช่วยงานที่สำนักนายกรัฐมนตรี มอบกิตติ์รัฐ รักษาการ

วันที่ 20 มีนาคม รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่าหลังเกิดปัญหาภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ล่าสุดนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง มีคำสั่งให้พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้ามามาช่วยที่สำนักนายกรัฐมนตรี และมอบหมายให้พลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ พันธุ์เพชร รองผบ. ตร.รักษาการ ซึ่งขณะนี้เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. นายกรัฐมนตรีได้เรียกพลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ เข้าพบที่ตึก ไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง