ปปส.ภาค3สนธิกำลังปส.ชัยภูมิไล่ล่ารวบพ่อค้ายาบ้าล็อตใหญ่กว่า 6 ล้านเม็ด

ชัยภูมิ- ปปส.ภาค3 สนธิกำลังปส.ชัยภูมิ ตามไล่ล่ารวบพ่อค้ายาบ้าล๊อตใหญ่ กว่า 6,000,000 เม็ด ผบช.ภาค 3 ตั้งโต๊ะแถลงผลงาน

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 67 เวลา 15.00 น. พล.ต.ท.ฐากูร นัทธีศรี ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.ระพีพงษ์ สุขไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.3 นายอนันต์ นาคนิยม ผวจ.ชัยภูมิ นายสมบัติ ไตรศักดิ์ รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พล.ต.ต.สุชาติ คล้ายจันทร์พงศ์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ ร่วมตั้งโต๊ะแถลงข่าวการจับกุมพ่อค้ายาบ้าและของกลางจำนวน กว่า 6,000,000 เม็ด มากสุดที่ ที่ตำรวจชุดศูนย์ปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธร จ.ชัยภูมิ จับกุมได้ ณ บริเวณหน้า อาคาร ภ.จว.ชัยภูมิ

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2567 เวลาประมาณ 16.00 น. ที่ผ่านมาจนท.ตำรวจชุด ปปส.ภ.3 ได้ประสานให้ชุด ชป.ปส.ภ.จว.ชัยภูมิ และชุดเคลื่อนที่เร็ว ตำรวจทางหลวงชัยภูมิ ช่วยสกัดกั้นรถยนต์ผู้ต้องสงสัย วิ่งมาจาก จ.เลย ผ่านสภอ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ชุดจับกุมได้มีการตั้งจุดตรวจสกัดตามเส้นทาง เพื่อสกัดตรวจรถยนต์คันที่ต้องสงสัยหลายจุด พร้อมได้จัดชุดไล่ล่ารถยนต์ต้องสงสัยตามเส้นทาง ได้ตามทันรถยนต์กระบะหลังคาแครี่บอยล์ยี่ห้อมีสซูมิชิ สีดำหมายเลขทะเบียน กอ 4993 เลย ที่บริเวณถนนเลี่ยงเมือง ใกล้กับ บขส.ชัยภูมิ แห่งที่ 2 ติดกับตลาดต้นไม้

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สงสัญญาณให้รถยนต์คันนั้นจอดริมถนน ได้ขอเข้าตรวจค้นรถยนต์คันต้องสงสัย พบนายวิเศษ ชาคำไสย์ อายุประมาณ 43 ปี ชาว จ.สกลนคร เป็นคนขับรถยนต์ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าทำการตรวจค้นรถยนต์ พบกระเป๋าเดินทางสีเทาอยู่ในรถยนต์ นับได้ 15 ใบ เปิดกระเป๋าออกดูถึงกับตลึง พบยาอยู่ในกระเป๋าทั้ง 15 ใบ นำทั้งรถยนต์และกระเป๋าบรรจุยาบ้าทั้งหมดส่งศูนย์ปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธร จ.ชัยภูมิ นับจำนวนยาบ้าได้ทั้งหมด 6,000,000 เม็ด มากสุดที่ ที่ตำรวจชุดศูนย์ปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธร จ.ชัยภูมิ

ขณะที่ทางด้านพล.ต.ท.ฐากูร นัทธีศรี ผบช.ภ.3 ธรภาค 3 เผยว่าได้ติดตามเครือข่ายกลุ่มรับจ้างขนยาเสพติดจากชายแดนเข้าพื้นที่ ตอนใน หรือกลุ่ม “นักบิน” โดยเป็นกลุ่มที่เคยลักลอบขนยาเสพติดจากแนวชายแดน จว.บึงกาฬ และถูกตรวจยึดยาเสพติด 6 ล้านเม็ด เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา โดยเชื่อว่ากำลังเดินทางจากอำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย โดยใช้เส้นทางหมายเลข 201 และกำลังเข้าเขตจังหวัดชัยภูมิ เมื่อได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้นดังกล่าวแล้ว พ.ต.อ.พิชิต ฯ

จึงได้สั่งการให้ชุด ชป.ปส.ภ.จว.ชัยภูมิ เดินทางไปที่บริเวณสามแยกไฟแดงช่องสามหมอ อำเภอคอนสวรรค์ และแจ้งให้ สว.สภ.ช่องสามหมอทราบเพื่อวางแผนการจับกุม โดยเชื่อว่ารถยนต์คันดังกล่าว จะต้องแล่นหลบจุดตรวจ สภ.ช่องสามหมอ อย่างแน่นอน แต่ช่วงเวลาดังกล่าวมีฝนตกอย่างหนัก ชุด ชป.ปส.ภ.จว.ชัยภูมิ จึงได้เดินทางกลับมาที่ตัวเมืองชัยภูมิ ระหว่างการเดินทางมาพื้นที่ อำเภอเมืองชัยภูมิ จึงได้ออกสำรวจเส้นทาง เส้นเลี่ยงเมืองชัยภูมิ ร่วมกับ สว.สถานีตำรวจทางหลวงชัยภูมิ เพื่อสังเกตหารถยนต์หรือบุคคลต้องสงสัย และพบรถยนต์คันสีดำเป็นกระบะ มีหลังคาแครีบอย กำลังจอดอยู่ข้างทางเพื่อเปลี่ยนยางอะไหล่ที่ล้อหน้า จึงเข้าไปตรวจสอบและพบว่า ป้ายทะเบียน เป็นจังหวัด เลย แต่หมวดอักษร “กอ” ซึ่งหมวดอักษรดังกล่าวจังหวัดเลยน่าจะยังจดทะเบียนไปไม่ถึง จึงเกิดความสงสัยว่าจะเป็นป้ายปลอม จึงเข้าไปตรวจสอบ

พบว่าคนขับรถคันดังกล่าวคือ นายวิเศษหรือต้อม ชาคำไสย์ อายุ 43 ปี ราษฎรชาว อ.พังโคน จ.สกลนคร และตรวจสอบที่กระบะท้ายรถพบถุงกระสอบสีดำ จำนวน 15 กระสอบ เมื่อเปิดดูพบว่าเป็นยาบ้าบรรจุอยู่ กระสอบละ 400,000 เม็ด รวมยาบ้าประมาณ 6,000,000 เม็ด จากการสอบถามนายวิเศษ ฯ รับว่าตนเองรับจ้างขนยาบ้า โดยได้รับค่าจ้างในการขนยาบ้าครั้งนี้ 50,000 บาท และเคยขนมาแล้วในเดือนนี้ถึง 3 ครั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมตัวนายวิเศษ ฯ พร้อมของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชัยภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะได้สืบสวนขยายผลถึงเครือข่ายรายที่เหลือต่อไป

โดย… มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง