เปิดตัวนางรำรุ่นบุกเบิก พร้อมยลโฉมสไบห่มย่าโมปีแรกใช้เวลาทำกว่า 2 เดือน

นครราชสีมา – ที่บริเวณสวนภูมิรักข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมาได้จัดงานแถลงข่าวการจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2567 ซึ่งตรงกับวันที่ 23 มีนาคม ของทุกปี ซึ่งในปีนี้จะทำพิธีเปิดในวันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2567

โดยในช่วงก่อนการแถลงข่าวนั้นได้มีการเชิญนางรำที่เข้าร่วมรำบวงสรวงมาหลายปีใส่ชุดนางรำในแต่ละปีออกมาโชว์ตัว ซึ่งชุดในแต่ละปีนั้นก็จะมีสีสันที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละปีโดยที่จะไม่ซ้ำกัน นอกจากนี้สีสันของบรรยากาศในงานแถลงข่าวนั้นได้มีการจัดการแสดงชุด “พลังพลังแห่งศรัทธา บูชาคุณย่าโมด้วยหัวใจ” โดยเป็นชุดการแสดงรำบวงสรวงท้าวสุรนารี โดนนางรำที่มารำในช่วงพิธีแถลงข่าวนั้น เป็นนางรำที่จะร่วมรำในพิธีเปิดงานเช่นเดียวกัน ซึ่งก็มีหลากหลายอายุตั้งแต่เด็กอายุประมาณ 10 ขวบจนไปถึงนางรำที่มีอายุ 60 ปี ซึ่งนางรำบางคนนั้นผ่านพิธีรำบวงสรวงมากว่า 50 ปี บางคนนั้นเริ่มรำตั้งแต่อายุ 9 ขวบ จนปัจจุบันนี้อายุ 67 ปีแล้วก็ยังคงเข้าร่วมพิธีรำบวงสรวงอยู่

นอกจากนี้ไฮไลท์ของงานแถลงข่าวก็คือการนำผ้าสไบที่จะให้ห่มให้กับย่าโมโดยในปีนี้ผ้าสไบนั้นจะเป็นสีม่วงซึ่งตรงกับสีประจำวันในช่วงพิธีเปิดซึ่งปีนี้ตรงกับวันเสาร์ซึ่งมีสีประจำวันคือสีม่วง สำหรับผ้าสไบที่ใช้ห่มให้กับย่าโมนั้นปกติแล้วประชาชนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้เห็นก่อนพิธีห่มซึ่งจะมีพิธีห่มสไบในวันที่ 24 มี.ค.ของทุกปี แต่ในปีนี้เป็นปีแรกที่ได้นำสไบที่ใช้ห่มให้กับย่าโมมาแสดงให้กับผู้ร่วมแถลงข่าวได้เห็นถึงความสวยงาม โดยสไบที่ใช้ห่มให้กับย่าโมในปีนั้นทำมาจากผ้าไหม มีความกว้าง 30 เซนติเมตร และมีความยาว 3 เมตรครึ่งมีรูปแบบการทำที่สวยงาม

โดยนางพัชรินทร์ นพคุณางกูล อายุ 67 ปี อาจารย์บำนาญ คนทำผ้าสไบ เปิดเผยว่า ตนได้มีโอกาสทำสไบสำหรับห่มย่าโมในช่วงพิธีเปิดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารีมา 8 ปี ต่อเนื่องแล้ว โดยในแต่ละปีก็จะมีสีสันแตกต่างกันไปในแต่ละปีแล้วแต่สีประจำวันที่ตรงกับวันที่ 23 มีนาคม ที่เป็นวันเปิดงาน โดยในปีนี้ตรงกับวันเสาร์ซึ่งสีประจำวันคือสีม่วง โดยผ้าสไบผืนนี้ใช้เวลาในการทำประมาณ 2 เดือนเนื่องจากตนทำคนเดียวและมีความยากในการทำ ซึ่งตนรู้สึกภูมิใจในฐานะที่เป็นคนโคราชที่ได้มีอากาสทำผ้าสไบสำหรับห่มย่าโม.

โดย..ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ//นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง