ผบ.ตร.ปัดแกล้ง “บิ๊กโจ๊ก”ต้องรายงานตัวตามหมายเรียกคดีฟอกเงินเว็บพนัน

กรณีพนักงานสอบสวนนำหมายเรียกไปส่งให้ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ที่บ้านในซอยวิภาวดีรังสิต 60 ย่านหลักสี่ กทม. แจ้งให้มาพบพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงินและสมคบร่วมกันฟอกเงิน ในวันที่ 21 มี.ค. เวลา 10.00 น. สืบเนื่องจากชุดสืบสวนสอบสวน บช.น. ขยายผลพบความเชื่อมโยงทางการเงินในคดีเว็บพนันออนไลน์ BNK Master ศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว 4 ราย ประกอบด้วย พ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร รอง ผบก.ภ.จ.สงขลา ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ หวัดแวว และ ส.ต.อ.ณัฐนันท์ ชูจักร ผบ.หมู่งานสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร. และนายณพรรษกร แหเกิด หรืออู๊ด หาดใหญ่ ส่วน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ศาลให้ออกหมายเรียก เจ้าตัวได้ทำหนังสือถึง พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รองผบช.น. ผู้ที่ไปขอหมายจับผู้ต้องหาที่ศาล เพื่อให้ยุติการสอบสวนและส่งสำนวนคดี BNK Master ท้องที่ สน.เตาปูน ให้ ป.ป.ช.ดำเนินการ เนื่องจากเส้นทางการเงินและความผิดเกี่ยวเนื่องกับคดีเว็บพนันมินนี่ ท้องที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ ที่คณะกรรมการป.ป.ช.มีมติรับเรื่องไว้พิจารณา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มี.ค. พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. เปิดเผยกรณีการออกหมายเรียก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้มารับทราบข้อกล่าวหาเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงินและสมคบฯ ฟอกเงินคดีเว็บพนันออนไลน์ BNK Master ว่า กรณีดังกล่าวพนักงานสอบสวนปฏิบัติหน้าที่เป็นไปตามขั้นตอน มี พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. เป็นผู้รับผิดชอบ ตนทราบเรื่องในทางพฤตินัยแล้ว เอกสารหมายเรียกของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์พนักงานสอบสวนต้องส่งมาที่ตน ขณะนี้ยังไม่มาถึง คาดว่าจะได้รับวันนี้และขอกลับไปตรวจสอบก่อน แต่ไม่มีผลทางคดีเป็นการรายงานในฐานะเป็นผู้บังคับบัญชาเท่านั้น สำนักงานกฎหมายและคดี (กมค.ตร.) จะรายงานให้ทราบช่วงบ่ายวันนี้ ตามขั้นตอนหาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ถูกออกหมายเรียกและถูกออกหมายจับต้องมารายงานตัวในฐานะต้องคดีอาญา จากนั้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อมีผลจะสั่งให้พักราชการ เชื่อว่าเรื่องดังกล่าวเสร็จก่อนที่ตนจะเกษียณอายุราชการภายในเดือน ก.ย.นี้

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์กล่าวต่อว่า ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐาน วันที่ 17 มี.ค. เป็นการออกหมายเรียกครั้งที่ 1 มีกำหนดให้ไปรายงานตัวในวันที่ 21 มี.ค.67 ที่ สน.เตาปูน เป็นไปตามสิทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหาว่าจะเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาหรือไม่ แต่ถ้าหากออกหมายเรียกครบ 2 ครั้งแล้วยังไม่ไปรับทราบข้อกล่าวหา ขั้นตอนต่อไปพนักงานสอบสวนพิจารณาออกหมายจับ ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ระบุว่า การออกหมายเรียกไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากการสอบสวนไม่ถูกต้องเพราะพนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจสำนวนคดีอยู่ที่ ป.ป.ช.แล้วนั้น คดีที่ ป.ป.ช.ตรวจสอบเป็นคดีเว็บพนันมินนี่เป็นคนละส่วนกับคดี BNK Master ในพื้นที่ สน.เตาปูน แต่คดีนี้ถือเป็นสิทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหาสามารถปฏิเสธหรือโต้แย้งได้

“การตั้งหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดี BNK Master แยกออกจากคดีเว็บพนันมินนี่ที่สำนวนส่งไปที่ ป.ป.ช. มี พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร.เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนมาตั้งแต่อดีต ผบ.ตร. คนก่อน ถ้า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์บริสุทธิ์ก็คือบริสุทธิ์ คดี BNK Master ยังไม่มีการแต่งตั้งหัวหน้าพนักงานสอบสวนตามที่เป็นข่าว ทั้งนี้จะพิจารณาว่าการตั้งหัวหน้าพนักงานสอบสวนไม่จำเป็นต้องมียศ พล.ต.อ. เนื่องจากจะเป็นข้อครหาเพราะแต่ละคนก็เป็นแคนดิเดตที่ชิงตำแหน่ง ผบ.ตร. เรื่องดังกล่าวต้องส่งกลับไปที่ บช.น.เป็นผู้พิจารณา” ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ยังกล่าวถึงกรณีทนายความของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ อ้างว่าแฉเส้นทางการเงินจะสะเทือนไปทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า ถ้าพยานหลักฐานถึงใครต้องรับสภาพหากชี้แจงไม่ได้ รวมถึงถ้าเส้นเงินถึงตนก็ต้องรับสภาพเช่นเดียวกัน พยานหลักฐานทุกอย่างพิสูจน์ได้ตามวิทยาศาสตร์ มองว่าสำนักงานแห่งตำรวจแห่งชาติจะแตกได้อย่างไรจะต้องดำรงอยู่ ส่วนใครจะผิดว่าไปตามความผิด ส่วนที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อติดตามภารกิจนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นหน้าที่ของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เพราะดูแลงานด้านความมั่นคงที่พื้นที่ก่อสร้างสนามบินพะเยา อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เมื่อเวลา 11.00 น. วันเดียวกัน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ติดตามภารกิจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง