ครั้งแรกแห่งปี วิ่งเทรลท่องผืนป่า 3 มรดกโลกโคราช ในพื้นที่สงวนชีวมณฑล วังน้ำเขียว

ครั้งแรกแห่งปี วิ่งเทรลท่องผืนป่า 3 มรดกโลกโคราช ในพื้นที่สงวนชีวมณฑล วังน้ำเขียว ฮือฮา ไอเดียเจ๋ง มอบถ้วยรางวัล-เหรียญ ดินด่านเกวียน ลายคล้องเส่งเสริมป็นลายแมวโคราช ส่งเสริมอัตลักษณ์ท้องถิ่น

ที่สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา นายสมภพ มุกดาสนิท นายอำเภอวังน้ำเขียว ร่วมกับ ดร.สุรชิต แวงโสธรณ์ ผู้อำนวยการ สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช เตรียมจัดงานวิ่งเทรลสงวนชีวมณฑล สะแกราช 2024 ตอน “ ท่องดินแดนมรดกโลกโคราช ” ในวันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม 2567 ณ สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช

นายสมภพ มุกดาสนิท นายอำเภอวังน้ำเขียว เปิดเผยว่า สำหรับปีนี้ ไฮไลท์การจัดงานวิ่ง คือ จัดวิ่งเทรลเต็มรูปแบบ เพื่อฉลองการที่จังหวัดนครราชสีมา ได้รับรางวัลจากยูเนสโก ให้พื้นที่สงวนชีวมณฑล ผืนป่าสะแกราช เป็น 1ใน3 มงกุฎโลกของโคราช และต้องการประชาสัมพันธ์ให้ชาวไทย รวมถึงคนโคราช ได้รู้จักและร่วมชื่นชมกับรางวัล3ดินแดนมรดกโลกดังกล่าว ประกอบกับอำเภอวังน้ำเขียว เป็นอำเภอเดียวที่มีพื้นที่ 2 อุทยาน อยู่รวมกันนั่นคือ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน

ขณะที่จุดขายของงานวิ่งครั้งนี้ คือ ถ้วยรางวัล และเหรียญรางวัล ที่นำเอาดินด่านเกวียน อ.โชคชัย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าโอท๊อปของชุมชนที่ขึ้นชื่อของโคราช มาทำเป็นถ้วยรางวัลดิน และเหรียญรางวัลดิน ประกอบกับสายเหรียญเป็นลายโมโนแกรมแมวโคราช ที่กำลังโด่งดัง ส่งเสริมอัตลักษณ์ท้องถิ่น นับเป็นที่แรกของประเทศไทย เพื่อส่งเสริมสร้างรายได้ให้กับชุมชน สนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืน อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง