ขอนแก่นผนึกภาคข่ายลุยปั้นสินค้าท้องถิ่นอีสานสู่ตลาดโลก 3 ปีโกยพันล้าน

หอการค้าขอนแก่น จับมือมิตรผล-บพข. เลือก 5 บริษัท 5 เด่นเข้าคอร์สติวเข้มพัฒนานวัตกรรมสินค้าประจำถิ่นสู่ตลาดระดับโลก มั่นใจ 3 ปี รายได้แตะพันล้านบาทแน่

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 18 ม.ค.2567 ที่ศูนย์นวัตกรรมและการวิจัยมิตรผล ชั้น 9 อาคารขอนแก่นอินโนเวชั่นเซ็นเตอร์ ขอนแก่น นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น เป็นประธานในการลงนามความร่วมมือร่วมระหว่างหอการค้าขอนแก่น,ศูนย์นวัตกรรมและการวิจัยมิตรผล และบริษัท แอดลิบ แมเนจเม้นท์ จำกัด โดยการสนับสนุนจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ หรือ บพข. ตามโครงการเสริมสร้างศักยภาพและพัฒนาขีดความสามารถด้วยนวัตกรรม เพื่อผลักดันผู้ประกอบการหลากหลายธุรกิจก้าวสู่ธุรกิจระดับพันล้าน โดยมีนักธุรกิจและนักวิชาการในกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนกลางร่วมเป็นสักขีพยานอย่างพร้อมเพรียง

นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ด้วยกลไกนวัตกรรมสู่ธุรกิจระดับพันล้าน ภายใต้ โครงการเสริมสร้างศักยภาพและพัฒนาขีดความสามารถด้วยนวัตกรรม เป็นความร่วมมือร่วมระหว่าง หอการค้าขอนแก่นร่วมกับศูนย์นวัตกรรมและการวิจัยมิตรผล และบริษัท แอดลิบ แมเนจเม้นท์ จำกัด โดยการสนับสนุนจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ หรือ บพข. เพื่อผลักดันสมาชิกหอการค้าจังหวัดขอนแก่น และผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการจากหลากหลายธุรกิจที่ปัจจุบันมียอดขายมากกว่าร้อยล้านให้สามารถก้าวสู่ธุรกิจระดับพันล้าน ซึ่งหอการค้าขอนแก่นเป็นหอการค้าแรกของประเทศที่ได้รับการไว้วางใจให้ทำหน้าที่เป็นศูนย์ขับเคลื่อนและเชื่อมโยงเครือข่ายนวัตกรรมในพื้นที่ภาคอีสาน

” หอการค้าขอนแก่น มีพันธกิจเชื่อมโยงการสนับสนุนการใช้นวัตกรรมในภาคธุรกิจ และส่งเสริมการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมของจังหวัดขอนแก่นและภาคอีสาร โดยได้คัดเลือกผู้ประกอบการในพื้นที่ที่มีความพร้อมด้านวิสัยทัศน์และการลงทุน จำนวน 5 บริษัท เพื่อพัฒนานวัตกรรม 4 ด้านหลัก ซึ่งประกอบด้วย กระบวนการ หรือProcess, ผลิตภัณฑ์ หรือ Product, การตลาด หรือ Market และการจัดการองค์กร หรือOrganization เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ เป็นการยกระดับธุรกิจเอสเอ็มอีไปสู่ IDE (Innovation Driven Enterprise) โดยใช้นวัตกรรมเป็นตัวขับเคลื่อน ซึ่งในการทำงานนี้ หอการค้าได้ร่วมกับ บริษัท มิตรผลวิจัย พัฒนาอ้อยและน้ำตาล จำกัด ที่มีความสามารถและความเชี่ยวชาญ เรื่อง การพัฒนานวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิต และบริษัทแอดลิบ แมเนจเม้นท์ จำกัด (โกลว์ฟิช ขอนแก่น) ซึ่งมีเครื่อข่ายด้านการตลาดทั้งในและต่างประเทศ ในการผลักดันเอสเอ็มอีจำนวน 5 ราย ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการได้ดำเนินการเข้าคอร์สติวเข้มร่วมกันต่อจากนี้ไป”

นายชาญณรงค์ กล่าวต่ออีกว่า 5 บริษัทฯที่ผ่านการคัดเลือกตั้งเป็นบริษัทฯของคนขอนแก่นและมีที่ตังโรงานที่ขอนแก่น ซึ่งประกอบด้วย บริษัท แกรนด์ อินเตอร์ ฟูดส์ จำกัด ผู้ผลิตสินค้าขนมแบรนด์ บ้านขนมคุณภัทรา ,บริษัท คาร์เปท เมกเกอร์ (ประเทศไทย) ผู้ผลิตสินค้า พรมคุณภาพสูงส่งออกไปทั่วโลก, บริษัท ข้าวบัวทิพย์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้ผลิตสินค้าข้าวบรรจุถุง จำหน่ายในประเทศและส่งออกต่างประเทศ ,บริษัท เอส.พี. ออโต้ อินดัสทรี จำกัด ผู้ผลิตสายไฟฟ้ารถยนต์หลายยี่ห้อ และบริษัท เค คอนซัสติ้ง แอนด์ ชัพพลาย จำกัด ผู้ให้บริการอู่ซ่อมสีรถยนต์ชั้นนำ โดยทุกบริษัทฯมีรายรับอยู่ที่หลักร้อยล้านบาทดังนั้นเป้าหมายโครงการนี้ภายใน 3 ปีทุกบริษัทฯจะมีรายรับมากถึงพันล้านบาทได้อย่างแน่นอนอย่างไรก็ตาม หอการค้าขอนแก่นมีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นหอการค้าแรกของประเทศไทยที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก บพข. ให้ทำหน้าที่เป็นผู้บริหารงบประมาณเพื่อดำเนินโครงการดังกล่าวข้างต้นในพื้นที่ภาคอีสาน ถือได้ว่าเป็นหอการค้าต้นแบบ และมีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมธุรกิจของสมาชิกที่เข้าร่วมโครงการ ให้มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 10% ในปีแรกและเติบโตเป็นระดับพันล้านในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง