ร้านดังขอนแก่นปลื้มผัดกะเพรารั้งที่ 3 จาก 100 เมนูอาหารที่ดีที่สุดในโลก

ร้านกะเพราชื่อดังขอนแก่นเป็นปลื้ม ข้าวผัดกะเพราของไทยคว้าอันดับ 3 เมนูที่ดีที่สุดในโลก ลูกค้าแห่ใช้บริการแน่นร้าน โดยเฉพาะกะเพราเนื้อตุ๋นและกะเพราเอ็นตุ๋น เมนูเด็ดต้องโดน

ภายหลังจากเวปไซค์ “Tasteatlas”ซึ่งเป็นเว็บไซต์คู่มือเดินทางอิงประสบการณ์เกี่ยวกับอาหารแบบดั้งเดิม ต้นตำรับ ได้เผยแพร่อันดับ 100 เมนูที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2566 ปรากฎว่า เมนูอาหารไทย ติดถึง 5 เมนูประกอบด้วย อันดับที่ 3 ผัดกะเพรา อันดับที่ 6 ข้าวซอย อันดับที่ 10 พะแนง อันดับที่ 15 ต้มข่าไก่ และอันดับที่ 73 แกงมัสมั่น สร้างความปลื้มใจใกับชาวไทยทีคนทั่วโลกได้รู้จักอาหารไทยเพิ่มมากขึ้น

 

จากการลงพื้นที่ตามหาร้านกะเพรารสชาติเด็ดโดนใจของคนขอนแก่น ซึ่งพบว่า ที่ร้านดงมูลเหล็ก (เน้นเนื้อ) ซึ่งตั้งอยู่ริม ถ.กสิกรทุ่งสร้าง ตรงข้ามค่ายศรีพัชรินทร์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยร้านกะเพราเนื้อตุ๋น เอ็นตุ๋น รสชาติเด็ดเผ็ดจัดจ้าน ต่างยังคงมีลูกค้าทยอยมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

นายทศพร มณีโชติ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 202 ม.13 ถ.กสิกรทุ่งสร้าง ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อดงมูลเหล็ก (เน้นเนื้อ)ขอนแก่น กล่าวว่า สูตรของทางร้านได้รับการสืบทอดมาจากคุณลุงจึงได้นำมาเปิดร้านที่หน้าบ้านของตัวเอง ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้จะเป็นเนื้อตุ๋นชิ้นใหญ่ๆ เอ็นเนื้อตุ๋น ชิ้นใหญ่และจะเป็นเมนูข้าวที่พัฒนามาจากเนื้อตุ๋นที่ใช้ทำก๋วยเตี๋ยวซึ่ง เมนูเด็ดที่ขายดีนอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้วจะเป็นกะเพราเนื้อตุ๋น เอ็นตุ๋น

“พอทราบข่าวว่ากะเพราได้เป็นเมนูอาหารที่ดีที่สุดในโลกอันดับ 3 รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจแทนอาหารไทย ซึ่งจะทำให้คนต่างชาติได้รู้จักอาหารรสเด็ดเผ็ดร้อนของคนไทยมากขึ้น เพราะจะใช้เนื้อตุ๋นชิ้นใหญ่ๆ เอ็นตุ๋นชิ้นใหญ่ๆ เต็มปากเต็มคำ และการผัดกะเพราทางร้านจะใช้พริกแห้งในการผัดจะทำให้รสชาติเผ็ดร้อนมากขึ้นและหอมมากขึ้นอีกด้วย จะได้ใช้อาหารเป็นตัวเผยแพร่วัฒธรรมการกินของคนไทยไปให้คนต่างชาติได้รู้จักคนไทย ประเทศไทยมากขึ

นายทศพร กล่าวอีกว่า ตั้งแต่เปิดร้านมายอดขายดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะหลังข้าวผัดกะเพราของไทยมาติดอันดับโลกยิ่งทำให้คนต่างมาลองกินกันมากขึ้น ทั้งนี้ทางร้านได้กำหนด ราคาจำหน่ายเริ่มต้นถ้าเป็นเมนูเนื้อตุ๋นอย่างเดียวอยู่ที่ 60 บาท ถ้ารวมเนื้อตุ๋น เอ็นตุ๋น จะอยู่ที่ 70 บาท และ สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อจะมีหมูกรอบ เท่านั้นซึ่งร้านเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง