ด่านกักกันสัตว์มุกดาหารเข้มเคลื่อนย้ายสัตว์ไม่มีใบอนุญาตสกัดหมูเถื่อนระบาด

มุกดาหาร- ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ตรวจเข้มเคลื่อนย้ายสัตว์ไม่มีใบอนุญาต ตามนโยบายของท่านอธิบดีกรมปศุสัตว์ สามารถจับกุมซากสุกรได้จำนวน 2,000 กิโลกรัม จากต้นทาง จ.บุรีรัมย์ ปลายทาง อ.เมืองมุกดาหาร

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 66 นายณรงค์ รัตนตรัยวงศ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ได้มอบหมายให้ สารวัตรกรมปศุสัตว์ ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบ เฝ้าระวังเข้มงวดการเคลื่อนย้ายสัตว์ – ซากสัตว์ ตามนโยบายของท่านอธิบดีกรมปศุสัตว์ ที่ถนนชยางกูร บ้านคำอาฮวน ตำบลคำอาฮวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ได้ตรวจพบรถกระบะยี่ห้อ มิตซูบิซิ สีขาว หมายเลขทะเบียน ผน -938 ระยอง บรรทุกซากสุกร จำนวน 2,000 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบรถคันดังกล่าวไม่พบเอกสารในการขนย้ายสัตว์
จากการตรวจสอบผู้กระทำผิด พบว่าได้ทำการเคลื่อนย้ายซากสุกรจากต้นทาง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ไปยังปลายทาง อ.เมือง จ.มุกดาหาร โดยไม่มีใบอนุญาตเคลื่อนย้ายฯ จากนั้นจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา เคลื่อนย้ายสัตว์ หรือซากสัตว์เข้า-ออก ผ่านเขตเฝ้าระวังโรคระบาดสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ต้นทาง เป็นความผิดตามมาตรา 22 และ เคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ข้ามเขตจังหวัดโดยไม่ได้รับอนุญาต ความผิดตามมาตรา 34 แห่ง พรบ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 ด่านฯได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการ และทำบันทึกจับกุม ส่งตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป.

โดย…อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร

Related posts