บอสชาตรีเร่งผลักดันศิลปะมวยไทย”สู่ “Soft Power”ราวีเวทีโลก

เมื่อเร็วๆนี้ ที่รร.พาร์ค ไฮแอท กรุงเทพฯ ค่ายวัน แชมป์เปียนชิพ ในฐานะแพลตฟอร์มสื่อกีฬายิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ได้จัดงานสัมมนา ONE IGNITE:THE NEXT BIG THING โดยมีชาตรี ศิษย์ยอดธง ประธานและซีอีโอ วัน แชมป์เปียนชิพ ร่วมถึงผู้บริหารจากแบรนด์ เอเจนซี่ ผู้บริหารภาครัฐ จากหน่วยงานททท. ,กกท ร่วมหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในรูปแบบ PANEL DISCUSSION ด้านการใช้พลังของวงการกีฬา เพื่อสร้างโอกาสให้มวยไทย เข้าไปอยู่ในใจของผู้โภค โดยสะท้อนมุมมองในเชิงกลยุทธ์ สปอร์ต มาร์เกตติ้ง และยกระดับเป็นตัวชูโรง ซอฟท์เพาเวอร์ของประเทศไทย

ชาตรี ศิษย์ยอดธง สะท้อนมุมมองเรื่องมวยไทยว่า ในอดีตมวยไทยกลายเป็นกีฬาอยู่คู่สังคมไทยมายาวนาน จนกลายเป็นมรดกไทย แต่การชกมวยยังถูกมองว่าเป็นกีฬาคนจน ยุคก่อนนักมวยคว้าแชมป์โลกมาได้ เรื่องผลประโยชน์จากเงินค่าตัวการชกได้มาน้อยมาก ต้องจัดส่วนแบ่งอีก 50:50 ทั้งที่ ประเทศไทยสร้างฮีโร่เกิดขึ้นมากมาย

หลังจากสร้างแบรนด์มวยวัน แชมเปียนชิพขึ้นมาเพียงไม่กี่ปี กระแสมวยไทยดังไกลไปทั่วโลก ส่งผลให้มวยวันกลายเป็นที่สนใจของวงการกีฬาโลก ที่ได้ติดตามกันผ่านสื่อต่างๆอย่างมากมาย จนสามารถคว้าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดผ่านทีวีไปแล้ว 190 ประเทศในยุคปัจจุบัน ส่วนเมืองไทยถ่ายทอดผ่านทางช่อง7 ทุกคืนวันศุกร์ ทำให้ความนิยมของผู้ชมในช่วงไฟร์มไทม์เพิ่มสูงขึ้นอันดับหนึ่งชนะละครหลังข่าว

ปรากฏการณ์เหล่านี้ ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในวงการมวย ส่งผลให้มวยวันที่ถ่ายทอดผ่านสื่อทีวีไปทั้งแถบเอเชีย ยุโรป อเมริกา กลายเป็นยอดกีฬาดังของคนทั่วโลก สามารถสร้างความนิยมให้กับคอกีฬาที่ติดตามชมรายการทีวีขึ้นเป็นอันดับ 4 ของโลกปีนี้เป็นรองแค่การถ่ายทอดโอลิมปิก โตเกียวเกมส์ และบอลยูฟ่า แชมป์เปี้ยนลีก

“อย่างกรณีในโลกโซเซียล มีเดีย ช่วงที่นักชกจากอเมริกันมาชกกับนักมวยจีน ได้รับความสนใจคนทั่วโลก ไม่แพ้ฮีโร่คนไทย อย่างรถถังที่มีแฟนมวยรู้จักชื่อเสียงไปทั่วทุกทวีป อยากดูเขาขึ้นชกกัน สิ่งเหล่านี้เรามองว่า วัฒนธรรมของจีนและวัฒนธรรมอเมริกัน อยากหันมาสนใจดูศิลปะมวยไทยกันกว้างขึ้น ส่งผลต่อดีต่อภาพลักษณ์เมืองไทย” นายชาตรีกล่าวและว่า

ในอนาคตคนไทย70ล้านคนร่วมมือกัน สนับสนุน ฮีโร่คนไทย จะสามารถเปลี่ยนอนาคตประเทศไทยได้ เพราะว่าสิ่งที่สะท้อนตามมาจากมวยวัน คือนักท่องเที่ยวต่างชาติอยากมาเที่ยวไทย เรียนมวยไทย กลุ่มนักลงทุนเห็นคุณค่ามรดกไทยที่ดีงามอยากเข้ามาลงทุน ยิ่งปัจจุบันภาครัฐสนับสนุนเรื่องซอฟท์เพาเวอร์ นำมวยไทย มรดกไทย เป็นตัวชูโรงด้วย ยิ่งเป็นผลบวกต่อวงการ

และยังส่งผลดีต่อวงการกีฬาอย่างมากที่จะมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทย เพราะว่ามวยไทย สะท้อนความซื่อสัตย์สุจริต ความอ่อนน้อมถ่อมตน ให้เกียรติซึ่งกันและยัง ให้ความเคารพ ความมีระเบียบวินัย ความเมตตา ยุคนี้ต้องยอมรับว่า รายการกีฬากลายเป็น “คิงส์ ออฟ เดอะคอนเท้นต์” เนื่องจากีฬาและข่าวคือชีวิตจริง อย่างมวยไทย ทำให้เกิดความรักชาติ ชาตินิยม สร้างฮีโร่ไทย ดังไกลระดับโลกได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง