ซ้อนแผนจับ ‘นายก อบต.บางปลา’ เรียกสินบน 2.3 ล.แลกใบอนุญาตขุดดิน

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. และ ป.ป.ท. จับกุม นายชนินทร์ฯ นายก อบต.บางปลา และ น.ส.พรมณีฯ ผู้ช่วยนักจัดการงานทั่วไป อบต.บางปลา ในความผิดฐาน “ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับเงินเพื่อกระทําการหรือไม่กระทําการตามหน้าที่ และร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ” โดยจับกุมได้ที่ อบต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับร้องเรียนว่า ผู้บริหารของ อบต.บางปลา จ.สมุทรปราการ มีพฤติกรรมเรียกรับสินบน โดยก่อนหน้านี้ มีผู้ประกอบการเข้าไปขอใบอนุญาตเพื่อขุดดินในพื้นที่ แต่ได้ถูกผู้บริหารของ อบต.บางปลา เรียกเงินค่าดำเนินการเป็นจำนวน 2.6 ล้านบาท แต่มีการขอต่อรองเหลือ 2 ล้าน เพื่อแลกกับการออกใบอนุญาต และต่อมาเมื่อผู้ประกอบการเข้าไปขอใบอนุญาตการเปลี่ยนแปลงการใช้อาคาร ก็ได้ถูกผู้บริหารของ อบต.บางปลา เรียกเงินค่าดำเนินการ คิดเป็นตารางเมตรละ 30 บาท รวมเป็นเงิน 3.6 แสนบาท

ผู้ประกอบการจึงได้นำหลักฐาน ภาพเเละคลิปวิดีโอขณะผู้บริหาร อบต.บางปลา เรียกรับสินบน มามอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน ออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในวันที่ 8 พ.ย.66 ได้ลงพื้นที่จับกุมนายชนินทร์ฯ นายก อบต.บางปลา และ น.ส.พรมณีฯ ผู้ช่วยนักจัดการงานทั่วไป อบต.บางปลา และจากการตรวจค้นสถานที่ทำงาน พบเงินสดกว่า 2 ล้านบาท, อาวุธปืนขนาด 9 มม. และเครื่องกระสุนปืนจํานวน 11 นัด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง