ตำรวจไซเบอร์บุกรวบหนุ่มหัวร้อนโพสต์ด่า-ขู่ฆ่า นายกรัฐมนตรี

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2566 บก.สอท.1 นำหมายค้นศาลแขวธนบุรีที่ ค.32/66 ลงวันที่ 6 พ.ย. เพื่อตรวจค้นหาพยานหลักฐานกรณีมีผู้ผู้ใช้แพลทฟอร์มเอ๊กซ์รายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความในลักษณะดูหมิ่นให้ร้ายคุกคามนายกรัฐมนตรี

สืบเนื่อง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ Anti Online Scam Operation Center (AOC) สายด่วน 1441 ของตำรวจสอท. ได้ตรวจสอบพบผู้ใช้แพลทฟอร์มเอ๊กซ์ ได้โพสต์ข้อความในลักษณะดูหมิ่นให้ร้ายคุกคาม นายกรัฐมนตรี ด้วยข้อความที่ว่า “ฆ่าไอเหี้ยโย่งนี้ได้ประเทศไทยมันจะดีขึ้นมากว่านี้” ใครฆ่าเหี้ยนี้ได้กุจะรวมเงินจ่ายให้เลยกุเป็น 10 น้าจ้า ซึ่งมีภาพนายเศษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีอยู่ใต้ข้อความนั้น
จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายค้นศาลแขวงธนบุรี เพื่อเข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว และหมายเรียก เมื่อไปถึงก็พบนายแบงค์ อยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงหมายเพื่อขอตรวจสอบ โดยนายแบงค์ให้ความยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในการตรวจสอบ

นายแบงค์ ยอมรับว่า ขอโทษที่กล่าวล่วงเกิน ส่วนเรื่องของกฎหมายถ้าเกิดมีการแจ้งความเป็นผู้เสียหายก็ยินดีไปสถานีตำรวจเพื่อทำการรับทราบข้อกล่าวหา กับสิ่งที่ผมทำเพราะคำพูดผมเป็นนายตัวเองโพสต์ทั้ง 2 ข้อความ นั้นมาจากการที่ดูและติดตามข่าว และผิดหวังกับพรรคการเมืองที่ผมเชียร์ รู้สึกผิดหวัง บวกกับเวลาโพสได้ดูข่าวสารแล้วรู้สึกว่าการที่ออกมาพูดมันไม่เหมือนสิ่งที่สัญญาไว้ในทุกๆเรื่องบวกกับการกระทำต่างๆของพรรคการเมือง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตํารวจแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา ม.392 “ผู้ใดทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัวหรือตกใจ โดยการขู่เข็ญ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Related posts