ทรัพย์ยั่งยืน รุกหนักตั้งเป้าพันช้อปส่งท้ายปี แย้มแผน “ปัตตานีโมเดล” รุกชายแดนใต้

เมื่อเร็วๆนี้ ศูนย์ประชุมสาเกตฮอลล์ จ.ร้อยเอ็ด บริษัท ทรัพย์ยั่งยืน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ได้จัดงาน  “ตุ้มโฮม พี่น้องทรัพย์ยั่งยืน”เพื่อให้สมาชิกของบริษัท ได้มาร่วมฟังบรรยายทิศทางและแผนการดำเนินงานของบริษัท โดยมีวิทยากรชื่อดัง “อาจารย์ภูวศิษฐ์” ที่ปรึกษาบริษัทและโชว์วิสัยทัศน์ของ “เพ็ญภักดิ์ ลีกระจ่าง” ประธานบริษัท โดยมีสมาชิกทั่วประเทศมาร่วมงานกันมากมาย

นอกจากนี้ ยังมีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ระหว่างบริษัทและวิสาหกิจชุมชนเกษตรทฤษฎีใหม่ (คอโค)และมอบป้ายเกียรติคุณให้กับตัวแทน

กิจกรรมภายในงานช่วงเช้าสมาชิกมาร่วมทำบุญตักบาตรและถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ และยังมีพิธีบวงสรวงสิ่งศักด์สิทธิ์ตามหลักศาสนาพราหมณ์ นำโดยปู่ถาวร มาเป็นผู้ทำพิธี เพื่อเสริมสิริมงคลแก่สมาชิก ตอนท้ายได้ลุ้นรางวัลและความบันเทิงจากการแสดงดนตรีพื้นเมืองของภาคอีสาน วิทยาลัยนาฎศิลปร้อยเอ็ด

อาจารย์ภูวศิษฐ์ วีระปัญญาวัฒน์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ บริษัท ทรัพย์ยั่งยืน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด และนักวางกลยุทธ์ทางการตลาด กล่าวถึงแนวทางการสร้างรายได้ว่า การทำธุรกิจยุคนี้ที่จะประสบผลสำเร็จได้นั้น นักลงทุนจำเป็นต้องสร้างเครือข่ายด้วยตนเอง ต้องเป็นคนดีพึ่งพาตัวเองได้ ไม่ต้องพึ่งพาผู้อื่น แต่ต้องมีจิตใจช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งคนเก่งต้องควบคุมระบบความคิดได้ ด้วยการสร้างภาพลักษณ์ให้กับตัวเอง จึงจะกลายเป็นคนดีและคนเก่ง

“อย่าลืมว่ายุคนี้ การสร้างธุรกิจ ผู้ประกอบการจะต้องเรียนรู้การสร้างแบรนด์ดิ้งควบคู่ไปด้วย ต้องช่วยเหลือผู้อื่น รู้จักรอ ต้องง้อคนเป็น การตั้งราคาสินค้าต้องเป็นธรรมในตลาด อย่าไปเบียดเบียนผู้อื่น เพราะว่ายุคนี้ การทำธุรกิจแข่งขันรุนแรงมาก ถ้าหากสินค้าคุณภาพดีจริง จะมีการบอกต่อกันแบบปากต่อปาก”
สำหรับปัจจัยการเติบโตของธุรกิจขายตรงแบบชั้นเดียวนั้น ยังมีองค์ประกอบสำคัญ อย่างเรื่องคน ถือว่าเป็นทุนมนุษย์ที่สำคัญ องค์กรไหนมีคนเก่ง คนดีจะได้เปรียบการทำธุรกิจ ประการที่สอง เรื่องทุนต้องพร้อมที่จะดำเนินธุรกิจไปได้ ถ้ามีกระแสเงินหมุนเวียนที่ดีในการทำธุรกิจ และประการสุดท้าย เรื่อง ทรัพยากร สถานที่ตั้งโรงงาน วัตถุดิบและเครื่องจักรพร้อม

ส่วนปัจจัยภายนอกสถานที่สร้างผลประโยชน์ทางธุรกิจ โดยเฉพาะสินค้า เจาะตลาดระดับแมส พรีเมี่ยม (ตลาดรากหญ้า) ซึ่งเป็นตลาดกำลังหลักของประเทศ ที่มีกำลังซื้อน้อย สินค้าที่วางจำหน่ายต้องสอดคล้องกับกำลังซื้อของผู้บริโภค กลุ่มนี้ไม่ค่อยสนใจเรื่องแบรนด์ แต่เรื่องการวางราคาสินค้าเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และเมื่อสมาชิกมีการลงทุนไปแล้ว ต้องมีผลตอบแทนที่ดีและเป็นธรรม จะเกิดความเชื่อมั่น

ด้านเพ็ญภักดิ์ ลีกระจ่าง ประธานบริษัท ทรัพย์ยั่งยืน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด กล่าวว่า ปีนี้บริษัทมีเป้าหมายทางตลาดที่จะจัดตั้งช้อปให้ได้ 1,000 แห่ง ขณะนี้มีผู้สนใจสมัครเข้ามาร่วม 133 กว่าราย คาดว่าสิ้นปีนี้น่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากบริษัทมีจัดโปรโมชั่นพิเศษมีผู้สนใจที่จะมาร่วมลงทุนเพียงแค่ 1.5 หมื่นบาทต่อคน จะสามารถนำสินค้าไปวางจำหน่าย และสร้างผลประโยชน์ทางธุรกิจได้คุ้มค่า

“ในอนาคตถ้าช้อปไหน มียอดขายที่ดี สมาชิกเยอะๆตามหลักเกณฑ์ของบริษัท จะพัฒนาตั้งเป็นสำนักงาน เซ็นเตอร์ในระดับภูมิภาค ตอนนี้ทางภาคตะวันออกตั้งไปที่ จ.ชลบุรี ส่วนภาคใต้ตอนล่าง มีที่จ.ยะลา ส่วนปีหน้ากำลังศึกษาเพิ่มเติมบางจังหวัดอยู่ ขณะที่การส่งออกไปตลาดต่างประเทศ ก่อนหน้านี้ผู้ค้าหลายรายแถบอาเซียนมาร่วมเจรจา ไม่ว่าจะเป็น กัมพูชา พม่า ลาว แต่ทั้งนี้ ต้องมามองถึงความคุ้มค่า ปริมาณการสั่งสินค้ามากน้อยแค่ไหน และยังมีปัจจัยภายนอกอีกหลายอย่างเป็นองค์ประกอบ” เพ็ญภักดิ์กล่าวและว่า

สำหรับแผนการดำเนินงานปีหน้า บริษัทจะพัฒนาช้อปเติบโตเพิ่มขึ้น และในอนาคตระยะยาวมีเป้ามายไว้ 8.4 หมื่นแห่ง ตามแนวทางบริษัทวางไว้ ภายใต้นโยบาย ” ซื้อกิน ซื้อใช้ กำไรแบ่งปัน” และยังมีแผนงานใหญ่วางไว้ “ปัตตานี โมเดล” จะเข้าไปศึกษาทำธุรกิจกับดีลเลอร์ขายสินค้าทางการเกษตร โดยเฉพาะข้าวที่เป็นสินค้าน่าลงทุน รวมทั้ง ไข่ไก่ น้ำมันปาล์ม เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งจังหวัดทางชายแดนใต้มีศักยภาพทางการตลาดที่ดี กำลังซื้อสูง พร้อมกันนั้น บริษัทจะมีสินค้าใหม่ๆออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้น อย่างกาแฟสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย

นอกจากนี้ บริษัทยังแบ่งปันผลกำไรจากการทำธุรกิจออกไปสู่ชุมชน อย่างการมอบเครื่องซีนสินค้าให้กับวิสาหกิจชุมชนจ.สุรินทร์, เมื่อเร็วๆนี้ได้นำถุงยังชีพ สินค้าอุปโภคและบริโภค เพื่อช่วยผู้ประสบอุทกภัย จ. อุตรดิตถ์

Related posts