3 คนงานไทยถูกหลอกไปทำงานไต้หวันก่อนพาทิ้งบนเขา

คนไทย ถูกหลอกไปทำงาน ไต้หวัน เล่านาทีเอาชีวิตรอด ถูกทิ้งบนยอดเขา มีแค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ห่อ น้ำเปล่า 6 ขวด

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2566 ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเขตสายไหมต้องรอด พาเหยื่อคนไทย 3 คน เข้าร้องทุกข์กับ ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีรัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำรองนายกรัฐมนตรี หลังถูกหลอกพาไปทำงานที่ไต้หวัน แต่กลับถูกพาไปปล่อยทิ้งบนยอดเขาสูง ไม่มีงานให้ทำจริง โดยกังวลว่าอาจเป็นขบวนการค้ามนุษย

ผู้เสียหาย กล่าวว่า รู้จักกับนายหน้าคนดังกล่าว จากการที่นายหน้ารายนี้ เคยมาพาคนในหมู่บ้านที่จ.หนองคายไปทำงานที่ไต้หวันมาก่อน มีรีวิวให้ดูว่าสามารถพาคนไปทำงานได้จริง ตนและภรรยารวมถึงน้องในหมู่บ้านเดียวกันอีก 1 คนจึงหลงเชื่อ โดยนายหน้าบอกว่าจะพาไปทำงานที่สวนส้มในไต้หวัน คิดค่าตั๋วเครื่องบินและค่าดำเนินการทุกอย่างคนละ 50,000 บาท ตนและภรรยาหาเงินมาได้เพียง 70,000 บาท ก่อนจะโอนไปให้นายหน้ารายนี้ จากนั้นนายหน้าได้นัดให้ไปขึ้นเครื่องบินที่สนามบินดอนเมือง เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา

ผู้เสียหาย กล่าวต่อว่า เมื่อไปถึงไต้หวัน มีชาวไต้หวันมารับ ก่อนจะพาไปที่ภูเขาแห่งหนึ่ง นายหน้าอ้างว่าเจ้าของสวนส้มที่จะให้ไปทำงานในตอนแรกเสียชีวิต จึงไม่มีสวนส้มให้ไปทำงานแล้ว ให้ไปพักคอยที่ห้องเก็บของเก่า ๆ ตีนภูเขาดังกล่าวก่อน แต่เมื่อไปถึง ตนและน้องอีกคนซึ่งเป็นผู้ชาย กลับถูกบังคับให้ขึ้นไปถอนหญ้าบนยอดเขา โดยให้ภรรยาของตนเฝ้าที่พักอยู่ตามลำพังบนยอดเขา ตนกับน้องถูกทิ้งให้ทำงานทั้งวันจนมืดค่ำ มีเพียงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ห่อกับน้ำ 6 ขวด ซึ่งก็หมดไปแล้ว แต่ก็ยังไม่มีใครมารับกลับ

ผู้เสียหาย กล่าวอีกว่า ตนพยายามติดต่อนายหน้าคนไทย แต่ก็ไม่ได้รับความช่วยเหลือ ด้วยความที่ตนเป็นห่วงภรรยา ไม่สามารถติดต่อกันได้ จึงต้องเดินลงจากเขาเอง ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ระหว่างนั้นก็ต้องคอยหลบตำรวจตลอดเวลา หลังจากนั้นมีคนไทยและชาวไต้หวันมารับพวกตน อ้างว่าจะพาไปทำงานอีกที่หนึ่ง เป็นสวนแตงโม แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทำงาน และให้พักคอยอยู่ที่โรงแรม

ผู้เสียหาย กล่าวด้วยว่า ตนเห็นท่าไม่ดี จ่ายเงินไปแล้วแต่กลับไม่ได้ทำงานจริง อีกทั้งยังถูกพาเปลี่ยนที่พักไปเรื่อย ๆ เกรงว่าอาจจะตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ จึงปรึกษากับพี่คนไทยที่มาอาศัยและเปิดร้านอาหารอยู่ที่ไต้หวันและเป็นเพื่อนกันในเฟซบุ๊ก แนะนำว่าขบวนการดังกล่าวอาจเป็นขบวนการหลอกลวง พวกตนจึงตัดสินใจหนีออกมา

แต่เมื่อจะเดินทางกลับไทยตามเที่ยวบินที่นายหน้าซื้อไว้ให้ เมื่อไปถึงสนามบินกลับพบว่าเป็นตั๋วเครื่องบินปลอม ไม่พบข้อมูลในบันทึกสายการบิน สุดท้าย พี่คนไทยจึงต้องซื้อตั๋วเครื่องบินช่วยเหลือพาพวกตนทั้ง 3 คนกลับถึงไทยเมื่อคืนวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา วันนี้จึงประสานผ่านเพจสายไหมต้องรอดเพื่อขอเข้าร้องทุกข์ ให้รัฐบาลช่วยเหลือเร่งรัดจับกุมตัวนายหน้าและขบวนการหลอกคนไทยไปทำงานที่ไต้หวัน เพราะไม่อยากให้มีคนหลงเชื่อตกเป็นเหยื่ออีก รวมถึงติดตามเงินที่เสียไปกลับคืนมา

ด้าน ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต กล่าวว่า เบื้องต้นประสาน บช.ก. ให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความในวันที่ 7 พ.ย.นี้ และเร่งรัดจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีและคืนทรัพย์ให้ผู้เสียหายต่อไป ส่วนผู้ร่วมขบวนการที่ไต้หวัน จะต้องขยายผลออกหมายจับและทำเรื่องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนตามกระบวนการ พร้อมเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ให้ตรวจสอบว่าเป็นบริษัทจัดหางานที่จดทะเบียนถูกต้องกับกระทรวงแรงงานหรือไม่ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของขบวนการเหล่านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง