ชาวบ้าน 2 ตำบลเมืองชัยภูมิสุดทนถูกขุดกอไผ่น้ำซัดถนนพัง 3 ปีไร้เหลียวแล

หลังจากเกิดสถานการณ์พายุฝนตกลงมาในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิบนเทือกเขาภูแลนคา และเทือกเขาพังเหย มาตลอดฤดูฝนทำให้มีมวลน้ำจำนวนมากไหลหลากเจ้าสู่แม่น้ำชีซึ่งเป็นแม่น้ำสำคัญที่หล่อเลี้ยงชีวิตในภาคอีสาน มีความยาวกว่า 765 กิโลเมตร และยังมีลำน้ำสาขาที่แยกออกไปอีกจำนวนนับไม่ถ้วน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 พ.ย.2566 ขณะที่ผู้สื่อข่าวในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ได้รับการประสานจากนายมวล อายุ 65 ปี ชาวบ้านหนองจาน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ และนายอาจ บุญขุนทด อายุ 59 ปี ชาวบ้านบ้านหนองโจด ต.หนองบัวระเหว อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านทั้ง2หมู่บ้าน ขอให้ช่วยเหลือเพืลงพื้นดูสภาพทางถนนดินข้ามคลองน้ำห้วยตากลาน ที่เชื่อมต่อเขต ต.โคกสะอาด กับเทศบาลตําบลหนองบัวระเหว มีบ้านเรือนประชาชนและไร่นาที่ต้องใช้ทางนี้เดินทางเข้าออกเพื่อความสะดวก ได้ขาดพังทลายลงมานานกว่า3ปี

นายมวล อายุ 65 ปี ชาวบ้านหนองจาน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เล่าว่า เนื่องจากสาเหตุที่มีการขุดลอกคลองและได้นำกอไผ่ที่ยึดติดกับริมน้ำทั้ง2ฝั่งออก เวลามวลน้ำมาก็ซัดเอาริมตลิ่งและถนนขาดออกอย่างง่ายดาย ซึ่งคลองแห่งนี้เป็นชายแดน ที่เชื่อมเขตรอยต่อระหว่างต.โคกสะอาด กับ ต.หนองบัวระเหว ที่ผ่านมาเคยได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่2ฝ่าย ทั้งร้องไปอำเภอหนองบัวระเหว และนักการเมืองท้องถิ่นไปแล้วแต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบและการช่วยเหลือจากหน่วยงานใด

จนชาวบ้านที่เดือดร้อนต้องรวบรวมเงินกันเองเพื่อซ่อมแซมวางท่อระบายน้ำและสร้างเป็นสะพานคอนกรีตแต่ก็สู้แรงน้ำที่ไหลหลากมาทุกปีไม่ไหวทั้งขณะนี้ชาวบ้านก็ หมดงบ หมดตังค์ หมดกำลังใจ ที่จะมาช่วยกันซ่อมแซมกันเองอีกแล้วทั้งหลายปีมานี้ เราก็ต้องใช้เส้นทางที่ผ่านที่ดินของคนอื่น จนเริ่มเกรงใจและก็ไม่รู้ว่าเขาจะผิดทางไม่ให้ผ่ารเมื่อไรด้วย

นายอาจ บุญขุนทด อายุ 59 ปี ชาวบ้านบ้านหนองโจด ต.หนองบัวระเหว เป็นชาวบ้านซึ่งอยู่อีกฝั่งของคลองนี้ที่ได้รับความเดือดร้อนเผยว่า ที่ผ่านมาน่าจะเป็นหน่วยงานลงมาดูบ้างแล้วแต่ก็ปัดไม่ใช่อยู่ในพื้นที่ตนเองและก็ได้มีงบประมาณที่จะมาซ่อมแซมอีกด้วยจึงอยากจะขอฝากความช่วยเหลือผ่านสื่อมวลชนเพื่อช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือเจ้าภาพที่จะมาช่วยจะทำเป็นสะพานหรือถนนก็สุดที่จะช่วยเมตตากรุณาในครั้งนี้

ขณะที่นายสมบัติ ไตรศักดิ์ รอง ผวจ.ชัยภูมิ (รักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ) กล่าวว่าเบื้องต้นได้รับทราบเรื่องความเดือดร้อนของชาวบ้านแล้ว ก็จะมีการประสานทางนายอำเภอหนองบัวระเหวเพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบและหาแนวทางการแก้ไขปัญหานี้ เพื่อที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านทั้ง2ตำบล ให้เร็วที่สุดต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง