ผวาหนักยกหมู่บ้าน!ฝันเห็นลิงดำตาแดง ตายแปลก 7 ศพต่อเนื่อง นิมนต์พระเกจิก ทำพิธีตั้งหลักบ้าน ไล่ปอบ

ขอนแก่น – ชาวบ้านโนนทอง ม.3 ต.นาแพง อ.โคกโพธิ์ไชย ต่างขวัญกระเจิง หลังมีชาวบ้านเห็นลิงตัวใหญ่สีดำตาสีแดง และมีชาวบ้านในพื้นที่เสียชีวิตต่อกันเฉพาะเดือนที่ผ่านมา 3 ศพรวด รวมตายแล้ว 7 ศพ เชื่อเป็นผีปอบมาเอาชีวิต ต้องนิมนต์พระเกจิเรืองเวทย์ทำพิธีตั้งหลักบ้าน พร้อมทำพิธีไล่ผีปอบออกไปจากหมู่บ้าน

 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 ก.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บ้านโนนทอง ม.3 ต.นาแพง อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น ชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันทำพิธีตั้งหลักบ้าน ตามประเพณีความเชื่อ เนื่องจากบ้านโนนทอง ยังไม่มีเสาหลักบ้าน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2500 ประกอบกับช่วงที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเรื่องแปลกขึ้น คือมีชาวบ้านในพื้นที่หลายคนเห็นลิงตัวใหญ่ สีดำ ตาสีแดง กระโดดอยู่ข้างเสาไฟฟ้าในหมู่บ้าน หลังจากนั้นก็เริ่มมีคนเสียชีวิตลง ต่อกันรวมแล้ว 7 ศพ โดยเฉพาะเดือน ส.ค.ที่ผ่านมาเสียชีวิตต่อกันเดือนเดียว 3 ศพ ซึ่งตามความเชื่อของชาวบ้านเชื่อว่าหากเห็นลิงหรือหมาดำในหมู่บ้านจะมีผีปอบ และมีคนเสียชีวิตติดต่อกันหลายศพ จึงได้ปรึกษาพระอาจารย์บรรเทา ซึ่งเป็นพระที่ชาวบ้านให้ความเลื่อมใสศรัทธา จึงเห็นว่าควรทำพิธีตั้งหลักบ้านขึ้น

โดยขั้นตอนของการทำหลักบ้าน เริ่มจากการทำพิธีสวดเสาหลักหมู่บ้านจำนวน 9 ต้น และแกะสลักเป็นอักขระยันต์ในแต่ละทิศ ก่อนจะนำหลักหมู่บ้านไปตั้งรอบหมู่บ้านทั้ง 8 ทิศโดยจุดแรกจะเป็นจุดเสาหลักของหมู่บ้าน ซึ่งตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างทั้ง 8 ทิศ โดยมีพระสงฆ์ร่วมประกอบพิธี 5 รูป ร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านในหมู่บ้าน ปักเสาหลักหมู่บ้านตามเข็มนาฬิกาคนครบทั้ง 9 เสา อีกทั้งยังเพื่อให้เกิดความรักความสามัคคีกันในชุมชนด้วย

พระอาจารย์บรรเทา ปภัสสโร เจ้าอาวาสวัดโนนศิลา บ.นาแพง อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น กล่าวว่า พิธีตั้งหลักบ้านหลักเมืองเป็นพิธี ตามความเชื่อที่ทุกหมู่บ้านจะต้องมีเสาหลักเพื่อเป็นสิริมงคล ปกปักรักษาคนในหมู่บ้านให้พ้นจากภัยอันตรายจากสิ่งชั่วร้ายที่มองไม่เห็น โดยเฉพาะภูตผีปีศาจสัมภเวสี ตามความเชื่อที่ชาวบ้านเชื่อว่าจะมีผีปอบในหมู่บ้านเนื่องจากมีคนในหมู่บ้านเสียชีวิตลงติดต่อกันหลายศพ หรือเสียชีวิตกันแบบใบไม้ร่วง ชาวบ้านก็จะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขเกิดความรักความสามัคคีในชุมชนและไม่มีสิ่งชั่วร้ายที่มองไม่เห็นอยู่ในหมู่บ้านและไม่สามารถเข้ามาในหมู่บ้านได้อีกต่อไป

ขณะที่นางเข็มพร ปาจะเข อายุ 58 ปี อยู่ 10 ม.3 ต.นาแพง อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในหมู่บ้านมีการเสียชีวิตแปลกๆเกิดขึ้น อย่าง ไม่น่าเสียชีวิตก็ตาย โดยคนในหมู่บ้านเสียชีวิตติดต่อกันหลายคน ตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีที่ผ่านมาหลังจากที่มีคนในหมู่บ้านเห็นลิงตัวใหญ่ สีดำ ตาสีแดง กระโดดอยู่ข้างเสาไฟฟ้าในหมู่บ้าน ห่างจากจุดที่ลงเสากลางบ้านมาประมาณ 200 เมตร ซึ่งไม่ได้เห็นแค่คนเดียวแต่มีหลายคนเห็น ตามความเชื่อของชาวบ้านก็มานั่งคุยกันว่าหรือจะเป็นผีปอบ เพราะตามความเชื่อถ้าเห็นหมาดำเห็นลิง สิ่งนั้นคือผีปอบ กระทั่งเริ่มมีคนเสียชีวิตลงต่อเนื่องมาจนถึงเดือนที่ผ่านมา เสียชีวิตต่อกัน 3 ศพทั้งต้นเดือน กลางเดือน แล้วก็ก่อนสิ้นเดือน ซึ่งผู้เสียชีวิตในหมู่บ้านมีทั้งหมด 7 คนมี ผู้หญิง 1 คนส่วนอีก 6 คนเป็นผู้ชายทั้งหมด คนในหมู่บ้านจึงได้ปรึกษาพระและมีการสวดทำพิธีปลุกเสกเสาหลักบ้านโดยทำการสวดอยู่นานเป็นเดือนก่อนที่ในวันนี้พระอาจารย์จะนำมาลงดินเพื่อตั้งเสาหลักของหมู่บ้านไร่ภูตผีปีศาจให้ออกไป

“ตั้งแต่ศพแรกถึงศพสุดท้ายที่ตายต่อกัน เป็นการตายที่แปลกๆ บางคนร่างกายแข็งแรงไม่เป็นอะไร ไปทำงานกลับมาบ้านก็เสียชีวิตก็มี และระยะเวลาที่ผ่านมา ไม่เคยมีเหตุการณ์เสียชีวิตแปลกแปลกติดต่อกันแบบนี้ อีกทั้งมีคนในหมู่บ้านซึ่งไม่ได้เห็นลิงแค่คนเดียว มีทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ที่เห็นว่าเป็นลิงตัวใหญ่ บางคนเห็นหมาหน้าเป็นลิงก็มี จึงได้นำเรื่องนี้ไปปรึกษาพระอาจารย์ซึ่งตามความเชื่อมองอย่างอื่นไม่ได้นอกจากเป็นผีปอบเท่านั้น จึงได้ให้พระอาจารย์ทำพิธีดังกล่าวในวันนี้ ตอนนี้ชาวบ้านเองก็อุ่นใจขึ้นและเชื่อว่าเหตุการณ์การเสียชีวิตติดต่อกันหลายศพจะหายไป”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง