เกษตรกรโคราชเลี้ยงไข่ผำ พืชจิ๋วมหัศจรรย์ควบคู่กับทำเกษตรผสมผสาน 14 วัน ตักขาย สร้างรายได้ 2 หมื่นต่อเดือน

นางบุษบา ม้วนสูงเนิน อายุ 48 ปี เกษตรกรบ้านปรางค์ หมู่ที่ 11 ตำบลหินดาด อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา พลิกวิกฤติราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำหันมาทดลองเพาะเลี้ยงไข่ผำ เป็นอาชีพเสริมที่เกิดจากการต่อยอด มาจากการทำเกษตรผสมผสาน บนพื้นที่ 4 ไร่ เน้นทำแบบอินทรีย์ จึงทำให้เกิดไข่ผำ หรือที่เรียกว่าสาหร่ายน้ำจืด ซึ่งไข่ผำจะพบได้ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานเป็นส่วนมาก ในแถบภาคกลางยังมีไม่มาก และแทบยังไม่มีคนรู้จัก รวมถึงที่สวนในตอนแรกก็ยังไม่รู้จักเหมือนกันว่าไข่ผำคืออะไร หรือมีประโยชน์อย่างไร เพราะไข่ผำ เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

นางบุษบา บอกว่า จากนั้นทำให้ตนเองปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า นำเอาไข่ผำ มาทดลองปรุงอาหารกิน ปรากฏว่า ไข่ผำ มีรสชาติอร่อยมาก คล้ายๆ กินไข่ปลา มีคุณค่าสารอาหารที่ให้โปรตีนสูงและมีสารต้านอนุมูลอิสระ ตนเองจึงนำไข่ผำไปขาย ที่ตลาดในราคา กิโลกรัมละ 35-40 บาท ปรากฏว่าขายดีมาก เฉลี่ยเดือนละกว่า 15,000-20,000 บาท ซึ่งไม่ต้องลงทุนอะไรเลย เพราะว่าการเพาะเลี้ยงไข่ผำ ใช้เวลาในการเพาะเลี้ยงเพียง 2 สัปดาห์ ปล่อยเลี้ยงไว้ในสระตามธรรมชาติ ก็สามารถเก็บผลผลิตขายได้ สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สร้างมูลค่าเพิ่มได้หลากหลาย ไข่ผำ เป็นพืชน้ำ ลักษณะเป็นสีเขียวขนาดเล็กคล้ายไข่ปลา กระจายคลุมเหนือผิวน้ำเป็นแพ มีขึ้นอยู่ตามแหล่งน้ำที่เป็นน้ำนิ่ง

เช่น บึง และหนองน้ำธรรมชาติทั่วไป โดยปกติจะมีมากในแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไม่มีน้ำไหลเวียน เวลาเก็บไข่น้ำ ต้องใช้สวิงช้อนขึ้นมา แล้วล้างให้สะอาดก่อนจะนำไปปรุงทำอาหาร ไข่ผำ เป็นพืชผักพื้นบ้านที่ชาวบ้านนิยมนำไปประกอบอาหารกันมานานตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น แกง หรือผัด บางที่ก็ใส่เป็นส่วนประกอบของอไข่ผำ เป็นพืชน้ำที่มีขนาดเล็กมาก คล้ายตะไคร่น้ำ รูปร่างเป็นเม็ดกลมเล็กๆ ขณะนี้ กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด ทำให้ตนเองมีรายได้จากการเพาะเลี้ยงไข่ผำขาย เป็นกอบ เป็นกำ เลยทีเดียว

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ // นครราชสีมา

Related posts