นายกฯสั่ง “บิ๊กโจ๊ก”ลุย สอบฮั้วประมูล-ไล่ยึดทรัพย์ ล้างมาเฟียกํานันนก

นายกฯ “เศรษฐา” เรียก “บิ๊กโจ๊ก” รายงานคดีกำนันคนดังเมืองนครปฐมสั่ง ลุยสอบขยายผลการฮั้วประมูล เคลียร์ข้อสงสัยทำไมกำนันนกถึงรวยเป็นพันๆล้านในเวลาไม่กี่ปี หากพบหลักฐานพร้อมเดินหน้ายึดทรัพย์ทันที

กลายเป็นเรื่องฉาวโฉ่วงการสีกากี กรณีชุดสืบสวนออกหมายจับดำเนินคดีตำรวจลอตแรก 6 นาย จากทั้งหมด 25 นาย ที่อยู่ในเหตุการณ์มือปืนสมุนกำนันนก หรือนายประวีณ จันทร์คล้าย อายุ 35 ปี อดีตกำนันตำบลตาก้อง อ.เมืองนครปฐม รัวยิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว หรือสารวัตรศิว สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. เสียชีวิตในงานเลี้ยงบ้านกำนันอย่างอุกอาจต่อหน้าตำรวจอีกหลายนาย หลังเกิดเหตุชุดสืบสวนวิสามัญฆาตกรรมนายธนัญชัย หรือหน่อง หมั่นมาก อายุ 45 ปี มือปืนคนสนิทไปแล้ว ส่วนกำนันนกหลังมอบตัวถูกกองปราบนำไปสอบสวนเพิ่ม แต่ยังปากแข็ง

ล่าสุดพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ได้สั่งกำชับเดินหน้าขยายผลให้ถึงที่สุดจนถึงตัวสุดท้าย พร้อมให้ตรวจสอบเรื่องการทุจริตต่างๆในพื้นที่ เช่น การฮั้วประมูล การได้งาน ต้องไปดูให้หมดว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง ทำไมอยู่ๆกำนันนกถึงมีเงินเป็นพันๆล้านในเวลาไม่กี่ปี

เมื่อถามว่าทรัพย์สินบ้านกำนันนกต้องอายัดไว้ก่อนหรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า วันนี้ยังไม่ได้อายัด เพราะทรัพย์สินยังไม่ได้เข้าความผิด แต่ตำรวจได้เอกสารส่วนใหญ่มาแล้ว เดี๋ยวจะดูเรื่องการฮั้วประมูลอะไรต่างๆ หากมีการฮั้วประมูลก็เข้าข่ายฐานความผิดนำไปสู่การยึดทรัพย์ต่างๆ ตรงนี้ถึงจะสามารถใช้มาตรการยึดทรัพย์ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง