ตำรวจ ปคม.บุกรวบแก๊งทนายจ้างพยานคดีค้ามนุษย์กลับคำให้การ ช่วยผู้ต้องหาพ้นผิดแลก 1 แสนบาท

ตำรวจ ปคม. เปิดปฏิบัติการปราบ Lawyer Outlaws รวบกลุ่มทนายนอกกฎหมาย จ้างพยานคดีค้ามนุษย์ กลับคำให้การชั้นศาลช่วยผู้ต้องหาพ้นผิด แลกเงิน 1 แสน

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.2566 พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปคม. สั่งการ พ.ต.อ.ทนงศักดิ์ ปันไชย ผกก.1 บก.ปคม. พ.ต.อ.มนูญ แก้วก่ำ ผกก.3 บก.ปคม. พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ เกิดเอี่ยม ผกก.6 บก.ปคม. นำกำลังจับกุม นายดุสิต อายุ 39 ปี น.ส.สุภัจฉลีย์ อายุ 27 ปี น.ส.ปนัดดา อายุ 34 ปี และ นายธันว์ธเนศ อายุ 34 ปี (สงวนนามสกุล) ตามหมายจับศาลอาญา ข้อหา “ร่วมกันขัดขวางการสืบสวน สอบสวน ดำเนินคดีความผิดฐานค้ามนุษย์ โดยการให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน แก่ผู้เสียหายหรือพยาน เพื่อจูงใจให้ผู้นั้นเบิกความอันเป็นเท็จ ในการดำเนินคดีแก่ผุ้กระทำความผิด” ได้ในพื้นที่ กทม. และ ระยอง

ทั้งนี้ เจ้าหนาที่ได้รับแจ้งว่า มีกลุ่มทนายพยายามเกลี้ยกล่อมให้พยานในคดีค้ามนุษย์ ซื้อบริการทางเพศเด็ก ให้การกับเจ้าหน้าที่ในลักษณะบิดเบือนข้อเท็จจริงขณะขึ้นเบิกความในชั้นศาล อ้างว่าจำตำหนิรูปพรรณจำเลยที่มาซื้อบริการทางเพศเด็กไม่ได้ เพื่อช่วยเหลือผู้กระทำผิดให้ไม่ต้องถูกดำเนินคดี โดยเสนอเงินจำนวน 1 แสนบาท เป็นค่าตอบแทน จึงจัดกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่ามีการทำกันเป็นขบวนการ ประกอบด้วย นายดุสิต, น.ส.สุภัจฉลีย์ และ นายธันว์ธเนศ ซึ่งเป็นทนายความทั้ง 3 คน ทำหน้าที่นัดหมายวางแผนเจรจาเกลี้ยกล่อมพยาน ส่วน น.ส.ปนัดดา ทำหน้าที่นำเงินไปส่งมอบให้กับพยาน จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับและนำมาสู่การจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 รายได้ดังกล่าว

สอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ให้การปฏิเสธ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปคม. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง